Thái Bình: Độc đáo Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ

Địa phương
09:42 PM 21/02/2024

Sáng ngày 21/02/2024 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ. Đây là nét văn hóa tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và cũng là ngày hội mở cửa biển của các ngư dân vùng ven biển Thái Thụy.

Trải bơi Thái Thượng

Từ lâu, Lễ hội bơi trải đã trở thành một món ăn tinh thần của người dân địa phương và là một truyền thống văn hóa, thể thao đặc sắc của quê biển Diêm Điền nói riêng và nhân dân huyện Thái Thụy nói chung mà các thế hệ cha ông truyền lại. Qua đó, lễ hội còn là dịp tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công chống giặc ngoại xâm và chinh phục biển cả làm vẻ vang cho cửa biển Diêm Điền.

Thái Bình: Độc đáo Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ- Ảnh 1.

Trải bơi Thái Thượng - Ảnh: Kim Dung

Tới tham dự lễ hội, có đồng chí: Ngô Đông Hải - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình. Cùng với đó, còn có sự xuất hiện đông đảo của nhân dân địa phương và du khách thập phương đến cổ vũ, động viên cho các trải bơi.

Thái Bình: Độc đáo Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ- Ảnh 2.
Thái Bình: Độc đáo Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ- Ảnh 3.
Thái Bình: Độc đáo Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ- Ảnh 4.
Thái Bình: Độc đáo Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ- Ảnh 5.

Các trải bơi trong lễ hội - Ảnh: Kim Dung

Tham gia lễ hội bơi trải truyền thống mùa xuân năm 2024 gồm có 8 trải bơi: Trải TDP số 1 và 2, Trải TDP số 3 và 5, Trải TDP số 4, Trải TDP số 9, Trải TDP Mai Diêm, Trải các TDP Hổ Đội, Trải hội vận tải biển Diêm Điền và Trải xã Thái Thượng.

Đúng 9 giờ sáng, khi tiếng trống khai mạc lễ hội vang lên, các trải bơi bắt đầu xuất phát cho cuộc đua. Theo quy định của Ban tổ chức lễ hội, các trải bơi sẽ tham gia tranh tài qua 3,5 vòng đua với tổng quãng đường đua là 4km trên sông Diêm Hộ trong 1 giờ đồng hồ. 

Với tinh thần thi đấu hăng say của các vận động viên cùng sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn khán giả hai bên bờ sông, kết quả cuộc thi thuộc về: Trải bơi của TDP số 4 giành giải nhất; giải nhì là Trải bơi TDP Mai Diêm, giải 3 thuộc về Trải bơi xã Thái Thượng. Các trại bơi còn lại đều nhận giải khuyến khích. Sau khi cuộc thi kết thúc, ban tổ chức đã trao phần thưởng cho các  Trải bơi trong niềm hân hoan, phấn khởi của toàn thể nhân dân tới tham dự.

Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ

Lễ hội bơi trải truyền thống là lễ ra quân đầu năm của toàn thể cán bộ, nhân dân, các thành phần kinh tế, đặc biệt là các ngành kinh tế biển như: khai thác hải sản và vận tải biển; thể hiện ý chí quyết tâm chinh phục, khai thác tiềm năng của biển cả, bắt đầu một năm mới làm ăn thuận buồm xuôi gió, nhiều may mắn và thắng lợi. Ngoài ra, Lễ hội còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ để các doanh nghiệp đến với những hướng đi mới trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, hứa hẹn những tiềm năng và triển vọng mới.

Bơi trải truyền thống trên dòng sông Diêm được duy trì, bảo tồn và phát triển chính là sản phẩm truyền thống văn hóa thể thao thượng võ của người dân quê biển Diêm Điền.

Lễ hội bơi trải trên sông Diêm Hộ đã kết thúc trong không khí vui tươi, tràn ngập sức xuân và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các du khách. Lễ hội là một nét đẹp văn hóa dân gian truyền thống miền biển của các ngư dân với mong muốn một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc, cầu cho những chuyến tàu vượt biển thuận buồm xuôi gió.

Thành Trung - Kim Dung
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).