Thái Bình: Dự án xây dựng của công ty BIDGROUP làm hỏng, lún nhà dân khu vực lân cận

Địa phương
05:22 PM 18/11/2021

Một dự án khu chung cư cao cấp của công ty cổ phần BIDGROUP trên địa bàn tổ 4, tổ 5 phường Lê Hồng Phong – Thành phố Thái Bình bị tố làm ảnh hưởng nghiêm trọng về môi trường và các công trình dân sinh liền kề.

Thái Bình: Dự án xây dựng của công ty BIDGROUP làm hỏng, lún nhà dân khu vực lân cận - Ảnh 1.

Dự án khu chung cư cao cấp của công ty cổ phần BIDGROUP tại phường Lê Hồng Phong - Tp. Thái Bình

Theo phản ánh bằng đơn thư của bạn đọc gửi đến tòa soạn DN&TT, chúng tôi tìm về tìm hiểu thông tin.

Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền, những người dân thuộc tổ 4, tổ 5 phường Lê Hồng Phong – nơi có dự án đang thi công của công ty cổ phần BIDGROUP là tòa nhà BIDHomes Eden Garden nằm trên phố Lê Lợi – Tp. Thái Bình. Nội dung đơn nêu "Chúng tôi đại diện các hộ có nhà ở liền kề dự án xây dựng khu 4, 5 tầng. Thực tế công trình đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân liền kề. Khi phá dỡ và xây dựng công ty đã không làm đúng quy trình, không thông báo cho các hộ dân liền kề biết. Hoạt động phá dỡ này gây bụi bặm, tiếng ồn, rung lắc quá mức cho phép. Các công trình liền kề bị biến dạng, tường nhà, mái bê tông bị nứt rạn, mưa gió thấm dột, Nhiều nhà bị nghiêng, lún, nền nhà bị hư hỏng, hệ thống cống, vỉa hè, mặt đường bị hư hỏng. Đây là cuộc sống, là tài sản của dân được xây dựng hợp pháp và ổn định từ lâu. Khi bị hư hỏng, chính quyền các cấp, các ngành liên quan nghĩ sao về việc này?

Chúng tôi đã có đơn kiến nghị, song chủ đầu tư vẫn thờ ơ, coi thường. Dự án còn xây dựng chưa biết đến khi nào xong, dân chúng tôi phải gánh chịu hậu quả đến bao giờ? Yêu cầu chủ đầu tư phải chấp hành làm đúng quy trình, pháp luật (Luật Xây dựng, Luật Môi trường) đảm bảo tài sản, cuộc sống của người dân, đừng để đến khi xảy ra đổ vỡ, chết người, gây hậu quả rồi mới làm việc"

Thái Bình: Dự án xây dựng của công ty BIDGROUP làm hỏng, lún nhà dân khu vực lân cận - Ảnh 2.

Căn nhà cạnh dự án đã bị nghiêng do ảnh hưởng của quá trình thi công

Sau nội dung đơn kiến nghị trên, Sở xây dựng Thái Bình đã có công văn ký ngày 19/8/2021 số 1757/SXD-Ttr.

Nội dung công văn nêu rõ: "Theo quy định tại điều 111, Luật Xây dựng năm 2014 ngày 24/4/2018 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số điều của nghị định 139/2017/NĐ-CP:

Khi tổ chức thi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải tuân thủ thiết kế được phê duyệt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho công trình, bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề, có biện pháp cần thiết hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi sảy ra sự cố gây mất an toàn trong quá trình thi công xây dựng.

Chủ đầu tư tổ chức xây dựng công trình làm lún, nút hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận thì phải bồi thường thiệt hại. Việc giải quyết bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận.

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, Sở Xây dựng đề nghị UBND phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình tổ chức cuộc họp giữa Công ty cổ phần BIDGROUP và đại diện các hộ gia đình có công trình xây dựng bị ảnh hưởng để xem xét giải quyết bồi thường thiệt hại theo quy định.

Yêu cầu Công ty cổ phần BIDGROUP phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các công trình lân cận xung quanh công trình đang xây dựng và có biện pháp xử lý kịp thời các kiến nghị của công dân; phối hợp với UBND phường Lê Hồng Phong để thỏa thuận giải quyết việc bồi thường thiệt hại khi có yêu cầu; có biện pháp di chuyển người và tài sản khi công trình lân cận bị ảnh hưởng, có nguy cơ sập đổ.

Đề nghị UBND Tp Thái Bình chỉ đạo UBND phường Lê Hồng Phong sớm tổ chức cuộc họp giữa công ty cổ phần BIDGROUP và đại diện các hộ gia đình có công trình xây dựng bị ảnh hưởng, để xem xét, thống nhất việc giải quyết bồi thường thiệt hại, đảm bảo ổn định tình hình chính trị tại địa phương"

Thái Bình: Dự án xây dựng của công ty BIDGROUP làm hỏng, lún nhà dân khu vực lân cận - Ảnh 3.

Hiện trường tại các căn nhà liền kề dự án

Nhưng cho đến nay, sau khi đã họp bàn thống nhất với công ty BIDGROUP, và sau nhiều ngày chờ đợi vẫn không được đền bù thỏa đáng, người dân đã kéo băng rôn lên phía công trường đang thi công của công ty nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình.

Thái Bình: Dự án xây dựng của công ty BIDGROUP làm hỏng, lún nhà dân khu vực lân cận - Ảnh 4.

Người dân liền kề dự án đến cung cấp thông tin và làm việc với chúng tôi

Được biết, dự án tại thành phố Thái Bình của BIDGROUP được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao).

Theo đó, BIDGROUP sẽ xây dựng khu nhà cho người dân tái định cư tại chỗ và đổi lại, công ty sẽ nhận được đối ứng khu đất 9.407m2 bên cạnh để phát triển dự án BIDHomes Eden Garden.

Tổng mức đầu tư 312 tỷ đồng. Quy mô xây dựng trên tổng diện tích sử dụng đất 4.967 m2, 15 tầng, mật độ xây dựng 47,7%. Số lượng căn hộ trong tòa nhà là 372 căn, trong đó số căn hộ tái định cư là 263 căn; căn hộ thương mại là 109 căn.

Trong khi đó, theo giới thiệu của BIDGroup, dự án đối ứng là BIDHomes Eden Garden sẽ có tống số 700 căn hộ, 20 căn duplex, 37 căn shophouse.

Làm việc với chúng tôi, nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi dự án bức xúc chia sẻ: "Có những nhà bị nghiêng rất lớn, chúng tôi không dám ở trong nhà mình nữa. Tường, nền nhà, mái nhà bị nứt, vỡ thấm dột nhưng phía công ty đã không đền bù thỏa đáng cho chúng tôi, họ viện nhiều lý do để né tránh. Mấy tháng qua, chúng tôi đã gửi đơn đi nhiều nơi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo"

Ghi nhận thực tế trên hiện trường, việc phản ánh của người dân là có cơ sở.

DN&TT sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Trung - Phạm Khanh
Ý kiến của bạn