Thái Bình: Hội nghị chuyên đề định hướng sản xuất, kinh doanh hội nhập quốc tế

Diễn đàn
01:42 PM 10/04/2024

Những năm qua, Thái Bình được đánh giá là tỉnh năng động, có nhiều tiềm năng khác biệt, có lợi thế cạnh tranh về môi trường đầu tư, môi trường an ninh xã hội, hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, lực lượng lao động.

Đặc biệt, tỉnh Thái Bình đang có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, với 10 khu công nghiệp, trong đó có 4 khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Thái Bình và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn 8 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng gần 3.000 ha đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng luôn sẵn sàng chào đón nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. 

Thái Bình: Hội nghị chuyên đề định hướng sản xuất, kinh doanh hội nhập quốc tế- Ảnh 1.

Hội nghị chuyên đề định hướng sản xuất, kinh doanh hội nhập quốc tế

Nổi bật và hấp dẫn là Khu Kinh tế Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập với diện tích là 30.583 ha với 22 khu công nghiệp với diện tích là 8.020 ha đất công nghiệp; có vị trí địa lý thuận lợi, cách sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) khoảng 35 km, cách cảng biển quốc tế Lạch Huyện khoảng 50 km...

Cùng với đó là nhiều chính sách ưu đãi mạnh mẽ, cao nhất của Việt Nam đối với các dự án đầu tư vào địa bàn và sự quyết liệt, đồng hành với nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh. Năm 2023 là năm đánh dấu đột phá của tỉnh Thái Bình khi thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt gần 3 tỷ USD. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay, đưa Thái Bình vào Top 5 toàn quốc về thu hút vốn FDI

Thái Bình: Hội nghị chuyên đề định hướng sản xuất, kinh doanh hội nhập quốc tế- Ảnh 2.

Đồng chí Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao truyền đạt các nội dung chuyên đề.

Tại hội nghị, đồng chí Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã thông tin, phân tích tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới và xu hướng hợp tác, cạnh tranh giữa các nước lớn. Dự báo tình hình tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực và các nước thuộc đối tác kinh tế, thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong chuyên đề này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng thông tin về những vấn đề cốt lõi trong công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta hiện nay và đưa ra một số khuyến nghị để cộng đồng doanh nghiệp Thái Bình có cái nhìn bao quát, dựa trên sự hiểu biết đó xác định đúng hướng đi cũng như đề ra giải pháp đúng đắn đưa doanh nghiệp tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nhất là đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Thái Bình: Hội nghị chuyên đề định hướng sản xuất, kinh doanh hội nhập quốc tế- Ảnh 3.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị giúp các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có cái nhìn tổng thể, đa chiều về tình kinh tế thế giới và trong nước, từ đó nhận diện thời cơ thách thức từ đó xác định phương hướng, định hướng phát triển doanh nghiệp, ổn định và mở rộng sản xuất kinh doanh. Đây là hoạt động rất thiết thực của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên vững tin trong hoạt động liên kết sản xuất kinh doanh cũng như hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hoá đang diễn ra sâu rộng.

Châu Nguyên
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.