Thái Bình: Hướng dẫn nội dung thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022 - 2023

Địa phương
11:24 AM 27/05/2022

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thái Bình đã có Công văn số 398 SGDĐT-QLCL về việc hướng dẫn một số nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023.

Thái Bình: Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn nội dung thi tuyển vào lớp 10 - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh - TP. Thái Bình - Ảnh Thành Trung

Theo đó, Sở GD&ĐT Thái Bình tổ chức một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 cho tất cả các trường THPT công lập (sau đây gọi là Kỳ thi).

Đối tượng, điều kiện dự tuyển là người học đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên, có độ tuổi theo quy định của Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. 

Riêng thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) vào Trường THPT Chuyên phải có kết quả xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS và xếp loại tốt nghiệp THCS đạt từ khá trở lên.

Thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT đại trà thi 03 bài thi, gồm các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (gọi là các bài thi đại trà).

Bài thi Ngữ văn: Thi tự luận, thời gian 120 phút; bài thi Toán: Thi tự luận, thời gian 120 phút; bài thi Tiếng Anh: Thi trắc nghiệm khách quan, thời gian 60 phút.

Thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên dự thi 04 bài thi, gồm 03 bài thi đại trà (như các thí sinh ĐKDT vào trường THPT đại trà) và 01 bài thi chuyên theo lớp chuyên đăng ký dự thi. Riêng thí sinh thi vào lớp chuyên Tin thi bài thi môn chuyên là môn Toán.

Bài thi môn chuyên thi theo hình thức tự luận (riêng bài thi môn Tiếng Anh kết hợp tự luận và trắc nghiệm), thời gian 150 phút. 

Thái Bình: Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn nội dung thi tuyển vào lớp 10 - Ảnh 2.

Trường THPT Chuyên Thái Bình - Ảnh Thành Trung

Trong kỳ thi sử dụng thống nhất phần mềm tuyển sinh đầu cấp trực tuyến trong toàn tỉnh, sau đây gọi là Hệ thống quản lý thi (viết tắt là QLT); thực hiện đúng quy trình, thời hạn nhập dữ liệu, xử lý dữ liệu và chế độ báo cáo theo lịch quy định của Sở GD&ĐT. Sở GD&ĐT tổ chức thử nghiệm đăng ký dự tuyển (sau đây viết tắt là ĐKDT) cho thí sinh và tập huấn sử dụng Hệ thống QLT cho tất cả cán bộ, giáo viên có liên quan.

Thí sinh được ĐKDT vào Trường THPT Chuyên hoặc một trường THPT đại trà trên địa bàn tỉnh. Thí sinh ĐKDT vào trường THPT nào sẽ phải dự thi tại trường THPT đó. Thí sinh khi ĐKDT vào Trường THPT Chuyên phải tham dự xét tuyển vào lớp chuyên, có thể đăng ký xét tuyển vào lớp không chuyên và phải đăng ký xét tuyển vào một trường THPT đại trà.

Thời gian ĐKDT trong 03 ngày (27, 28, 29/5), thí sinh đang học lớp 9 ở các cơ sở giáo dục các cấp THCS trên địa bàn tỉnh sẽ được nhận 01 tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào Hệ thống QLT để đăng ký dự thi. Thí sinh tự do (thí sinh đã tốt nghiệp THCS trước năm 2022 hoặc thí sinh đang học lớp 9 ở tỉnh ngoài) có nguyện vọng dự thi ở trường THPT nào thì đến trường đó để nhận tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào Hệ thống QLT. Trong thời gian trên, thí sinh ĐKDT và có thể điều chỉnh nơi dự thi theo nguyện vọng. Trước 17h00 ngày 29/5 thí sinh phải hoàn thành việc đăng ký dự thi.

Thời gian cho phép điều chỉnh nơi đăng ký dự thi là 01 ngày (30/5) trên cơ sở thí sinh đã ĐKDT, thí sinh có thể điều chỉnh nơi ĐKDT nhưng phải hoàn thành trước 16h00 ngày 30/5. Trong ngày 31/5 các trường THCS in Phiếu ĐKDT của thí sinh từ Hệ thống QLT, dán ảnh của thí sinh (ảnh màu 4x6, kiểu Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng) vào Phiếu ĐKDT.

Phiếu ĐKDT được Hiệu trưởng trường THCS (nơi thí sinh đang học lớp 9) đóng dấu giáp lai vào góc ảnh; ký, đóng dấu xác nhận và phát cho thí sinh.

Thời gian thí sinh mang Phiếu ĐKDT đến nộp trường THPT nơi ĐKDT trong 02 ngày (01/6, 02/6), thí sinh ĐKDT tại trường THPT nào thì đến trường THPT đó để xác nhận việc ĐKDT và nộp lệ phí tuyển sinh. Đối với thí sinh đang học lớp 9 khi nộp lệ phí tuyển sinh phải xuất trình Phiếu ĐKDT và mang theo 01 ảnh cá nhân (4x6) để nhà trường làm bảng ảnh phục vụ công tác coi thi. 

Đối với thí sinh tốt nghiệp trước năm 2022 thì mang theo Phiếu ĐKDT, 02 ảnh cá nhân (4x6) để nhà trường dán 01 ảnh vào phiếu ĐKDT và 01 ảnh để nhà trường làm bảng ảnh. Thí sinh cần lưu giữ phiếu ĐKDT, biên lai nộp lệ phí tuyển sinh. Thí sinh phải hoàn thành xác nhận ĐKDT tại trường THPT trước 16h00 ngày 02/6. Trường hợp thí sinh không đến nộp lệ phí tuyển sinh đúng thời gian trên thì coi như thí sinh đã tự bỏ quyền được dự thi.

Thái Bình: Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn nội dung thi tuyển vào lớp 10 - Ảnh 3.

Trường THPT Lê Quý Đôn - TP. Thái Bình - Ảnh Thành Trung

Thí sinh phải giữ bí mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Ngay sau lần đăng nhập đầu tiên, thí sinh thay đổi mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật. Trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với trường THCS đang học hoặc trường THPT (đối với thí sinh tự do) để được cấp lại.

Trong thời gian ĐKDT, tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào Hệ thống QLT, thí sinh có thể biết được các thông tin như: Thông tin ĐKDT của thí sinh; số lượng hồ sơ đã ĐKDT vào các trường THPT... và thí sinh được quyền thay đổi nơi ĐKDT. Hết thời gian cho phép, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh đăng ký dự thi, dự tuyển vào trường THPT, nếu trúng tuyển phải học tập tại trường đó đến khi hết cấp học và chỉ được chuyển trường theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin cá nhân và nguyện vọng ĐKDT trên Hệ thống QLT. 

Thành Trung - An Bình
Ý kiến của bạn
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024 Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.