Thái Bình: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi

Địa phương
05:01 PM 18/05/2024

Sáng 18/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y dược Thái Bình đã diễn ra chương trình khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được khám sàng lọc và phát hiện kịp thời, giúp các em có một trái tim khỏe mạnh, làm chủ cuộc sống trong tương lai.

Thái Bình: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi- Ảnh 1.

Các đại biểu lên tặng hoa chúc mừng cho chương trình

Với chi phí mổ trung bình mỗi ca lên tới 40 triệu đồng, việc có con mắc bệnh tim bẩm sinh thực sự là một gánh nặng và không phải gia đình nào cũng có thể trang trải. Thấu hiểu được sự thiệt thòi của các gia đình có con bị bệnh tim nhưng không biết hoặc phát hiện bệnh quá muộn, tháng 10/2008, chương trình "Trái tim cho em" được ra đời bởi sáng kiến của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Đài truyền hình Việt Nam, với các hoạt động bao gồm gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân, hỗ trợ các bệnh viện nâng cao năng lực y tế, các hoạt động điều phối bệnh nhân tại các bệnh viện, tổ chức các hoạt động khám sàng lọc miễn phí. 

Sau 16 năm đi vào hoạt động, chương trình "Trái tim cho em" đã thực hiện tài trợ cho hơn 7.000 ca phẫu thuật và can thiệp tim mạch cho các em mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Thái Bình: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi- Ảnh 2.
Thái Bình: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi- Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự chương trình 

Tới dự chương trình có: Ông Hà Trung Kiên - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình; TS. BS Đỗ Anh Tiến - Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch trẻ em - Trưởng đoàn khám của Bệnh viện E; PGS.TS Nguyễn Xuân Bái - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Thái Bình - Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Thái Bình; Ông Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Đài THVN - Chủ tịch Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN; Thượng tá Lê Văn Nhậm - Giám đốc Viettel Thái Bình cùng sự hiện diện của các Lãnh đạo đại diện các cơ quan trên địa bàn tỉnh Thái Bình, các doanh nghiệp, đoàn cán bộ y tế của Bệnh viện E, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, tình nguyện viên của Viettel Thái Bình và đông đảo bà con nhân dân.

Thái Bình: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi- Ảnh 4.
Thái Bình: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi- Ảnh 5.

Người dân đưa trẻ em đến khám tim bẩm sinh miễn phí 

Đây là lần thứ 2 chương trình "Trái tim cho em" đến với trẻ em tỉnh Thái Bình. Trước đó, năm 2017, Tập đoàn Viettel đã phối hợp với Bệnh viện nhi TW khám sàng lọc cho trên 4000 cháu. Trong hơn 15 năm qua Viettel Thái Bình tiếp nhận hồ sơ xác minh và gửi lên tuyến trên phẫu thuật thành công cho 182 cháu.

Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định can thiệp - phẫu thuật và hoàn cảnh khó khăn sẽ được Viettel tại địa bàn tỉnh hướng dẫn làm hồ sơ để phẫu thuật. Với hệ thống 8 cửa hàng Viettel trên toàn tỉnh, là điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình, nhân viên của Viettel trên địa bàn sẽ tư vấn hướng dẫn các gia đình làm các thủ tục rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại.

Thái Bình: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi- Ảnh 6.

Tình nguyện viên tham dự chương trình - Ảnh: Kim Dung

Phát biểu tại chương trình, Thượng tá Lê Văn Nhậm - Giám đốc Viettel Thái Bình cho biết: "Chương trình được triển khai với nguồn kinh phí từ tài trợ từ Viettel và nguồn xã hội hóa sẽ hỗ trợ chi phí mổ cho các em nhỏ bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được khám sàng lọc tim để tìm ra những ca bệnh nặng để được phẫu thuật. 

Một ca phẫu thuật tim thành công sẽ giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống và giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn. Đây chính là động lực giúp Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt nỗ lực duy trì chương trình trong suốt hơn 15 năm qua và những năm tiếp theo góp phần mang đến tương lai tươi sáng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. 

Đối với các ca nhẹ hơn, cha mẹ cũng sẽ được các bác sỹ của chương trình tư vấn rất kỹ về phương pháp chăm sóc, bồi dưỡng thể chất, dinh dưỡng và điều trị cho các cháu để các cháu có một sức khỏe tốt hơn".

Thái Bình: Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi- Ảnh 7.

Thông điệp của chương trình

Sau hơn 15 năm triển khai, Chương trình "Trái tim cho em" đã vận động được hơn 210 tỷ đồng, hỗ trợ chi phí chữa trị cho hơn 7.000 bệnh nhi tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện hơn 100 chương trình khám sàng lọc cho hơn 160.000 trẻ em, đồng hành cùng hơn 40 bệnh viện, hỗ trợ nâng cao năng lực cho 7 bệnh viện và trung tâm tim mạch trên khắp cả nước. 

Từ Bắc vào Nam, từ miền núi đến vùng sông nước, hàng triệu bước chân của hơn 20.000 cán bộ y tế đã rong ruổi đến từng bản làng, thôn xóm để tìm kiếm và sàng lọc tim bẩm sinh cho các em.

"Trái tim cho em" không chỉ trao cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn một trái tim khỏe mạnh mà còn trao những tình cảm yêu thương của những người làm chương trình, các tổ chức các nhà hảo tâm trong và ngoài nước cùng hướng về những mầm non tương lai của đất nước. 

Với hy vọng trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh ở bất kỳ đâu trên đất nước Việt Nam nói chung cũng như các cháu nhỏ ở tỉnh Thái Bình nói riêng đều có cơ hội tiếp cận với chương trình và được hỗ trợ chi phí chữa trị kịp thời. 

Thành Trung - Kim Dung
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.