Thái Bình: Khởi tố 13 đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Đời sống
11:28 AM 07/01/2022

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP.Thái Bình vừa khởi tố 3 nhóm gồm 13 đối tượng, về loạt hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; rửa tiền".

Thái Bình: khởi tố 3 nhóm gồm 13 tội phạm công nghệ tinh vi - Ảnh 1.

Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền cùng tang vật có liên quan tại Công an TP.Thái Bình. Ảnh: CACC

Lợi dụng dịch COVID-19, tội phạm công nghệ "lên ngôi"

Theo lãnh đạo Công an TP. Thái Bình, thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, giao dịch thương mại điện tử diễn ra phổ biến, các đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên địa bàn cả nước diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng xuất hiện nhiều thủ đoạn mới hết sức tinh vi.

Trước tình hình đó, qua công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP.Thái Bình đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình, chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm trên.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo công an TP. Thái Bình - cho biết, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Công an TP. Thái Bình, bằng sự quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm và nỗ lực không quản ngày đêm của cán bộ chiến sĩ Công an TP. Thái Bình, chỉ trong một thời gian ngắn, đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Thái Bình đã đấu tranh bắt giữ 3 nhóm, gồm 13 đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, rửa tiền. 

"Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, các đối tượng đã chiếm đoạt được của rất nhiều người ở tỉnh Thái Bình và nhiều địa phương khác trong cả nước với số tiền lớn. Theo đó, tính từ ngày 10/7/2021 đến ngày 20/11/2021, cơ quan công an xác định được tổng số tiền chuyển vào tài khoản rửa tiền là hơn 33 tỉ đồng" vị lãnh đạo công an TP. Thái Bình cho biết thêm.

Thái Bình: khởi tố 3 nhóm gồm 13 tội phạm công nghệ tinh vi - Ảnh 2.

Các đối tượng phạm tội hầu hết còn khá trẻ bị Công an TP.Thái Bình triệt phá. Ảnh: CACC

Nhiều chiêu thức để chiếm đoạt hết tiền

Nhóm tội phạm thứ nhất sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bị bóc gỡ do Hoàng Vũ Cường (19 tuổi, trú tại thôn Nại Cửu, xã Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cầm đầu 4 đối tượng.

Các đối tượng sử dụng thủ đoạn giả danh người mua hàng trên mạng xã hội facebook, nhắn tin là đang ở nước ngoài muốn đặt mua 1 mặt hàng cho người thân ở Việt Nam.

Tiếp đó, chúng gửi cho người bán hàng 1 mã độc dưới dạng đường dẫn liên kết và yêu cầu người bán hàng kích vào làm theo hướng dẫn để nhận tiền thanh toán. 

Khi bị hại thực hiện theo thao tác vừa kể, các đối tượng chiếm đoạt được thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, rồi sử dụng các thông tin này để chiếm quyền đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bị hại và chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản của người bị hại vào tài khoản của nhóm rửa tiền. 

Sau khi tiền được rửa qua nhiều tài khoản thứ cấp, cuối cùng được chuyển về tài khoản của nhóm đối tượng chiếm đoạt. 

Qua đấu tranh, mở rộng điều tra, Công an TP. Thái Bình xác định nhóm đối tượng phạm tội thứ hai là nhóm rửa tiền do Trần Hữu Hoàng Thiện (26 tuổi, trú tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) cầm đầu 4 đối tượng. Giữa nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt và nhóm đối tượng rửa tiền có quan hệ khăng khít, mật thiết lẫn nhau.

Nhóm tội phạm thứ 3 vừa bị Công an TP. Thái Bình triệt xóa là nhóm hack (đánh cắp) tài khoản facebook lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Hoàng Anh (23 tuổi, trú tại thôn Phương Ngạn, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cầm đầu 5 đối tượng. 

Các đối tượng sử dụng tài khoản facebook gửi các đường link (địa chỉ liên kết) dưới dạng mã độc cho những người có trong danh sách bạn bè của mình.

Khi những người này kích vào đường link do các đối tượng gửi thì các đối tượng hack được tài khoản facebook của người dùng. Tiếp đó, chúng sử dụng tài khoản này nhắn tin cho người thân, bạn bè của có trong danh sách của bị hại để lừa họ chuyển tiền tới tài khoản ngân hàng do nhóm đối tượng lừa đảo chuẩn bị sẵn để chiếm đoạt tài sản. 

Hiện, Cơ quan CSĐT - Công an TP. Thái Bình đang tiếp tục điều tra, mở rộng các vụ án và thu hồi tài sản, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Thành Trung - Châu Nguyên
Ý kiến của bạn
Bình luận