Thái Bình: Lễ hội Đền Tiên La năm 2024 tưởng nhớ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục

Địa phương
08:50 PM 19/04/2024

Tối 18/4 (tức ngày 10/3 năm Giáp Thìn), huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tổ chức khai mạc lễ hội Đền Tiên La năm 2024. Tham dự có các lãnh đạo đại diện cho Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh... cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Đền Tiên La là nơi thờ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục - nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng. Những chiến công hiển hách của Đông Nhung Đại tướng quân đã được sử sách ghi danh và muôn đời các thế hệ người dân Việt Nam tôn vinh, ca ngợi và hương khói, giữ gìn... 

Thái Bình: Lễ hội Đền Tiên La năm 2024 tưởng nhớ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục- Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh trống khai hội.

Đền thờ Thánh mẫu Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục tọa lạc bên bờ sông Tiên Hưng với kiến trúc uy nghi, lộng lẫy, dần trở thành một trong những điểm nhấn du lịch văn hóa tâm linh của huyện Hưng Hà.

Thái Bình: Lễ hội Đền Tiên La năm 2024 tưởng nhớ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục- Ảnh 2.

Thực hành nghi thức bái yết tại lễ hội Đền Tiên La.

Đền được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1986. Năm 2016, lễ hội Tiên La được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngôi đền tọa lạc trên diện tích gần 3ha theo kiến trúc cổ "Tiền nhất - hậu đinh". Mặt trước đền hướng ra sông Tiên Hưng. Tại đây còn lưu những bức đại tự có nội dung ca ngợi triều Trưng Vương và đức hạnh, tài sắc của nữ tướng cùng nhiều đồ tế quý giá có giá trị thẩm mỹ cao, niên đại từ thời Lê. 

Thái Bình: Lễ hội Đền Tiên La năm 2024 tưởng nhớ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục- Ảnh 3.

Lễ hội Tiên La năm nay có chủ đề “Tiên La Thánh Tích”.

Với lịch sử khoảng 2.000 năm, Đền Tiên La là một trong số ít ngôi đền có kiến trúc đá đồ sộ bậc nhất vùng châu thổ sông Hồng cũng như trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Sự độc đáo của nghệ thuật kiến trúc và thế đất thiêng huyền bí của Gò Kim Quy, nơi tọa lạc ngôi đền đã tạo ra sức hút mãnh liệt, hội tụ các giá trị nhân văn trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Thái Bình: Lễ hội Đền Tiên La năm 2024 tưởng nhớ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục- Ảnh 4.

Màn trống hội và múa rồng khai hội tại lễ hội Đền Tiên La năm 2024.

Diễn ra từ ngày 18 - 22/4, lễ hội Tiên La năm nay có chủ đề "Tiên La Thánh Tích" kể về thân thế, sự nghiệp của Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục. Những chiến công hiển hách của Đông Nhung Đại tướng quân đã được sử sách ghi danh và muôn đời các thế hệ người dân Việt Nam tôn vinh, ca ngợi và hương khói, giữ gìn...

Thái Bình: Lễ hội Đền Tiên La năm 2024 tưởng nhớ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục- Ảnh 5.

Các lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục.

Trong các ngày diễn ra lễ hội, ngoài các nghi thức tế lễ, hầu đồng cổ truyền, phần hội diễn ra các hoạt động như: hội thi giã bánh giầy, liên hoan các câu lạc bộ chèo, têm trầu cánh phượng, cờ biển, pháo đất, liên hoan hát văn, kéo co...

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu và du khách thập phương đã dâng hương tưởng nhớ Đông Nhung Đại tướng quân Vũ Thị Thục. 

Châu Nguyên
Ý kiến của bạn
Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024 Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024.