Thái Bình: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Chùa Keo dịp lễ 30/4 - 1/5

Địa phương
11:17 PM 27/04/2024

Chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2024), ngày Quốc tế Lao động 1/5, lần đầu tiên tại khu Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến trải nghiệm, giải trí.

Trong 2 ngày từ 27/4 - 28/4/2024 (tức ngày 19 - 20/3 năm Giáp Thìn) tại chùa Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian hấp dẫn nhằm mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, trải nghiệm của người dân địa phương và du khách.

Thái Bình: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Chùa Keo dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 1.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tham dự các hoạt động hấp dẫn tại chùa Keo

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, giải trí được tổ chức như sau: Sáng ngày 27/4, sau lễ dâng hương, tại Tam Quan ngoại diễn ra hoạt động trình diễn: múa Trải cạn, múa Ếch vồ, múa Sanh tiền mõ lộn với sự tham gia của các em học sinh trường Tiểu học và người dân làng Keo xã Duy Nhất. 

Những trò diễn múa đều có ý nghĩa gắn liền với sự tích của thiền sư Dương Không Lộ. Trong điều lệ của hội chùa Keo, các nghi thức này vẫn được duy trì trong đám rước. Đặc biệt, múa Ếch vồ và múa Trải cạn được người dân làng Keo duy trì theo tục lệ cũ. 

Buổi chiều ngày 27/4, tiếp tục diễn ra hoạt động Du thuyền hát hội. Ngày 28/4, buổi sáng có bắt vịt dưới hồ, buổi chiều có du thuyền hát hội.

Thái Bình: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Chùa Keo dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 2.
Thái Bình: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Chùa Keo dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 3.

Trình diễn múa Sanh tiền mõ lộn tại Tam quan ngoại chùa Keo

Trao đổi với PV, ông Đỗ Ngọc Trung - Trưởng Phòng Văn hoá Thông tin huyện Vũ Thư cho biết: "Đây là lần đầu tiên tại chùa Keo tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ vào dịp lễ 30/4 - 1/5. Trong đó, có hoạt động trình diễn múa rối cạn chầu Thánh ở chùa Keo được khôi phục sau nhiều năm thất truyền. Các hoạt động diễn ra phong phú, đa dạng, hấp dẫn, kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và hiện đại, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất và con người Vũ Thư.

Những hoạt động đó được tổ chức, không chỉ chào đón nhân dân và du khách đến tham quan tế, lễ, vui chơi, giải trí mà còn được trải nghiệm những hoạt động mang đậm sắc thái văn hoá dân gian và truyền thống của địa phương, gần gũi với nét sinh hoạt của cư dân Đồng bằng châu thổ sông Hồng. 

Chùa Keo luôn là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu của tỉnh, trong thời gian tới huyện Vũ Thư sẽ tập trung phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, thương mại dịch vụ, nhằm nâng cao đời sống của nhân dân, phát triển KT - XH của địa phương".

Thái Bình: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Chùa Keo dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 4.
Thái Bình: Nhiều hoạt động đặc sắc tại Chùa Keo dịp lễ 30/4 - 1/5- Ảnh 5.

Trình diễn múa Trải cạn tại Tam quan ngoại chùa Keo

Ngoài ra, khi du khách đến với chùa Keo vào dịp lễ sẽ được nghe hướng dẫn viên thuyết minh về di tích, làm lễ dâng hương, thưởng trà, nghe nhạc thiền, thưởng thức cơm chay, chụp những bức ảnh đẹp,… 

Các hoạt động đặc sắc tại Chùa Keo dịp lễ 30/4 - 1/5 được tổ chức nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, phát huy, khai thác giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh, phát triển du lịch của tỉnh Thái Bình.

Thành Trung - Kim Dung
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.