Thái Bình: Sở GD&ĐT công bố công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Giáo dục
09:36 AM 23/04/2022

Ngày 21/4/2022, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo kết hợp với Sở TT&TT Thái Bình, đại diện lãnh đạo sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình đã thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thái Bình: Sở GD&ĐT công bố công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. - Ảnh 1.

PGĐ Sở GD&ĐT Thái Bình Trần Thị Bích Vân phát biểu trong buổi giao ban báo chí

Thời gian qua, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 đã tác động xấu lên toàn xã hội. Ngành Giáo dục tỉnh Thái Bình đã ứng phó kịp thời với tình hình mới, đưa ra những giải pháp dạy và học cho giáo viên và học sinh đáp ứng tốt các nhu cầu dạy và học trong toàn tỉnh.

Theo thông báo của Sở GD&ĐT Thái Bình, toàn tỉnh chỉ tổ chức 1 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chung cho cả trường THPT Chuyên và các trường THPT công lập không chuyên. Thí sinh sẽ thi chính thức trong 2 ngày 9,10/6.

Thí sinh nào đăng ký dự thi vào trường THPT Chuyên thì phải đăng ký xét tuyển vào lớp Chuyên, có thể đăng ký xét tuyển vào lớp không chuyên và phải đăng ký xét tuyển vào 1 trường THPT đại trà.

Thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT đại trà chỉ phải thi 3 môn chung gồm: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh (Tiếng Anh thi trắc nghiệm kết quả 60 phút, Văn và Toán thi tự luận 120 phút).  Với thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT Chuyên, ngoài các bài thi đại trà Văn, Toán, tiếng Anh như các thí sinh khác, thí sinh thi thêm bài thi môn chuyên thời gian 150 phút (Môn Anh chuyên thi theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm, các môn còn lại (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa) thi tự luận.

Với thí sinh thi Chuyên có tối đa 4 nguyện vọng (gọi tắt là NV); NV1: Xét tuyển vào lớp chuyên; NV2: Xét tuyển vào lớp không chuyên của trường chuyên; NV3: Xét tuyển vào 1 trường THPT đại trà (3 NV này phải đăng ký ngay từ ban đầu trên phần mềm tuyển sinh); NV4: Với những thí sinh không đạt NV3, đăng ký xét tuyển vào 1 trường THPT đại trà khác hoặc đăng ký xét tuyển vào trường THPT vừa dự thi.

Với những thí sinh không thi Chuyên có tối đa 2 nguyện vọng (Đối với những thí sinh này, các em không đăng ký NV1, NV2 ở trường Chuyên mà chỉ đăng ký NV3 (vào 1 trường THPT công lập đại trà). Nếu không đạt NV3 thì tiếp tục đăng ký xét tuyển NV4.

Điểm mới của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023:

Toàn tỉnh thực hiện 01 kỳ thi chung (gọi là 2 trong 1): Những năm học trước trong cùng tháng 6 tỉnh phải tổ chức 2 kỳ thi riêng (tổ chức thi vào trường THPT chuyên trước, thi vào trường THPT công lập đại trà thi sau). Việc tổ chức 2 kỳ thi trong cùng 01 tháng có áp lực về thời gian vì các khâu của 1 kỳ thi từ khâu thu hồ sơ, ra đề, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét tuyển… thường từ 2 tuần trở lên/Kỳ thi, vì thế thời gian của GV dành cho việc ôn tập (lớp 9, lớp 12) bị hạn chế do GV các môn thi được huy động đi làm thi (ra đề, coi thi, chấm thi) nhiều lần.

Việc thực hiện 01 Kỳ thi sẽ đỡ gây áp lực trong công tác tổ chức thi của ngành; giảm áp lực về thời gian, về kinh phí tổ chức các Kỳ thi trong tháng 6,7 hằng năm; không gây áp lực về tài chính cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có con thi vào trường chuyên, như vậy khuyến khích các em học sinh có năng lực vượt trội có nhiều cơ hội hơn để đăng ký thi vào trường THPT Chuyên. Các trường THCS, THPT sẽ dành được nhiều thời gian hơn cho việc ôn tập để nâng cao chất lượng của Kỳ thi TS vào lớp 10, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT; giảm áp lực về việc thực hiện nhiều Kỳ thi đối với những học sinh có nguyện vọng thi chuyên nhưng không đỗ trường chuyên;  

Sở GDĐT Sử dụng phần mềm tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, đảm bảo gọn nhẹ các thủ tục đăng ký; đảm bảo sự khách quan, công khai, minh bạch, kịp thời, không có hồ sơ ảo và phù hợp với xu thế chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay. Hiện nay các cơ sở giáo dục cấp THCS đang rà soát toàn bộ dữ liệu thông tin về điểm số của học sinh, để chuẩn hóa, đồng bộ vào Hệ thống phần mềm tuyển sinh lớp 10. Mỗi thí sinh sẽ được cấp 1 mã riêng để vào phần mềm đăng ký. Toàn bộ quy trình hồ sơ, thủ tục đăng ký được thực hiện trên phần mềm. Riêng thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại trường có nguyện vọng dự thi. Tất cả dữ liệu học sinh từ cấp THCS sẽ được đồng bộ chuyển sang các trường THPT khi các em đỗ vào trường. Sở GD phối hợp cùng Viettel Thái Bình sẽ tập huấn, hướng dẫn đến tận các cơ sở giáo dục về việc sử dụng hệ thống phần mềm trong tháng 5. 

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.