Thái Bình: Tổ chức Hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc"

Đầu tư và Tiếp thị
04:30 PM 06/07/2022

Ngày 6/7/2022, UBND tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc".

Dự hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc" có các đồng chí Nguyễn Khắc Định, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Đại diện tỉnh Thái Bình tham dự hội nghị lần này có đồng chí Ngô Đông Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, đồng chí Nguyễn Tiến Thành -  Chủ tịch HĐND và đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện toàn thể lãnh đạo các ban, ngành trong tỉnh.

Thái Bình: Tổ chức  Hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc" - Ảnh 1.

Hội nghị kết nối Thái Bình - Hàn Quốc. Ảnh Thành Trung

Về phía Hàn Quốc có sự tham dự của ngài Park Noh Wan, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và gần 100 doanh nghiệp của Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng: "Trên cơ sở kết quả diễn đàn hợp tác đầu tư, việc tỉnh thái Bình chủ động với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc" là sự kiện hết sức có ý nghĩa trong việc kết nối các nhà đầu tư đến với Thái Bình. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc chào mừng kỷ niệm 30 năm quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, hai nước còn rất nhiều cơ hội hợp tác phát triển".

Đối với Thái Bình đối với sự năng động sáng tạo của lãnh đạo tỉnh, sự quan tâm của Chính phủ, bộ ngành, những năm qua việc thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh càng có nhiều khởi sắc, đặc biệt là Hàn Quốc. Thời gian gần đây ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc về với Thái Bình.

Phát biểu về những tiềm năng lợi thế của Thái Bình, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết: "Hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc" được tổ chức tại Thái Bình là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, phát triển mới, quan hệ mới trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và giữa tỉnh Thái Bình cùng các đối tác Hàn Quốc nói riêng".

Đối với tỉnh Thái Bình, Hàn Quốc luôn luôn là đối tác tin cậy, quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện nay có 26 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 128 triệu đô la. Con số này chưa nhiều, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên nhưng chúng tôi vui mừng nhận thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội và quyết định đầu tư tại Thái Bình.

Theo lãnh đạo tỉnh Thái Bình, dư địa, tiềm năng, cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình còn rất lớn. Bởi Thái Bình có lợi thế rất lớn về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, với 8 khu công nghiệp (trong đó có 2 khu công nghiệp trong khu kinh tế) và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn 7 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng gần 3.000ha đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng sẵn sàng chào đón đầu tư.

Nổi bật và hấp dẫn là Khu kinh tế ven biển Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập với diện tích là 30.583 ha với 22 khu công nghiệp với diện tích 8.020 đất công nghiệp (trong đó, Khu công nghiệp Liên Hà Thái là khu công nghiệp đầu tiên được thành lập trong Khu Kinh tế ven biển với diện tích 588 ha đã giải phóng mặt bằng và đã có cơ sở hạ tầng đồng bộ) cùng với các chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ và của tỉnh đã bàn hành là địa chỉ lý tưởng của nhà đầu tư tìm hiểu và quyết định đầu tư.

Thái Bình còn có lực lượng lao động trẻ, dồi dào được đào tạo... Đồng thời với những lợi thế về vị trí địa lý, kết nối giao thông, nguồn lực, năng lượng, quỹ đất dành cho công nghiệp... tỉnh Thái Bình khẳng định còn rất nhiều tiềm năng, dư địa để hợp tác và Thái Bình là điểm đến thuận lợi, thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, ông Park Noh Wan, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: "Dựa trên niềm tin rằng cơ sở lớn nhất để tăng cường hợp tác giữa 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc là tăng cường hợp tác chính quyền các tỉnh, thành phố, địa phương, tích cực xúc tiến cho chuỗi sự kiện kết nối Meet Korea – một sự kiện kết nối đa phương giữa các công ty Hàn Quốc với chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam".

Trong khuôn khổ của hội nghị, tỉnh Thái Bình đã công bố quyết định thành lập Tổ công tác xúc tiến đầu tư Hàn Quốc Korea Desk. Đồng thời, Thái Bình cũng tổ chức trao Giấy chứng nhận đầu tư, Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng cho các công ty Hàn Quốc.

Thành Trung
Ý kiến của bạn