Thái Bình: Tổ chức triển lãm cây cảnh trên quy mô lớn

Xã hội
04:11 PM 30/04/2022

Trong những năm qua, xã Bách Thuận (Vũ Thư – Thái Bình) nổi tiếng với làng nghề cây cảnh, cho giá trị kinh tế cao và đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường sinh vật cảnh với người dân trên cả nước.

Thái Bình: Tổ chức triển lãm cây cảnh trên quy mô lớn - Ảnh 1.

Lễ khánh thành cổng làng văn hóa "Làng vườn Bách Thuận" - Ảnh Thành Trung

Bắt đầu từ ngày 29/4/2022 đến hết ngày 3/5/2022 sẽ diễn ra triển lãm sinh vật cảnh làng vườn xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Người tham dự và người yêu cây cảnh sẽ được chiêm ngưỡng hàng trăm tác phẩm là những cây cảnh thuộc nhiều thể loại khác nhau được tạo dáng rất đẹp mắt, được chăm sóc, trau chuốt tỉ mỉ.

Nhiều tác phẩm tiêu biểu được người dân mang ra cuộc triển lãm - Ảnh Thành Trung

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Kim Sáu – Chủ tịch UBND xã Bách Thuận cho biết: Nhân kỷ niệm, dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, được sự đồng ý của Huyện ủy - UBND huyện Vũ Thư, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Bách Thuận quyết định tổ chức Lễ khánh thành cổng văn hóa "Làng vườn Bách Thuận" vào ngày 1/5. Bên cạnh đó, kết hợp tổ chức triển lãm sinh vật cảnh năm 2022, Đại hội Hội Sinh vật cảnh xã Bách Thuận, nhiệm kỳ 2021-2025 để hội viên, người dân địa phương và người yêu cây cảnh ở các huyện khác trong tỉnh cũng như từ các tỉnh bạn lân cận như Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng, Hưng Yên... về tham quan, giao lưu, góp phần quảng bá cho phòng trào sinh vật cảnh của địa phương và từng bước xây dựng Bách Thuận thành khu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với phát triển làng nghề

Thái Bình: Tổ chức triển lãm cây cảnh trên quy mô lớn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Kim Sáu – Chủ tịch UBND xã Bách Thuận trong buổi làm việc với PV - Ảnh Thành trung

Việc tổ chức khánh thành cổng văn hóa xã giai đoạn 1 nhằm mục đích tiếp tục tăng cường việc quảng bá hình ảnh quê hương trên các phương tiện thông tin đại chúng đến với toàn thể nhân dân, con em quê hương và quý khách thập phương. Kịp thời ghi nhận và động viên, khích lệ sự đồng sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, của các tập thể và cá nhân con em quê hương ở mọi miền đã góp công, góp sức, ủng hộ tinh thần, vật chất hướng về quê hương, tạo dựng niềm tin vững chắc của các tập thể và cá nhân, con em quê hương ở mọi miền tổ quốc và nhân dân với Đảng, Chính quyền địa phương  hướng tới mục tiêu tiếp tục thực hiện xây dựng Cổng văn hóa xã giai đoạn 2 (Cổng số 2 và số 3), thực hiện thành công công cuộc xây dựng Bách Thuận trở thành điểm du lịch cộng đồng sáng – xanh – sạch – đẹp

Cây cảnh được tạo dáng rất công phu, tỉ mỉ - Ảnh Thành Trung

Nổi bật trong triển lãm cây cảnh lần này là cây sanh với tên tác phẩm "Đại Thế Vân Tùng". Chủ của tác phẩm này là ông Nguyễn Văn Oai – (49 tuổi, chủ Nhà vườn sinh vật cảnh tiêu biểu tại thôn Bình Minh, xã Bách Thuận) thuộc CLB cây cảnh xã Bách Thuận. Theo lời chủ nhân của tác phẩm này, thì cây sanh "Đại  Thế Vân Tùng" có giá trị lên đến gần 30 tỷ đồng. Siêu phẩm cây này được giới sành cây cảnh xem là tác phẩm sanh cảnh có 1 không 2 ở và là 1 trong 10 cây cảnh đẹp nhất Việt Nam. Siêu cây "Đại Thế Vân Tùng" cũng đã được đem đi thi tại các triển lãm, hội chợ và đạt nhiều giải vàng.

Đây là một cây cảnh được đầu tư công phu, có niên đại khoảng 70 tuổi, đã qua tay nhiều chủ nhân và bây giờ thuộc quyền sở hữu của ông Oai.

Thái Bình: Tổ chức triển lãm cây cảnh trên quy mô lớn - Ảnh 5.

Tác phẩm "Đại Thế Vân Tùng" - Ảnh Thành Trung

Trao đổi với PV, ông Phạm Bá Vịnh – chủ tịch CLB cây cảnh xã Bách Thuận cho biết: Làm cây cảnh rất công phu, vừa phải có tâm với nghề, có cái nhìn tổng quan và chi tiết với các loại cây cảnh, vừa phải có niềm đam mê nghệ thuật thì mới cho ra đời được các tác phẩm độc đáo, có giá trị kinh tế cao. Tổng số thành viên trong CLB là hơn 100 người, thường xuyên trao dồi kiến thức, kinh nghiệm để tạo nên những tác phẩm tiêu biểu.

Thái Bình: Tổ chức triển lãm cây cảnh trên quy mô lớn - Ảnh 6.

Ông Phạm Bá Vịnh – chủ tịch CLB cây cảnh xã Bách Thuận bên tác phẩm của mình - Ảnh Thành Trung

Theo tìm hiểu của PV, trong làng cây cảnh xã Bách Thuận có 12 nghệ nhân, trong vòng hơn 10 năm qua đã cho ra đời hàng nghìn tác phẩm được đánh giá cao trong làng cây cảnh trong cả nước và trong các cuộc triển lãm. Góp phần thúc đẩy nền kinh tế của địa phương nên tầm cao mới, tạo điều kiện việc làm ổn định và thu nhập cao cho hàng nghìn người dân trong làng. Đây là làng nghề cây cảnh lớn nhất của tỉnh Thái Bình.

Đến với triển lãm cây cảnh lần này, theo ghi nhận của PV, trong một không gian rộng hàng nghìn m2, có hàng trăm cây cảnh được trau chuốt tỉ mỉ với đủ các thể loại, vóc dáng được trưng bày ở đây. 

Nhiều cây bonsai cũng được trưng bày trong triển lãm - Ảnh Thành Trung

Trong những năm qua, xã Bách Thuận đã chuyển mình theo xu thế thời đại, đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, kinh tế phát triển mạnh mẽ. Đây là một làng quê trù phú bậc nhất của tỉnh Thái Bình.

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh; tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.