Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Địa phương
05:42 PM 25/04/2024

Từ ngày 30/4 - 10/5/2024 tại thôn Bình Minh, xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.

Triển lãm sinh vật cảnh tại xã Bách Thuận trong dịp lễ năm nay, được tổ chức với quy mô lớn, dành cho những người yêu thích cây cảnh với nhiều CLB cây cảnh đến từ nhiều địa phương trong cả nước tham gia. Đây là nơi hội tụ tinh hoa các tác phẩm nghệ thuật của các hội, làng nghề, nhà vườn, nghệ nhân sinh vật cảnh của tỉnh Thái Bình cũng như các tỉnh khác thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng- Ảnh 1.

Siêu cây "Tiên lão giáng trần" trị giá hàng trăm tỷ đồng đến từ nhà vườn Toàn Thu (Phú Thọ) - Ảnh: Kim Dung

Thời gian diễn ra triển lãm từ ngày 30/4 - 10/5/2024, có sự tham gia của các nhà vườn, các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, CLB cây cảnh Bách Thuận cùng các hội viên, với tổng số hơn 300 tác phẩm tiêu biểu. Tất cả số tác phẩm đó, sẽ được trưng bày tại thôn Bình Minh, chủ yếu là những tác phẩm sinh vật cảnh đặc trưng đến từ các tỉnh như: lộc vừng, mộc hương, tùng la hán, sanh,… Các tác phẩm tham gia triển lãm đều có giá rất cao, có những tác phẩm giá lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nổi bật là các tác phẩm: "Tiên lão giáng trần", "Thiên Long Vũ Hội" của nhà vườn Toàn Thu (Phú Thọ), "Đại thế Vân tùng" của một nhà vườn ở Hà Nội.

Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng- Ảnh 2.

Tác phẩm "Đại thế vân tùng" đến từ Hà Nội - Ảnh: Thành Trung

Triển lãm sinh vật cảnh sẽ là cơ hội cho các câu lạc bộ, nhà vườn, người dân địa phương và người yêu cây cảnh ở các huyện khác trong tỉnh cũng như từ các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng về tham quan, giao lưu, góp phần quảng bá cho phòng trào sinh vật cảnh của địa phương, xây dựng xã Bách Thuận trở thành khu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với phát triển làng nghề.

Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng- Ảnh 3.
Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng- Ảnh 4.
Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng- Ảnh 5.
Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng- Ảnh 6.

Các tác phẩm được các nghệ nhân từ nhiều địa phương mang đến tham dự triển lãm - Ảnh: Kim Dung

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Kim Sáu - Chủ tịch UBND xã Bách Thuận cho biết: "Bách Thuận vốn là 1 xã đặc thù có nghề trồng dâu nuôi tằm, nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho một vùng đất phù sa màu mỡ, mọi loài cây được trồng đều rất xanh tốt. Sau khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng hoa quả cảnh đã đem lại nguồn thu nhập kinh tế ổn định cho người dân ở địa phương. Hiện nay, tại xã Bách Thuận có hơn 1000 hộ gia đình trồng cây cảnh, trong đó có: gần 20 nhà vườn tiêu biểu, 15 nghệ nhân đã đem đến nhiều tác phẩm đẹp, độc đáo mang lại giá trị kinh tế cao. 

Mới đây, xã Bách Thuận đã thành lập Hội sinh vật cảnh xã Bách Thuận, sau đó thành lập HTX cây cảnh Bách Thuận. Từ khi chuyển đổi mô hình kinh tế sang trồng hoa và cây cảnh, nền kinh tế xã Bách Thuận đã chuyển mình mạnh mẽ. Hàng năm, giá trị mua bán, trao đổi cây cảnh trong xã lên đến hàng trăm tỷ đồng".

Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng- Ảnh 7.

Ông Nguyễn Kim Sáu - Chủ tịch UBND xã Bách Thuận trong buổi làm việc với PV - Ảnh: Thành Trung

Từ khi được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2023 và HTX cây cảnh Bách Thuận, trước nhu cầu và nguyện vọng của những người yêu cây cảnh, các hội viên sinh vật cảnh, hội viên CLB tại xã Bách Thuận mong muốn tổ chức chương trình triển lãm giới thiệu về mảnh đất con người và sản phẩm OCOP của địa phương.

Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng- Ảnh 8.
Thái Bình: Tổ chức triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh Đồng bằng sông Hồng- Ảnh 9.

Công tác chuẩn bị cho triển lãm đang được hoàn thành - Ảnh: Thành Trung

Nhân dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, được sự đồng ý của Huyện ủy - UBND huyện Vũ Thư, Đảng bộ chính quyền và nhân dân, CLB cây cảnh Bách Thuận sẽ tổ chức triển lãm sinh vật cảnh ở các tỉnh Đồng bằng sông Hồng năm 2024.

Triển lãm sinh vật cảnh hội tụ hàng trăm cây cảnh từ nhiều tỉnh thành trong cả nước

Thông qua hoạt động triển lãm sinh vật cảnh, CLB cây cảnh Bách Thuận cũng như chính quyền địa phương mong muốn tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các tác phẩm sinh vật cảnh tiêu biểu, đặc sắc và kết quả phong trào sinh vật cảnh của Thái Bình đến đông đảo người dân và du khách trên mọi miền đất nước, để họ được chiêm ngưỡng các tác phẩm được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo và thẩm mỹ của các nghệ nhân sinh vật cảnh vùng đất quê lúa.

Triển lãm sinh vật cảnh được tổ chức, không những tạo niềm hứng khởi cho các hội viên, nhà vườn, CLB tại xã Bách Thuận, mà còn là cơ hội để giới thiệu những nét đẹp văn hóa, truyền thống của địa phương đến với du khách trên mọi miền của đất nước.

Thành Trung - Kim Dung
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).