Thái Bình: Tổng kết hoạt động khối công đoàn ngành

Địa phương
09:16 AM 29/07/2022

Ngày 28/7, khối Công đoàn ngành thuộc Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Thái Bình: Tổng kết hoạt động khối công đoàn ngành - Ảnh 1.

Công đoàn các khu công nghiệp trao quà cho đoàn viên, công nhân lao động là con thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách ở các doanh nghiệp. Ảnh: B.M

Hiện nay khối các Công đoàn ngành gồm: Công đoàn ngành Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp và PT nông thôn, Công đoàn các Khu công nghiệp, Công đoàn ngành Y tế, viên chức, Giáo dục. Khối công đoàn ngành hiện quản lý 284 CĐCS với 59.126 đoàn viên.

Thời gian vừa qua, hoạt động Công đoàn của khối thi đua các ngành trong tỉnh đã bám sát nhiệm vụ của Liên đoàn Lao động tỉnh, tập trung triển khai và thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác do Ban Chấp hành các ngành đề ra. Qua các hoạt động của ngành cho thấy nhiều chuyển biến theo hướng sát với nhu cầu của đoàn viên và người lao động. Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật tập trung vào đối tượng CNLĐ.

Thái Bình: Tổng kết hoạt động khối công đoàn ngành - Ảnh 2.

Công đoàn ngành Xây dựng tổ chức trao kinh phí hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Ảnh: B.M

Thực hiện chức năng tham gia quản lý nhà nước thông qua đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện quy chế dân chủ. Chú trọng các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, thương lượng với chủ sử dụng lao động giải đáp thắc mắc, các kiến nghị của đoàn viên người lao động; hoạt động tư vấn pháp luật, thăm hỏi, trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 và các hoạt động xã hội đã góp phần động viên kịp thời đoàn viên và người lao động. 

Thái Bình: Tổng kết hoạt động khối công đoàn ngành - Ảnh 3.

Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức giải Cầu lông cho cán bộ, đoàn viên công chức, viên chức. Ảnh: B.M

Kết quả cụ thể của các hoạt động khối ngành là: 6 tháng đầu năm 2022 có 162/162 đơn vị mở hội nghị cán bộ công chức, có 96/122 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động và 67 đơn vị tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định. 

Các công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS luôn chủ động tham mưu lãnh đạo doanh nghiệp thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp trong đó chủ động, tích cực tham mưu để đưa được những điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật vào trong TULĐTT. Hiện đã có 112/120 công đoàn cơ sở có TULĐTT, trong đó có 35 bản TULĐTT có điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật.

Thái Bình: Tổng kết hoạt động khối công đoàn ngành - Ảnh 4.

Công đoàn ngành công thương tổ chức trao quà tình nghĩa tháng năm cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: B.M

Trong dịp Tết Nguyên đán các Công đoàn ngành đã tổ chức "Tết Sum vầy - Xuân Bình an" tại 47 công đoàn cơ sở, trao 5.324 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động với tổng số tiền 3,726 triệu đồng. Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tích cực phối hợp với người sử dụng chăm lo tết cho đoàn viên, CNLĐ vì thế đã có 20.433 đoàn viên được nhận quà từ nguồn ngân sách công đoàn cơ sở với tổng số tiền 8,5 tỷ đồng.

Trong Tháng Công nhân 2022, Công đoàn các ngành đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động với chủ đề "Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" trao 1.700 suất quà và mũ bảo hiểm với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng cho đoàn viên công đoàn xuất sắc; thăm và tặng quà cho 55 đoàn viên, CNLĐ bị tai nạn lao động, mỗi suất trị giá 700.000 đồng. 

Các Công đoàn cơ sở cũng có nhiều hoạt động tôn vinh những người lao động có thành tích xuất sắc tiêu biểu gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn; quan tâm tặng quà, thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó các Công đoàn ngành đã xét duyệt, triển khai chi hỗ trợ cho 1.247 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền 1,87 tỷ đồng.

Thực hiện Chương trình "Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19" trong các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình. Khối các Công đoàn ngành đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia, đến nay đã có 1.052 sáng kiến được cập nhật.

Ngoài ra hoạt động công tác nữa công cũng được khối công đoàn ngành chú trọng. Khối đã xây dựng chương trình công tác nữ công năm 2022 tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục vận động nữ CNVCLĐ thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và các ngày lễ lớn trong năm... 

Hoạt động của Ban nữ công quần chúng ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc các ngành đã tổ chức cho 45.822 lượt nữ CNVCLĐ được tuyên truyền về pháp luật lao động, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình bằng nhiều hình thức.

Công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVCLĐ được duy trì thường xuyên. Khối thi đua đã phối hợp với các ban, ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ ở 62 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, chỉ đạo CĐCS phối hợp tổ chức cho nữ CNVCLĐ được khám sức khoẻ định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản, phát hiện những trường hợp mắc bệnh phụ khoa nhẹ được chuyên môn, công đoàn hỗ trợ kinh phí khám và điều trị từ 300.000đ- 500.000 đồng/người.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của khối ngành sẽ tập trung tuyên truyền, nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng, đời sống việc làm của người lao động. Chỉ đạo CĐCS thực hiện tốt công tác giám sát, thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên, người lao động. Phát động sâu rộng và tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng trong công nhân, viên chức, lao động, trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật" "Phong trào "Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động". Phối hợp kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ, tuyên truyền thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn...

Bá Mạnh
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.