Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng

Địa phương
08:10 AM 01/05/2024

Sáng 30/4/2024, tại xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình diễn ra lễ khai mạc triển lãm sinh vật cảnh khu vực Đồng bằng Sông Hồng, thu hút hàng nghìn du khách, nhân dân địa phương đến chiêm ngưỡng cây cảnh.

Triểm lãm hội tụ nhiều nhà vườn từ khắp nơi trên cả nước tham dự với hơn 500 tác phẩm tiêu biểu, đại diện cho các CLB những người yêu cây, những nhà vườn với tổng giá trị các tác phẩm tham dự triển lãm là khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Lễ khai mạc cũng là lúc HTX cây cảnh Bách Thuận được trao Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và cũng là lúc cắt băng khánh thành HTX cây cảnh Bách Thuận.

Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 1.

Tác phẩm: Thất tiên tọa sơn - Ảnh: Hải Long

Tất cả cây cảnh tham gia triểm lãm đều có giá trị cao, được đầu tư chăm sóc công phu, có tuổi đời từ hàng chục đến hàng trăm tuổi. Mỗi tác phẩm đều có một vẻ đẹp riêng, được trau chuốt đến từng chi tiết trong một khoảng thời gian dài. Điển hình có những tác phẩm như "Đại thế Vân tùng", "Tiên lão giáng trần", "Thất tiên tọa sơn"… tất cả các tác phẩm đều là các sản phẩm tinh hoa của các nghệ nhân, được chăm sóc tỉ mỉ, công phu, qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã thành những "siêu phẩm" đầy án tượng trong lòng du khách.

Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 2.
Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 3.
Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 4.

Những "Siêu cây" có giá trị lớn trong triển lãm - Ảnh: Hải Long

Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Kim Sáu – Chủ tịch UBND xã Bách Thuận cho biết: "Nghệ thuật cây cảnh trên thế giới cũng như tại nước ta đã tồn tại phát triển lâu đời mỗi tác phẩm cây cảnh cổ thấp thoáng bóng dáng và tâm tư các bậc Tiền nhân, vẻ đẹp và sự công phu trong sự giản dị bình lặng của cây làm nên sức hấp dẫn với mọi tâm hồn. Trước cây chúng ta thấy gần gũi cởi mở thân quen, xa cây lại lo lắng day dứt mong gặp lại. Trong mỗi cây dường như ẩn chứa những nguồn lực dồi dào thầm kín, trăn trở những nỗi niềm mong dịp sẻ chia. Khi đắm mình trong không gian cây cảnh sự tinh khôi tĩnh lặng trong tâm hồn khiến chúng ta mơ màng trước khái niệm không gian, thời gian. Quên cả những rối lòng thường trực của đời thường.

Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Kim Sáu - Chủ tịch UBND xã Bách Thuận phát biểu trong buổi lễ - Ảnh: Hải Long

Tác phẩm cây nghệ thuật tồn tại xuyên thời gian cùng với tâm hồn người nghệ sĩ. Những dấu ấn thời gian hằn sâu, nổi cộm, in khắc lên cây tới từng chi tiết. Công sức cùng năm tháng đem lại cho cây dáng vẻ cổ kính vững chãi hệt cây cao bóng cả ngoài đời. Cái thiêng và sự huyền bí tâm linh của cây cảnh nghệ thuật được thời gian hun đúc thêu dệt tạo vẻ đặc biệt kỳ thú đến đỗi khó cắt nghĩa với một bộ phận công chúng".

Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 6.
Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 7.
Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 8.
Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 9.

Hơn 500 tác phẩm tham gia triển lãm - Ảnh: Hải Long

Khác biệt với nghệ thuật khác, nghệ thuật cây cảnh là nghệ thuật đa chiều sống động. Nó được làm nên bởi những tâm hồn đa cảm phong phú, thâm sâu. Tác phẩm sẽ không được hoàn thành nếu người nghệ nhân không có kiến thức giỏi về canh tác nhưng trên tất cả tác phẩm được dệt lên bởi lòng kiên trì cao độ trong cả chục năm ròng. Làm và chơi cây mới thấy hết cái ngắn ngủi và quý giá của quỹ thời gian đời người. Thể hiện cây cảnh nghệ thuật là thể hiện khát vọng sống cùng ý chí phi thường được lồng dưới vẻ ngoài mộc mạc của người nghệ nhân tạo hình cây.

Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 10.
Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 11.

Triển lãm thu hút rất nhiều du khách và nhân dân địa phương đến tham dự - Ảnh: Hải Long

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Oai – Giám đốc HTX cây cảnh Bách Thuận cho biết: "Bấy lâu nay chúng tôi khao khát có một sân chơi lành mạnh, một diễn đàn hiệu quả thúc đẩy sự phát triển của cây cảnh, bõ công bao người, bao năm vun đắp cho phong trào. Trước đây chúng tôi loay hoay vật lộn tự làm triển lãm tốn công tốn của nhưng mong được dư luận xã hội nhiệt thành, mong được các cấp chính quyền quan tâm tạo điều kiện. Hy vọng ngày nào đó một giá trị văn hoá, một sân chơi lành mạnh truyền thống được ủng hộ, được nhân rộng trong lòng người Thái Bình và trên cả nước. Mong Thái Bình có thêm một món ăn tinh thần đặc sắc, cảnh quan Vũ Thư được tô điểm thêm những sản phẩm nghệ thuật cây cảnh. Khách du lịch được biết thêm tâm hồn mặn mà lãng mạn mà uyên thâm của người Bách Thuận xưa và nay".

Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 12.

Ra mắt HTX cây cảnh Bách Thuận - Ảnh: Hải Long

Bách Thuận tự hào có tiềm năng lớn các tác phẩm nghệ thuật cây cảnh đang có trong nhân dân. Bấy lâu nay nhu cầu xây dựng một tổ chức nhằm phát huy các giá trị truyền thống vốn có, định hướng phát triển trong hiện tại và tương lai.

Thái Bình: Triển lãm sinh vật cảnh có tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng- Ảnh 13.

Lễ cắt băng khánh thành HXT cây cảnh Bách Thuận - Ảnh: Hải Long

Từ nay chúng tôi có quyền hy vọng về một giá trị tinh hoa truyền thống được khẳng định, chúng tôi hy vọng về tiềm năng và sự nhiệt tình hỗ trợ giúp đỡ xây dựng cơ sở vật chất trong giai đoạn đầu khó khăn của các thành viên HTX cây cảnh. Chúng tôi có quyền hy vọng trong tương lai gần được lãnh đạo tỉnh, huyện quan tâm về mọi mặt đặc biệt Bách Thuận sẽ trở thành làng nghề cây cảnh nghệ thuật xứng tầm với làng Du lịch sinh thái cộng đồng trong tương lai".

Toàn cảnh buổi triển lãm

Triển lãm sinh vật cảnh tại xã Bách Thuận năm nay đã góp phần tạo nên một sân chơi lành mạnh, một nơi giao lưu, học hỏi, trao dồi kiến thức của những người yêu cây. Hơn thế, nhiều cây đã được trao đổi, mua bán trong dịp triển lãm này, làm tăng giá trị phát triển kinh tế cho địa phương.

Thành Trung - Hải Long
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.