Thái Lan hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm Trung Quốc

Quốc tế
02:13 PM 01/09/2020

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã trì hoãn việc mua tàu ngầm quân sự do Trung Quốc sản xuất trong một năm sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng.

Thái Lan hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm Trung Quốc  - Ảnh 1.

Một tàu ngầm 039G của Trung Quốc được nhìn thấy đã cập cảng Hong Kong. Ảnh: Reuters

Ngày 1/9, Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm gười phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết, ông Prayuth đã nói với Hải quân Hoàng gia Thái Lan hoãn thỏa thuận mua tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất cho đến năm tài chính 2022.

Quyết định này đánh dấu một bước thụt lùi đối với chính phủ của ông Prayuth trong bối cảnh làn sóng phản đối của giới trẻ nhằm tìm kiếm các cải cách chính trị và các quyền tự do dân sự.

Hai chiếc tàu ngầm Yuan-class S26T có giá khoảng 22,5 tỷ baht (720 triệu USD). Chính phủ đã tìm cách phân bổ hơn 3 tỷ baht làm khoản thanh toán ban đầu trong ngân sách năm 2021, nhưng động thái này đã vấp phải phản ứng dữ dội từ công chúng, với các nhà phê bình cho rằng số tiền này nên được chi để hỗ trợ nền kinh tế đang xuống dốc.

Thái Lan hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm Trung Quốc  - Ảnh 2.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Reuters

Đây là chiếc thứ 2 trong số 3 chiếc tàu ngầm mà ông Prayuth dự kiến mua. Ngân sách cho chiếc tàu ngầm đầu tiên đã được phê duyệt vào năm 2017. Nó đang được đóng tại Trung Quốc và bàn giao vào năm 2024.

Việc mua tàu ngầm của Thái Lan có thể được coi là một nỗ lực nhằm xây dựng mối quan hệ tốt hơn với Trung Quốc.

"Trong thập kỷ qua, một số nhà cung cấp đã hạn chế bán hàng cho Thái Lan do xung đột ở miền nam Thái Lan bao gồm các cuộc đảo chính năm 2006 và 2014; tình trạng khẩn cấp năm 2008. Điều này đã giúp Trung Quốc giành được đơn đặt hàng xe tăng, thiết giáp và tàu ngầm sau năm 2015", Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm viết trong một báo cáo vào tháng 12.

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.