Thái Lan: Phuket khai thác du lịch lướt sóng cạnh tranh với Bali

Quốc tế
02:38 PM 28/07/2023

Mặc dù Bali (Indonesia) từ lâu đã là nơi quen thuộc của các tín đồ mê lướt sóng nhưng Phuket (Thái Lan) lại có sức hút riêng, trở thành điểm đến mới ở Đông Nam Á dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu môn thể thao này.

Bãi biển Kamala (Phuket, Thái Lan) dự kiến tổ chức Lễ hội Lướt sóng Amazing Phuket Plus trong thời gian tới. Đây là sự kiện lướt sóng lớn nhất từ trước đến nay, được tài trợ bởi Tổng cục Du lịch Thái Lan. Lễ hội dự kiến sẽ tổ chức ở các bãi biển Khao Lak, Kata, Kamala, Patong và Surin. Mỗi cuộc thi được chia thành các giải nam và nữ ở cả hai môn ván dài và ván ngắn.

đang nỗ lực tham gia vào sự bùng nổ du lịch lướt sóng toàn cầu, điều mà nó có thể làm như một nơi mà những người mới bắt đầu có thể học môn thể thao này. Ảnh: Shutterstock

Phuket đang nỗ lực quảng bá du lịch lướt sóng toàn cầu, đặc biệt là điểm đến dành cho những người mới bắt đầu học môn thể thao này. Ảnh: Shutterstock

Ông Max Bunyarit, 44 tuổi, một người dân sống ở biển Kamala đồng thời là huấn luyện viên lướt sóng cho biết: "Hiện tại môn thể thao này đang trở nên phổ biến ở Phuket so với cách đây vài năm trước. Trước đây du khách không nghĩ đến việc lướt sóng ở Phuket. Bây giờ nhiều khách du lịch có thể thỏa mãn đam mê này ở đây. Chắc chắn lướt sóng sẽ trở thành bộ môn yêu thích đối với du khách khi đến Phuket", ông Max Bunyarit nói.

Du lịch lướt sóng là một lĩnh vực kinh doanh sinh lợi khổng lồ trên toàn cầu. Trước đại dịch COVID-19, theo các học giả từ Đại học Tây Úc, Đại học Sunshine Coast và Đại học Quốc gia Úc, du lịch lướt sóng có thể thu về 62 tỷ USD mỗi năm. Nghiên cứu cho thấy đại dịch COVID-19 đã làm tăng sức hấp dẫn của các hoạt động ngoài trời như lướt sóng.

Thái Lan: Phuket khai thác du lịch lướt sóng cạnh tranh với Bali - Ảnh 2.

Bãi biển Kamala ở Phuket, Thái Lan sẽ tổ chức Lễ hội Lướt sóng Amazing Phuket Plus vào năm nay. Ảnh: Ronan O'Connell

Ở một số điểm đến, lướt sóng cũng yếu tố kích cầu du lịch. Theo một nghiên cứu năm 2021 của Hiệp hội Nghiên cứu Lướt sóng Quốc tế, khoảng 16% khách du lịch từ quốc gia Trung Mỹ Costa Rica đến Thái Lan để lướt sóng.

Du lịch lướt sóng đã đóng góp 35 triệu USD mỗi năm cho Uluwatu - một trong nhiều điểm lướt sóng nổi tiếng ở Bali, điểm đến du lịch lướt sóng hàng đầu của châu Á.

Tại châu Á, các điểm du lịch lướt sóng nổi tiếng có thể kể đến là Lombok và Sumbawa ở Indonesia; Siargao ở Philippines; Nha Trang của Việt Nam và bờ biển phía Tây Nam của Sri Lanka. Còn Phuket vốn nổi tiếng với những khu nghỉ dưỡng sang trọng, chợ mua sắm, cuộc sống về đêm náo nhiệt và những bãi biển yên tĩnh. Rất ít khi thấy du khách lướt sóng ở vùng biển này.

Chủ tịch Liên đoàn Lướt sóng Thái Lan Chanin Aiyarak cho biết, lễ hội lướt sóng của Phuket là một phần trong chiến dịch quảng bá du lịch lướt sóng toàn cầu. Để mang đến sự hấp dẫn, lễ hội còn diễn ra chương trình ca nhạc sôi động, hội thảo về lướt sóng, triển lãm nghệ thuật đường phố và một loạt các gian hàng ẩm thực... phục vụ du khách.

Thái Lan: Phuket khai thác du lịch lướt sóng cạnh tranh với Bali - Ảnh 3.

Các bãi biển của Phuket, bao gồm cả Kamala, cho đến nay được biết đến là nơi nghỉ dưỡng hơn là điểm lướt sóng. Ảnh: Ronan O'Connell

Ông Naparat Vudhivad, Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan cũng khẳng định Phuket có thể không đủ khả năng để thu hút những tín đồ đam mê môn lướt sóng từ Bali nhưng vẫn có sức hấp dẫn riêng. Trong khi những con sóng lớn, mạnh mẽ ở Bali mang lại cảm giác mạnh cho những người chuyên nghiệp thì Phuket mang lại cảm giác an toàn cho những người mới tập.

"Điều này khiến Phuket trở thành một nơi tuyệt vời để học lướt sóng", ông Vudhivad giải thích.

Mùa lướt sóng phù hợp nhất ở Phuket là khoảng tháng 5 đến tháng 9. Và những điểm lướt sóng tốt nhất sẽ nằm dọc theo bờ biển phía Tây của đảo Phuket: Bang Tao, Kata, Kamala, Kalim, Surin, Patong, Nai Harn. Rất nhiều khách sạn trong khu phố sẽ cung cấp các bài học về kỹ năng lướt sóng, hỗ trợ du khách thử sức với môn thể thao này.

Thái Lan: Phuket khai thác du lịch lướt sóng cạnh tranh với Bali - Ảnh 4.

Những chiếc ván lướt sóng được chở trên chiếc xe máy sidecar ở Phuket, Thái Lan. Ảnh: Shutterstock

Vào năm 2022, bãi biển Kata ở phía Nam - trung tâm du lịch Patong đã tổ chức Cuộc thi Lướt sóng Quốc tế Lễ hội bãi biển Phuket kéo dài 6 ngày. Nhờ hoạt động này, bãi biển đã thu hút làn sóng du lịch lướt sóng đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Úc, Philippines và các quốc gia khác, bà Kularb Bunchalorn, chủ cửa hàng Phuket Surf đã hoạt động ở đây 20 năm cho biết.

"Sóng Phuket không phải đẳng cấp thế giới nhưng mang đến cảm giác an toàn với làn nước ấm, rất dễ lướt ván, có nhiều cửa hàng bán, cho thuê đồ lướt sóng trên bãi biển hoặc dạy một số bài học cơ bản cho người mới bắt đầu", bà Kularb Bunchalorn nói thêm.

An Mai (Theo SCMP)
Ý kiến của bạn