Thái Nguyên: 12 hộ dân sinh sống ở khu vực nguy hiểm cần phải di dời

Địa phương
04:47 PM 02/07/2021

Khu vực xóm Tân Tiến và xóm Chiểm ở xã Quân Chu (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) có hiện tượng sạt lở tại một số vị trí. Hiện tại trên địa bàn có 12 hộ dân với 57 nhân khẩu sinh sống gần khu vực sạt lở và nằm trong vùng lòng chảo có nguy cơ lũ ống, lũ quét khi có mưa lớn xảy ra, gây mất an toàn về người và tài sản.

Trước đó rạng sáng ngày 22/4/2021, trên địa bàn huyện Đại Từ xảy ra mưa to tại phía đông dãy núi Tam Đảo thuộc địa phận xã Quân Chu và xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt núi và lở núi, rất may không có thiệt hại về người. Trận lũ ống, lũ quét đã cuốn trôi nhiều hoa màu, tài sản ước tính thiệt hại trên 2 tỷ đồng, đây là lời cảnh báo về nguy cơ thiên tai đe dọa trực tiếp đến tính mạng của 12 hộ dân.

Thái Nguyên:  12 hộ dân sinh sống ở khu vực nguy hiểm cần phải di dời - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Chiển, Phó Chủ tịch UBND xã Quân Chu, chỉ cho PV nơi xảy ra lũ ống

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Đại Từ triển khai ngay các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai. 

Qua kiểm tra thực địa, đoàn công tác do Sở Nông nghiệp và PTNN tỉnh Thái Nguyên chủ trì đã đánh giá tại khu vực xóm Chiểm và xóm Tân Tiến ở xã Quân Chu có 2 điểm bị sạt lở với diện tích khoảng 1ha. Đây là khu vực lòng chảo vì vậy khi có mưa lớn thì nguy cơ lũ quét, lũ ống xảy ra rất cao. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, đoàn công tác đã yêu cầu UBND huyện Đại Từ có phương án di chuyển ngay 12 hộ dân đang sinh sống tại xóm Chiểm, xóm Tân Tiến xã Quân Chu đến nơi an toàn, vận động tuyên truyền các hộ dân đến nơi ở tạm thời. Tuyệt đối không để các hộ dân ở lại nhà khi có mưa vừa, mưa to xảy ra.

Thái Nguyên:  12 hộ dân sinh sống ở khu vực nguy hiểm cần phải di dời - Ảnh 2.

Đường bê tông bị lũ cuốn trôi

Ông Đặng Hữu Châm (ở xóm Chiểm xã Quân Chu) là một trong số 12 hộ dân bị ảnh hưởng của trận lũ ống. Đến giờ ông Châm vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: Tôi sinh sống ở đây đã gần 40 năm. Nhưng chưa bao giờ thấy thiên tai lại ghê gớm đến vậy. Sau khi mưa như trút nước khoảng 30 phút, thì đất đá lao rầm rầm về khu vực gần nhà tôi. Con trai tôi nhanh chân chạy kịp, nếu không đã bị dòng lũ ống cuốn trôi. Trận lũ ống đã cuốn phăng của nhà tôi 70 thùng nuôi ong lấy mật, gia súc, gia cầm, cây ăn quả cũng bị dòng lũ nhấn chìm.

Để đảm bảo cho các hộ dân sinh sống an toàn, Cơ quan Thường trực phòng chống thiên tai tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với UBND huyện Đại Từ lập dự án xây dựng khu tái định cư cho 12 hộ dân ở vùng nguy hiểm tại xóm Chiểm và xóm Tân Tiến (xã Quân Chu), dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021.


 

Quang Hưng
Ý kiến của bạn