Thái Nguyên: Đẩy nhanh công tác GPMB Dự án đường Vành đai V đoạn qua huyện Phú Bình

Địa phương
10:55 AM 05/03/2023

Dự án đường Vành đai V - vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên kết nối với tỉnh Bắc Giang có tổng chiều dài 6,68km được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3643/QĐ-UBND ngày 19/11/2021.

Điểm đầu của Dự án có vị trí tại Km0+00 (giáp ranh giữa xóm Tân Lập, xã Tân Đức, huyện Phú Bình với xóm Khánh Châu, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang); điểm cuối tại Km6+684,75 (giao với Quốc lộ 37 tại Km100+875).

Dự án do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng đi qua các xã Tân Đức, Lương Phú và thị trấn Hương Sơn của huyện Phú Bình, có tổng diện tích đất thu hồi GPMB là 28,43ha, với 598 hộ dân bị ảnh hưởng.

Nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển, huyện Phú Bình đang tích cực chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn có tuyến đường Vành đai V đi qua tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB), đảm bảo Dự án được thực hiện đúng tiến độ.

Thái Nguyên: Đẩy nhanh công tác GPMB Dự án đường Vành đai V đoạn qua huyện Phú Bình - Ảnh 1.

Đẩy nhanh GPMB đường Vành đai V - vùng Thủ đô Hà Nội đoạn qua huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Bình cho biết: Tuyến đường Vành đai V đi qua địa phận của huyện là dự án trọng điểm, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau 2 tháng triển khai quyết liệt, từ tháng 1/2023 đến nay, về công tác thống kê, kiểm đếm được 563/598 hộ, đạt 94,1% kế hoạch; phê duyệt phương án bồi thường đất nông nghiệp của 386/598 hộ; đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với 367 hộ, số tiền 41,15 tỷ đồng, diện tích trên 13ha.

Phần lớn các hộ dân đều đồng tình, ủng hộ. Chúng tôi phấn đấu trong tháng 3 này sẽ cơ bản GPMB xong phần diện tích đất nông nghiệp và đất công cộng. Còn đối với phần diện tích đất ở, khi địa phương bố trí được tái định cư cho các hộ dân, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện GPMB phần còn lại.

Tại xã Lương Phú, sau khi được chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể của xã tuyên truyền, vận động, hơn 200 hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi Dự án cũng đều đồng thuận với chủ trương chung. Đến nay, 181 hộ đã được UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bàn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Đức, cho hay: Sau khi nhận thông tin có tuyến đường Vành đai V đi qua địa bàn, chúng tôi đã triển khai tuyên truyền, vận động 255 hộ dân có diện tích trên 11ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng hiểu về ý nghĩa của Dự án. Từ đó đồng thuận với chủ trương chung của Nhà nước. Đến nay, các hộ cơ bản đồng tình, nhất trí để cơ quan chuyên môn tiến hành kê khai, kiểm đếm và sẵn sàng bàn giao mặt bằng.

Từ những kết quả trên đã khẳng định sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên trong công tác GPMB, giúp Dự án sớm hoàn thành.

Khi dự án này hoành thành sẽ góp phần vào việc từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch chi tiết đường Vành đai V - vùng Thủ đô Hà Nội và quy hoạch giao thông vận tải của tỉnh để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội; hình thành trục Đông - Tây liên kết, kết nối Thái Nguyên và tỉnh Bắc Giang; tạo quỹ đất thu hút đầu tư cho phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, dịch vụ của địa phương.

Thế Lợi (Tổng hợp)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.