Thái Nguyên: Giá thép quay đầu - doanh nghiệp nỗ lực vượt khó

Địa phương
03:32 PM 13/03/2024

Cuối năm 2023, giá thép có bước khởi sắc, tuy nhiên từ đầu năm 2024 đến nay giá thép lại giảm, tiêu thụ khó khăn, điều này khiến các doanh nghiệp sản xuất ngành luyện kim rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, khó khăn trăm bề bởi nếu duy trì sản xuất thì thua lỗ, không sản xuất thì mất thị trường, người lao động bỏ việc và chi phí khởi động lại Nhà máy rất tốn kém.

Thái Nguyên là tỉnh có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành luyện kim, trong đó Công ty CP Gang thép Thái Nguyên có 3 nhà máy cán thép với công suất hơn 1 triệu tấn/năm, các doanh nghiệp này giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Thời gian qua giá thép lên, xuống đã tác động trực tiếp đến đời sống của người lao động, nhiều doanh nghiệp đã phải dừng sản xuất từ 2 đến 3 tháng.

Thái Nguyên: Giá thép quay đầu - doanh nghiệp nỗ lực vượt khó- Ảnh 1.

Sản phẩm phôi thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên

Ông Nguyễn Xuân Tốt, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: cuối năm 2023 thị trường thép trong nước bắt đầu có tín hiệu tốt trở lại, các doanh nghiệp sản xuất phấn khởi, hy vọng giá thép ổn định sẽ giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên chỉ duy trì được khoảng 5 tuần thì giá thép lại lao dốc khiến thị trường thêm phần ảm đạm, ông Tốt nhận định thị trường thép trong nước sẽ còn nhiều biến động trong thời gian tới các doanh nghiệp sản xuất thép cần năm chắc diễn biến của thị trường để có quyết sách phù hợp với đơn vị mình.

Mặc dù trong bối cảnh thị trường tiêu thụ thép khó khăn, sức mua giảm sút sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều áp lực, tuy nhiên vẫn có những doanh nghiệp luyện kim trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã chèo lái vượt qua cơn bão của ngành thép. 

Công ty CP Luyện kim Đen Thái Nguyên là một ví dụ điển hình, đến thời điểm này công ty vẫn duy trì đảm bảo việc làm, cho gần 600 người lao động với mức lương bình quân 13 triệu đồng/người/tháng, chấp hành tốt nghĩa vụ thuế với nhà nước, được UBND tỉnh Thái Nguyên và các sở, ngành đánh giá cao về sự nỗ lực vượt khó. 

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, doanh thu từ bán hàng của công ty đạt 288 tỷ đồng. Dự kiến nộp ngân sách của Công ty trong 2 tháng trên 10 tỷ đồng.

Ông Chu Phương Đông, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên đánh giá: Hơn 2 năm qua, ngành thép trong nước đã chứng kiến giá thép giảm liên tục, tuy đã có nhiều yếu tố thuận lợi cho ngành thép trong nước từ chính sách tiền tệ của Chính phủ, đặc biệt là lãi suất cho vay đã giảm sâu nhưng ngành thép trong nước vẫn còn nhiều khó khăn đan xen bởi thị trường thép thế giới đang chứng kiến lượng cung vượt cầu, thêm vào đó thị trường thép trong nước và khu vực ASEAN đang phải cạnh tranh gay gắt với thép Trung Quốc.

Để minh chứng cho sự biến động của thị trường thép ông Đông lấy ví dụ: Công ty của chúng tôi trong 2 tháng đầu năm 2024 đã bán ra thị trường khoảng 20 nghìn tấn phôi thép, nhưng sang tháng 03/2024 chúng tôi mới bán được 3000 tấn, điều đó cho thấy áp lực của thị trường thép đối với các doanh nghiệp sản suất luyện kim như chúng tôi luôn căng như dây đàn. 

Ông Đông chia sẻ thêm: Bản thân tôi đã gắn bó với ngành luyện kim hơn 10 năm, tôi thấy biểu đồ của thị trường thép giai đoạn này rất khó đoán định, nhưng đã gắn bó với nghề, với nhà máy, với người lao động thì mình vẫn phải theo, phải cố thôi.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), năm 2023, sản xuất thép thô trong nước đạt gần 19,2 triệu tấn, giảm 4% so với năm 2022. Tiêu thụ thép thô đạt gần 18,8 triệu tấn, tăng nhẹ 1% so với năm 2022. Xuất khẩu thép thô đạt gần 1,8 triệu tấn, tăng gấp 1,4 lần năm 2022. Sản xuất thép thành phẩm đạt 27,76 triệu tấn, giảm 5% so với năm 2022. Bán hàng thép thành phẩm đạt gần 26,3 triệu tấn, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).