Thái Nguyên: Huyện Đại Từ quyết tâm cán đích nông thôn mới vào năm 2024

Địa phương
12:02 PM 21/02/2023

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 9/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên xây dựng huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Đại Từ xác định xây dựng địa phương đạt chuẩn NTM và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh, là vùng kinh tế nông nghiệp, du lịch hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt.

Theo đó, mục tiêu Nghị quyết 05-NQ/TU đặt ra là đến năm 2024 huyện sẽ đạt chuẩn NTM, có 18 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 3 xã đạt NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở Nghị quyết số 05-NQ/TU, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến là Trưởng ban, thành viên gồm đại diện các sở, ngành của tỉnh và huyện Đại Từ.

Thái Nguyên: Huyện Đại Từ quyết tâm cán đích nông thôn mới vào năm 2024 - Ảnh 1.

Quang cảnh trung tâm huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Huyện cũng ban hành Đề án xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, vạch rõ lộ trình triển khai thực hiện cho từng năm. Bám sát nội dung Đề án, Huyện uỷ Đại Từ đã chỉ đạo UBND huyện xây dựng kế hoạch; Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội phát động nhiều phong trào thi đua, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân cùng chung sức thực hiện nhiệm vụ. Quan điểm thống nhất xuyên suốt của huyện Đại Từ là xác định người dân giữ vai trò chủ thể trong Chương trình xây dựng NTM, mỗi đoàn viên, hội viên gương mẫu thực hiện và vận động gia đình tích cực cùng cộng đồng dân cư tham gia.

Trên tinh thần phát huy tính chủ động, sáng tạo, quyền dân chủ ở mỗi khu dân cư và của người dân theo tinh thần "Dân biết - dân bàn - dân làm - dân kiểm tra", việc triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM được gắn với điều kiện thực tế, cụ thể, xác định rõ thực trạng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của từng xã, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm phù hợp với từng địa bàn, địa phương.

Thái Nguyên: Huyện Đại Từ quyết tâm cán đích nông thôn mới vào năm 2024 - Ảnh 2.

Thu hoạch chè ở xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh có xã "cán đích" NTM (từ năm 2014 với xã Hùng Sơn, nay là thị trấn Hùng Sơn), đến nay, Đại Từ đã có bước tiến dài và là huyện có số xã được công nhận đạt chuẩn NTM nhiều nhất tỉnh.

Đến nay, địa phương có 26/28 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 01 xã đạt NTM nâng cao và 01 xã NTM kiểu mẫu; huyện đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM, gồm: Thuỷ lợi và phòng chống thiên tai, Điện, Kinh tế, Môi trường, Chất lượng môi trường sống, Hệ thống chính trị - an ninh trật tự - hành chính công.

Về tiến độ hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, Đại Từ đã trình quy hoạch vùng huyện để chờ cấp thẩm quyền phê duyệt; chỉ đạo đầu tư xây dựng 3 tuyến đường để đạt tiêu chí về giao thông là: Hùng Sơn - Phú Lạc, Bản Ngoại - Phú Lạc, Hà Thượng - Phục Linh - Giang Tiên (Phú Lương) và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Bến xe khách Đại Từ; bố trí kinh phí đối ứng để giải phóng mặt bằng cho công trình bể bơi phòng chống đuối nước thanh thiêu nhi để hoàn thành tiêu chí Y tế - Văn hoá - Giáo dục. Đồng thời, ưu tiên các nguồn lực để 2 xã còn lại là Phú Thịnh và Yên Lãng hoàn thiện các tiêu chí của NTM trong năm nay.

Thái Nguyên: Huyện Đại Từ quyết tâm cán đích nông thôn mới vào năm 2024 - Ảnh 3.

Thi công tuyến đường kết nối đường tỉnh 270 với Quốc lộ 37

Mới đây, UBND huyện Đại Từ tổ chức Lễ ra quân đợt thi đua cao điểm "Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện NTM". Theo đó, huyện quyết tâm đến tháng 6 năm 2023 sẽ hoàn thành tất cả các mục tiêu đề ra, hoàn thiện hồ sơ cả huyện và xã để trình các cấp thẩm định (trước 1 năm so với mục tiêu của Nghị quyết). Nhằm thực hiện mục tiêu này, huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể, triển khai sâu rộng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Bộ mặt kinh tế - xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực; kinh tế tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, GRDP bình quân đầu người hàng năm đều đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra; cơ sở hạ tầng được xây dựng và củng cố; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.