Thái Nguyên: Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Địa phương
07:13 PM 05/10/2023

Ngày 4/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, nhu cầu và khả năng hấp thụ, tiếp cận tín dụng của các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam và ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có bà Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo các vụ, cục thuộc NHNN Việt Nam; NHNN Chi nhánh Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hiệp hội, hội doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng và hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thái Nguyên: Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự Hội nghị.

Từ đầu năm 2023 đến nay, NHNN Việt Nam đã tổ chức 11 hội nghị, cuộc họp chuyên đề bàn về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng; 2 hội thảo khoa học về tăng khả năng hấp thụ vốn tín dụng; đặc biệt tại các địa phương đã có 63 Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp được tổ chức.

Ngay từ đầu năm, NHNN Việt Nam đã định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 khoảng 14 - 15% (cao hơn tăng trưởng các năm trước). Đến ngày 29/9/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,749 triệu tỷ đồng, tăng 6,92%.

Ngoài ra, NHNN Việt Nam đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5 - 2,0%/năm; đồng thời, thực hiện nhiều biện pháp để giảm lãi suất cho vay, đến nay, các tổ chức tín dụng cam kết tổng tiền lãi được giảm khoảng 22.000 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9/2023, dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đạt khoảng 86,6 nghìn tỷ đồng, tăng 4,51% so với thời điểm 31/12/2022. Các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 57 lượt khách hàng trên địa bàn tỉnh là gần 626 tỷ đồng.

Tỉnh Thái Nguyên cũng là địa phương chủ động, tích cực trong triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm có sự tăng trưởng khá, tập trung vào một số ngành, lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, bất động sản, tuy nhiên, so với các năm trước thì vẫn là mức thấp.

Thái Nguyên: Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh - Ảnh 2.

Ông Vũ Văn Biên, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Thương mại và sản xuất CaCO3 Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên nêu các kiến nghị tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhu cầu và khả năng hấp thụ vốn, lãi suất cho vay, tiếp cận tín dụng của các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, đề nghị các ngân hàng có những giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mặt hồ sơ, đơn giản hóa các thủ tục vay, tạo điều kiện để doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tiếp cận vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến đề nghị NHNN Việt Nam giao NHNN Chi nhánh Thái Nguyên tổng hợp những kiến nghị các doanh nghiệp nêu tại Hội nghị và trao đổi với các doanh nghiệp để tìm giải pháp tháo gỡ; tập trung rà soát các dự án đầu tư, phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc của từng dự án để kịp thời tháo gỡ.

Thái Nguyên: Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến phát biểu tại Hội nghị.

NHNN Chi nhánh Thái Nguyên bám sát chỉ đạo của NHNN Việt Nam trong việc thực hiện chính sách tiền tệ, tín dụng; phối hợp với các sở, ban, ngành, hiệp hội của tỉnh tăng cường kết nối, đối thoại với doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, triển khai các nhiệm vụ tại Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là chương trình hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại, các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình, chính sách tín dụng đặc thù với một số ngành, lĩnh vực theo chỉ đạo của Chính phủ.

Nhấn mạnh tinh thần đồng hành, chia sẻ cùng người dân, doanh nghiệp, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà khẳng định: Ngành Ngân hàng sẵn sàng triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh - Ảnh 4.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Thanh Hà phát biểu tại Hội nghị.

Với những giải pháp của ngành Ngân hàng và sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên cùng các sở, ban, ngành, các hội, hiệp hội sẽ giúp người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước trong thời gian tới.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).