Thái Nguyên: Kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại TP. Phổ Yên

Địa phương
09:03 AM 29/07/2023

Mới đây, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban đại diện Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Thái Nguyên do bà Phạm Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát tại Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP. Phổ Yên.

Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo, cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác của thành phố Phổ Yên.

Tại buổi làm việc, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH thành phố đã báo cáo với Đoàn kiểm tra về hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Trong thời gian qua, các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác đã phối hợp với Ngân hàng CSXH thành phố đưa các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đến các đối tượng thụ hưởng đảm bảo theo quy định, hoàn thành 100% kế hoạch giao.

Thái Nguyên: Kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại TP. Phổ Yên - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát phát biểu tại buổi làm việc.

Tính đến tháng 6 năm 2023, tổng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đạt trên 602 tỷ đồng, tăng gần 7,6 tỷ đồng so với 31/3/2023; doanh số cho vay đạt trên 62,2 tỷ đồng, doanh số thu nợ gần 45 tỷ đồng; không có nợ quá hạn và nợ khoanh.

Phòng Giao dịch thực hiện cho vay với 14 chương trình tín dụng, tổng dư nợ gần đạt trên 526,5 tỷ đồng thông qua 344 tổ tiết kiệm và vay vốn, gần 11 nghìn hộ vay còn dư nợ, chất lượng tín dụng luôn được duy trì ổn định và nâng cao.

Thông qua các nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo, hạn chế tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Thu Thủy, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Ban đại diện HĐQT  Ngân hàng CSXH TP. Phổ Yên trong việc hỗ trợ, nhận ủy thác vốn cho vay các đối tượng chính sách, hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.

Đề nghị trong thời gian tới, Ban đại diện tiếp tục quan tâm để các tổ chức đoàn thể ở cơ sở tiếp cận thuận lợi hơn với nguồn vốn tín dụng chính sách để giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho đoàn viên, hội viên.

Tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, nhất là Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tăng cường công tác kiểm tra giám sát các tổ tiết kiệm và vay vốn theo đúng quy định; tư vấn hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp; chủ động rà soát các khoản nợ có nguy cơ nợ quá hạn để xử lý kịp thời…

Đối với một số đề xuất của Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP. Phổ Yên về việc tăng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm và hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm, Trưởng đoàn tiếp thu và sẽ đề xuất với Ban đại diện NHCSXH tỉnh để có hướng giải quyết.

Thái Nguyên: Kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại TP. Phổ Yên - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra thực tế hộ vay vốn tại xóm Hạ Vụ 3, xã Vạn Phái, TP. Phổ Yên.

Cũng trong khuôn khổ buổi kiểm tra, giám sát, Đoàn công tác của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã có buổi kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách của xã Vạn Phái, các tổ chức hội nhận ủy thác, tổ tiết kiệm vay vốn và một số hộ vay vốn để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay tín dụng chính sách; lắng nghe ý kiến phản ánh của hộ dân vay vốn; kiểm tra việc chấp hành các quy định trong việc quản lý và sử dụng vốn, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay, các tổ chức hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn. 

Đoàn đã trực tiếp đến thăm quan mô hình nuôi hươu của gia đình bà Nguyễn Thị Nga ở xóm Hạ Vụ 1 và mô hình xưởng sản xuất đồ mộc của ông Nguyễn Văn Thuyết ở xóm Hạ Vụ 3. Đây đều là những mô hình đã được vay vốn tín dụng chính sách để đầu tư sản xuất, kinh doanh và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.