Thái Nguyên: Kiểm tra tiến độ công tác GPMB Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1

Địa phương
09:00 PM 20/08/2023

Mới đây, ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và TP. Thái Nguyên đã có buổi làm việc với đại diện Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG - chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp (CCN) Sơn Cẩm 1 tại xã Sơn Cẩm, TP. Thái Nguyên nhằm nắm bắt tình hình, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Sơn Cẩm 1 có quy mô 70,53ha với tổng mức đầu tư trên 1.304 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ quý II/2017 đến quý III/2024. Để triển khai thực hiện Dự án phải thu hồi đất và tài sản trên đất của hơn 363 hộ dân và 2 tổ chức với diện tích trên 64ha. Trong đó, số hộ phải tái định cư là 151 hộ. Đến nay, TP. Thái Nguyên đã giải phóng được hơn 55,8ha, đồng thời chi trả tiền đền bù, hỗ trợ GPMB hơn 500 tỷ đồng.

Thái Nguyên: Kiểm tra tiến độ công tác GPMB Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1 - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng các khu tái định cư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Sơn Cẩm 1.

Tuy nhiên, hiện nay công tác bồi thường, GPMB của Dự án đang gặp phải vướng mắc do các hộ dân chưa được bố trí đất tái định cư nên chưa bàn giao mặt bằng; nhiều hộ dù đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa đồng ý nhận tiền đề bù; tiến độ GPMB các khu tái định cư chậm… Điều này khiến cho việc triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật của chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Thái Nguyên: Kiểm tra tiến độ công tác GPMB Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Linh, Chủ tịch UBND TP. Thái Nguyên báo cáo tiến độ thực hiện các khu tái định cư Dự án CCN Sơn Cẩm 1.

Sau khi đi kiểm tra thực tế công tác bồi thường, GPMB các khu tái định cư và nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến yêu cầu chính quyền TP. Thái Nguyên tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu tái định cư. 

Đồng thời nhấn mạnh, việc bố trí tái định cư phải đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân trong diện được bồi thường, ưu tiên tái định cư tại chỗ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi xây dựng các khu tái định cư; cùng với đó là tăng cường vận động, tuyên truyền các hộ dân chấp hành công tác kiểm đếm, thu hồi đất; tổ chức đối thoại với các hộ để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.