Thái Nguyên: Ký cam kết trách nhiệm trong công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản

Địa phương
02:02 PM 24/11/2023

Ngày 23/11, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị ký cam kết về trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước (QLNN) về tài nguyên khoáng sản (TNKS) và việc chấp hành các quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố; đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Thái Nguyên: Ký cam kết trách nhiệm trong công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản- Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến ngày 20/11/2023, trên địa bàn tỉnh có 131 giấy phép KTKS còn hiệu lực, trong đó có 23 giấy phép do các Bộ, ngành Trung ương cấp; 108 giấy phép do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp.

Thời gian qua, công tác QLNN về hoạt động KTKS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có chuyển biến tích cực. Nhìn chung, các đơn vị được cấp phép KTKS đã chấp hành tốt các quy định của Luật Khoáng sản và pháp luật có liên quan; thực hiện đúng các nội dung của giấy phép, tuân thủ quy trình, quy phạm an toàn lao động, thiết kế mỏ và các biện pháp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Một số đơn vị đã đầu tư thiết bị, máy móc, sử dụng công nghệ khai thác, chế biến tiên tiến, tận thu tối đa khoáng sản, làm tăng giá trị của một số khoáng sản, từng bước nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình khai thác, chế biến.

Thái Nguyên: Ký cam kết trách nhiệm trong công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản- Ảnh 2.

Đại diện Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo phát biểu tại Hội nghị.

Tuy nhiên trong lĩnh vực khai thác TNKS sản vẫn còn tồn tại như: Các dự án khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc đối tượng dự án tự thỏa thuận theo quy định của Luật Đất đai nên việc thuê đất chậm tiến độ, gặp nhiều khó khăn; việc khai thác chế biến khoáng sản gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới môi trường; hoạt động của các mỏ khai thác, chế biến khoáng sản thu hút được nhiều lao động của các địa phương qua đó cũng làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực; vận chuyển bằng phương tiện có tải trọng lớn dẫn đến ảnh hưởng đến công trình giao thông, hạ tầng cơ sở...

Việc tổ chức ký cam kết nhằm tăng cường công tác QLNN về TNKS trên địa bàn tỉnh theo đúng các quy định của pháp luật; nâng cao trách nhiệm và công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương, đơn vị trong công tác quản lý khai thác TNKS.

Thái Nguyên: Ký cam kết trách nhiệm trong công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản- Ảnh 3.

Đai diện các doanh nghiệp có hoạt động khai thác TNKS lớn trên địa bàn ký cam kết chấp hành các quy định trong hoạt động KTKS.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Cục Thuế tỉnh và Chủ tịch UBND 9 huyện, thành phố trong tỉnh đã ký bản cam kết về trách nhiệm trong công tác QLNN về TNKS. Giám đốc 20 doanh nghiệp có hoạt động khai thác TNKS lớn trên địa bàn tỉnh đã ký cam kết chấp hành các quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn