Thái Nguyên: Long trọng kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ

Địa phương
09:59 PM 18/07/2022

Sáng 18/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022) và biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".


Đến dự chương trình có ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Về phía tỉnh Thái Nguyên có bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên các thời kỳ.

Thái Nguyên

Long trọng kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi lễ

Phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, thống nhất tự do cho Tổ quốc. Trong những năm qua các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng chăm lo đời sống cho các gia đình TBLS, gia đình người có công với cách mạng.  Theo đó, tính từ năm 2006 cho đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho trên 330.000 lượt người có công, thân nhân người có công; điều dưỡng phục hồi sức khoẻ cho gần 100.000 lượt người; hỗ trợ trang cấp dụng cụ chỉnh hình cho 7.500 lượt người; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 773.000 lượt người; khám chữa bệnh cho trên 1,1 triệu lượt người; hỗ trợ làm nhà ở cho gần 33.000 hộ gia đình; ưu đãi giáo dục, đào tạo cho trên 41.000 lượt người là con của người có công; trên 2.300 lượt thân nhân liệt sĩ đã được hỗ trợ thăm viếng mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc;…

Bên cạnh đó UBMT Tổ quốc tỉnh đã vận động  nhân dân xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa các cấp với số tiền trên 95.600 triệu đồng; hỗ trợ làm nhà ở cho gần 35.000 hộ gia đình; phụng dưỡng 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi còn sống; thăm, tặng quà của Chủ tịch nước và của tỉnh, huyện, xã với trên 1,1 triệu suất quà, đẩy mạnh tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng và tu bổ, tôn tạo hàng chục nghĩa trang, khu tưởng niệm liệt sĩ, trong đó có Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7; Khu di tích lịch sử quốc gia Đại đội 915, Đội 91 TNXP Bắc Thái, Nghĩa trang liệt sĩ Thái Nguyên - Bắc Kạn tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, các đơn vị quân đội, công an, doanh nghiệp và các cá nhân trong và ngoài tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như: Xây nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng...

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên đã thay mặt lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh gửi lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên nhấn mạnh những năm qua, công tác chăm sóc thương binh liệt sĩ người có công và gia đình người có công với cách mạng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 


Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).