Thái Nguyên: Nắng nóng cao điểm, người dân chật vật ứng phó

Địa phương
04:53 PM 24/06/2022

Những ngày qua tại thành phố Thái Nguyên đã ghi nhận nhiều đợt nắng nóng kéo dài, nền nhiệt độ luôn duy trì từ 35 đến 38 độ C, có ngày nhiệt độ lên đến 39 độ C, khiến người dân rơi vào trạng thái mệt mỏi, đặc biệt là người già và trẻ em.

Thái Nguyên:  Nhiều người dân mệt mỏi dưới nền nhiệt độ cao - Ảnh 1.

Đường Dương Tự Minh vắng người qua lại do nắng nóng

Đỉnh điểm của đợt nắng nóng là vào ngày 21/6/2022, nhiệt độ ngoài trời có thời điểm lên đến 42 độ C, ngay từ sáng sớm nắng nóng đã xuất hiện khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, đặc biệt là những người lao động thủ công. 

Chị H, một công nhân thu gom rác của Công ty CP Môi trường đô thị TP Thái Nguyên cho biết: "Để tránh nắng, đồng thời đảm bảo công việc thu gom rác không bị gián đoạn chúng tôi tranh thủ thu dung rác từ lúc 4h sáng". Đại bộ phận những người lao động thủ công, những người buôn bán nhỏ lẻ tại TP Thái Nguyên đều chọn thời điểm sáng sớm và chiều muộn để làm việc, cá biệt có một số lao động thủ công vì mưu sinh cuộc sống vẫn chấp nhận phải làm việc dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân. 

Thái Nguyên:  Nhiều người dân mệt mỏi dưới nền nhiệt độ cao - Ảnh 2.

Dưới nhiệt độ 42 độ C, một cụ ông vẫn phải đẩy xe đi bán than dạo trên đường Bắc Sơn

Nắng nóng khiến nhiều người già và trẻ em rơi vào trạng thái mệt mỏi, Thạc sỹ, Bác sỹ Hà Đức Trịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thái Nguyên cho biết: "Trước diễn biến thời tiết bất thường, nắng nóng kéo dài có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân trên địa bàn thành phố, chúng tôi đã phát đi thông báo một số bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, đột quỵ đối với người cao tuổi, sốt cao, tiêu chảy đối với trẻ em… đồng thời dự trữ đầy đủ cơ số thuốc điều trị khi có bệnh nhân phải nhập viện". 

Bác sỹ Trịnh cũng khuyến cáo những ngày nắng nóng đỉnh điểm trẻ em, người cao tuổi nên hạn chế ra ngoài đường, người lao động thủ công nên uống nhiều nước không nên làm việc thời gian kéo dài ngoài trời nắng.

Thái Nguyên:  Nhiều người dân mệt mỏi dưới nền nhiệt độ cao - Ảnh 3.

Đi được một đoạn vài chục mét cụ phải dừng lại để nghỉ do kiệt sức

Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên là đơn vị y tế sự nghiệp hạng ba trực thuộc Sở Y tế Thái Nguyên, có nhiệm vụ khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn thành phố, thêm vào đó đơn vị cũng được giao nhiệm vụ làm công tác y tế dự phòng, kiểm tra chất lượng VSATTP, dân số KHHGĐ các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia. Hiện Trung tâm Y tế có 150 giường bệnh, trong những năm qua đơn vị đã được trang bị nhiều thiết bị hiện đại phục vụ cho việc khám chữa bệnh ngày một tốt hơn như máy siêu âm 4 chiều, máy xét nghiệm, máy X quang, điện tim đồ…

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.