Thái Nguyên: Phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý chất lượng cao

Địa phương
11:46 PM 12/10/2020

Một trong những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh Thái nguyên hôm nay không thể không nhắc đến những người làm công tác giáo dục, những người đã và đang ngày đêm âm thầm gieo "những hạt giống" cho tương lai.

Trường tiểu học và THCS 915

Phát huy thành tích đã đạt được, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 hội nghị lần thứ VIII Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo (GDĐT). Là cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân TP. Thái Nguyên quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố, Phòng GDĐT TP. Thái Nguyên đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc 9 nhóm nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp của năm học đối với cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên toàn ngành một cách hiệu quả.

Năm học 2019-2020, ngành GDĐT TP. Thái Nguyên đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Hệ thống mạng lưới trường lớp phát triển hợp lý, công tác phổ cập giáo dục ở các cấp được duy trì vững chắc, 100% cán bộ quản lý và giáo viên các cấp đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo. Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được nâng lên, số lượng học sinh giỏi đạt giải quốc gia các môn văn hóa  được duy trì trong những tỉnh có số giải cao. 

Các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành GDĐT được tổ chức thường xuyên, đã có tác dụng tốt đến việc duy trì nề nếp kỷ cương trong dạy học và giáo dục học sinh phát triển toàn diện. Phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập tiếp tục được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả tích cực. 

Để đạt được những thành tích trên, có sự đóng góp to lớn của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp trong toàn ngành. Nhiều tấm gương sáng, nhiều điển hình tiên tiến trong giáo viên, cán bộ quản lý của GDĐT Thái Nguyên đã thực sự được xã hội, đồng nghiệp, học sinh, phụ huynh học sinh trân trọng và cảm phục. Chính vì vậy đã góp phần tạo được niềm tin trong xã hội và sự phát triển đi lên của sự nghiệp GDĐT của thành phố, góp phần quan trọng vào sự phát triển GDĐT của tỉnh nhà.

Xác định được vai trò vị trí quan trọng của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý nên lãnh đạo ngành thường xuyên quan tâm tạo mọi điều kiện để các thầy cô được rèn luyện, tu dưỡng về đạo đức lối sống, bản lĩnh chính trị không ngừng học tập để  nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ đổi mới toàn diện GDĐT.

Trong những năm qua, Phòng GDĐT TP. Thái Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành, tập trung nâng cao chất lượng GDĐT, đặc biệt là nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý trong toàn ngành, cụ thể ở một số nội dung như: Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh; Tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo chuyên đề tích hợp, liên môn; Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo; Tổ chức công tác nghiên cứu khoa học kĩ thuật...

PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ NHÀ GIÁO, CÁN BỘ QUẢN LÝ  CHẤT LƯỢNG CAO Ở T.P THÁI NGUYÊN - Ảnh 1.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở 915

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở 915 là cơ sở giáo dục công lập khá đặc biệt của TP. Thái Nguyên, bởi trên địa bàn thành TP, duy nhất chỉ có nhà trường đào tạo 2 cấp học trong hệ thống công lập.

Mặc dù mới được thành lập nhưng chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được ngành giáo dục đánh giá rất cao. Năm học vừa qua, nhà trường được công nhận 5 năm liên tục xếp vị trí thứ 2/188 trường THCS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. 

Để có được thành tích trên là cả một quá trình phấn đấu rèn luyện của tập thể giáo viên và học sinh nhà trường, đặc biệt là đội ngũ giáo viên của nhà trường có trình độ chuyên môn khá tốt đáp ứng được công tác giảng dạy chất lượng cao, chính vì vậy số học sinh THCS của nhà trường hàng năm thi đỗ vào trường PTTH chuyên luôn ở top đầu. 

Bà Trần Thị Lan Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục luôn được nhà trường quan tâm hàng đầu, bởi đây là khâu then chốt, quyết định đến sự phát triển chất lượng giáo dục của nhà trường. Đội ngũ giáo viên của nhà trường đều đạt trên chuẩn. Hằng năm, các thầy, cô tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, tỉnh luôn đạt thành tích cao. Đó là tiền đề để chúng tôi tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học tại nhà trường".

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.