Thái Nguyên: Tăng cường công tác Đảng trong các doanh nghiệp

Địa phương
11:56 AM 15/02/2023

Mới đây, bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì hội nghị chuyên đề về công tác xây dựng Đảng, phát triển tổ chức cơ sở đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thái Nguyên: Tăng cường phát triển công tác Đảng trong các doanh nghiệp - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải chủ trì Hội nghị chuyên đề phát triển công tác Đảng trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên với điểm cầu các huyện ủy và thành ủy, các điểm cầu Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên và Đảng ủy các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên có ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; các tổ chức hội, hiệp hội doanh nghiệp và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Công tác phát triển đảng viên là một nội dung cơ bản, quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi tổ chức đảng góp phần tăng cường lực lượng, trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, bảo đảm sự kế thừa và phát triển liên tục đội ngũ của Đảng, nhất là lực lượng thanh niên trẻ của tỉnh đang công tác, lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, việc phát triển tổ chức đảng, đoàn thể, phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được đã được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả.

Hiện nay, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên có 2 đảng bộ doanh nghiệp nhà nước cấp trên cơ sở (Đảng bộ Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên và Đảng bộ Công ty cổ phần Kim loại màu - Vimico); đồng thời có 516 tổ chức đảng trong doanh nghiệp, gấp 1,59 lần so với năm 2015 (năm 2015, toàn tỉnh có 323 tổ chức đảng trong doanh nghiệp), trong giai đoạn 2015 - 2022, kết nạp được 2.726 đảng viên mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển tổ chức đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế. Đơn cử như: Tỷ lệ doanh nghiệp có tổ chức đảng còn ít so với tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh (đạt khoảng 11% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, 516 tổ chức đảng/4.900 doanh nghiệp đang hoạt động - doanh nghiệp có phát sinh thuế); tỷ lệ đảng viên so với tổng công nhân lao động còn khiêm tốn, với trên 7.700 đảng viên (chiếm khoảng 1,08%).

Cùng với đó, một số chủ doanh nghiệp chưa nhận thức rõ về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp nên chưa ủng hộ; nhiều tổ chức đảng trong doanh nghiệp chưa kết nạp được đảng viên mới hằng năm, chưa thành lập được tổ chức đảng trong doanh nghiệp FDI…

Thái Nguyên: Tăng cường phát triển công tác Đảng trong các doanh nghiệp - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị chuyên đề phát triển công tác Đảng trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn, đánh giá thực trạng vị trí, vai trò của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân cũng như dự báo tình hình, xu thế phát triển. Đồng thời, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển tổ chức đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Hội nghị chuyên đề lần này tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo của quyết liệt của Tỉnh ủy, sự điều hành năng động cùng với việc quan tâm đồng hành của cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như vị trí, vai trò quan trọng của tổ chức đảng trong doanh nghiệp, công tác phát triển tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên và thành lập tổ chức đảng trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị các đơn vị, địa phương trong tỉnh: Tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công nhân đặc biệt là chủ doanh nghiệp về công tác phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân.

Tập trung củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các đảng bộ, chi bộ trong các doanh nghiệp; đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ theo hướng thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp. Tiếp tục tiến hành khảo sát, lập danh sách những lao động là đảng viên trong doanh nghiệp để làm nòng cốt vận động thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Đảng bộ có các doanh nghiệp đóng quân trên địa bàn đủ điều kiện thành lập tổ chức đảng cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập các tổ chức đảng trong các đơn vị.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.