Thái Nguyên: Tập trung phát triển giống chè Trung du chọn lọc

Địa phương
10:01 AM 09/05/2022

Thái Nguyên được biết đến với nhiều vùng chè có chất lượng cao như chè Khe Cốc huyện Phú Lương, chè La Bằng huyện Đại Từ, chè Trại Cài huyện Đồng Hỷ, đặc biệt là chè Tân Cương nằm trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Tại vùng chè Tân Cương, năm 2007 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý "Tân Cương" cho sản phẩm chè Tân Cương, Thái Nguyên. Vùng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý "Tân Cương" gồm 06 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Thịnh Đức, Quyết Thắng và Phúc Hà thuộc thành phố Thái Nguyên. 

Giống chè Trung du được trồng tại vùng chè đặc sản Tân Cương được bảo hộ trong chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Tuy nhiên hiện nay diện tích chè Trung du giảm đi rất nhiều do việc chuyển đổi sang các giống chè Lai, từ trồng mới đến trồng lại; bên cạnh đó cây chè Trung du trồng hạt đã lâu năm, nương chè bị thoái hóa, xuống cấp dẫn đến năng suất giảm.

Thái Nguyên  Tập chung phát triển giống chè Trung du chọn lọc - Ảnh 1.

Sản phẩm Trà Tôm nõn của Công ty CP Chè Thái Nguyên

Xuất phát từ giống chè được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Thái Nguyên đã phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Miền núi Phía Bắc lựa chọn giống chè Trung du chọn lọc, phù hợp với những yêu cầu trong bảo hộ chỉ dẫn địa lý đề ra để nhân rộng trên vùng chè Tân Cương.

Đến nay toàn thành phố Thái Nguyên có 1.570 ha chè, với năng suất bình quân đạt 150 tạ/ha, sản lượng đạt trung bình 22.000 tấn. Trong đó chủ yếu là các giống chè lai, chè nhập nội chiếm trên 90% diện tích, còn lại giống chè Trung du khoảng gần 100ha.

Năm 2018, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Thái Nguyên đã phối hợp Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chè triển khai mô hình trồng giống chè Trung du chọn lọc cho vùng chè đặc sản Tân Cương. Trước đó từ năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chè thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Miền núi Phía Bắc đã triển khai trồng giống chè Trung du chọn lọc tại một số hộ gia đình tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. Từ những diện tích này đã tạo ra một số sản phẩm chè có chất lượng tốt tương đương giống chè Trung du cổ là giống chè đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho vùng chè đặc sản Tân Cương.

Sản phẩm chè Trung du chọn lọc được trồng trên vùng chè Tân Cương thời gian qua đã khẳng định được vị thế quan trọng với thị trường và thị hiếu người tiêu dùng, hiện nay đã có những sản phẩm được bán với giá tương đối cao tương đương giống chè Trung du cổ.         

Để bảo tồn và phát huy các giá trị của giống chè Tân Cương, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Thái Nguyên đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện mô hình "Nhân rộng giống chè Trung du chọn lọc năm 2020", mục tiêu của mô hình là mở rộng diện tích trồng chè Trung du đang ngày càng bị thu hẹp, đồng thời thay thế các nương chè Trung du già cỗi cũng như nương chè trồng giống khác kém chất lượng và hiệu quả. Đưa giống chè Trung du chọn lọc vào sản xuất để người dân tiếp cận với giống chè Trung du mới với những đặc tính ưu việt nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng chè Trung du cổ, góp phần bảo tồn và phát triển giống chè Trung du cổ tạo nên thương hiệu cho vùng chè đặc sản Tân Cương.

Thái Nguyên  Tập chung phát triển giống chè Trung du chọn lọc - Ảnh 2.

Dây chuyền chế biến hiện đại của Công ty CP chè Thái Nguyên

Chè Trung du chọn lọc có vị mát, đậm chát, màu vàng óng được nhiều người yêu thích, với các đặc tính ưu việt, sản phẩm từ giống chè Trung du chọn lọc đã làm hài lòng những người đam mê trà Tân Cương.

Công ty CP chè Thái Nguyên là một trong những đơn vị đã tiên phong trồng các giống chè cổ trong đó có giống chè Trung du chọn lọc, vùng nguyên liệu của Công ty CP chè Thái Nguyên nằm ở vùng lõi chè Tân Cương, toàn bộ qui trình trồng, chăm sóc cây chè được thực hiện bằng phương pháp hữu cơ, nghĩa là không sử dụng phân bón có hóa chất. 

Với công nghệ chế biến hiện đại, hiện Công ty CP chè Thái Nguyên đang cung cấp ra thị trường 22 sản phẩm chè khác nhau, đáng chú ý là sản phẩm Trà Tôm Nõn Tân Cương có vị thơm mát, màu truyền thống, vị đậm chát đặc trưng chè Tân Cương được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường, đặc biệt sản phẩm Trà Đinh Thượng Hạng của Công ty có giá trên 2 triệu đồng/1kg.

Với các đặc tính ưu việt, giống chè Trung du chọn lọc cần được mở rộng diện tích trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, góp phần khẳng định chất lượng cũng như thương hiệu trà xanh Tân Cương.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.