Thái Nguyên: Thẩm định xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu tại huyện Phú Bình

Địa phương
03:32 PM 11/12/2023

Mới đây, Đoàn thẩm định xã nông thôn mới (NTM) của tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thẩm định xã NTM nâng cao đối với các xã: Hà Châu, Thanh Ninh, Lương Phú, Thượng Đình và xã NTM kiểu mẫu đối với xã Tân Đức thuộc huyện Phú Bình.

Ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên làm Trưởng đoàn và chủ trì buổi thẩm định. 

Tham dự buổi thẩm định có các đồng chí lãnh đạo huyện Phú Bình: Nguyễn Thị Loan, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Tuấn Hưởng, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; Nguyễn Minh Tuấn, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Thái Nguyên: Thẩm định xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu tại huyện Phú Bình- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi thẩm định.

Để được công nhận xã NTM nâng cao các xã cần đạt được 4 điều kiện: đạt 19 tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025; không có phức tạp về an ninh trật tự; không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản; tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xây dựng NTM nâng cao đạt 90% trở lên.

Qua thẩm định của tỉnh, các địa phương đều đạt được 3 điều kiện: không có phức tạp về an ninh trật tự; không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản; tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xây dựng NTM nâng cao đạt 90% trở lên.

Cụ thể, tại xã Hà Châu, sau khi về đích NTM vào năm 2016, xã Hà Châu tiếp tục huy động sự vào của cả hệ thống chính trị để nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng xã NTM nâng cao.

Đến nay, 100% tuyến đường xã, xóm trên địa bàn đã được cứng hóa, đảm bảo sáng - xanh -sạch - đẹp; hệ thống đường điện chiếu sáng trên các tuyến đường được lắp đặt đồng bộ; hệ thống kênh mương toàn xã cơ bản được kiên cố hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; 100% xóm có nhà văn hoá và khu thể thao phục vụ hoạt động sinh hoạt cộng đồng dân cư. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 67,7 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ nghèo đa chiều là 5,8%. Xã không còn hộ đói, không có nhà tạm nhà dột nát. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng là 97,24%. Sau khi thẩm định hồ sơ và đi kiểm tra thực tế, các thành viên trong Đoàn thẩm định đã đánh giá và đề nghị các xã bổ sung và hoàn thiện hồ sơ trình tỉnh để xem xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tại xã Lương Phú, là một trong những địa phương về đích NTM đầu tiên của huyện Phú Bình vào năm 2014. Sau 9 năm đạt xã NTM Lương Phú tiếp tục nâng cao, củng cố các tiêu chí NTM và phấn đấu hoàn thành tiêu chí xã NTM nâng cao năm 2023.

Trong quá trình triển khai thực hiện Lương Phú đã rà soát các tiêu chí chưa đạt, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, đoàn thể để xây dựng lộ trình thực hiện.

Thái Nguyên: Thẩm định xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu tại huyện Phú Bình- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi thẩm định xã Lương Phú.

Xã Lương Phú đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương. Kết quả thực hiện đã đạt một số kết quả tích cực: 100% các tuyến đường giao thông, với 9,2km đường trục xã; 21km đường trục xóm;12,8km đường ngõ xóm, đạt 100% được cứng hóa và bảo trì hàng năm.

Về tiêu chí văn hóa, hiện 10/10 xóm có nhà văn hóa đảm bảo có từ 80 chỗ ngồi trở lên, sân thể thao từ 300m2 trở lên; toàn xã có 8 điểm công cộng được lắp đặt dụng cụ thể thao.

Đối với tiêu chí môi trường, xã đã thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn; chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý theo quy định, với 10 tổ vệ sinh tại 10 xóm. Về hình thức tổ chức sản xuất, hiện nay Lương Phú có 1 HTX dịch vụ nông nghiệp Lương Phú; có sản phẩm gạo J02 gạo nguyên cám; có mô hình trồng trọt áp dụng cơ giới hóa các khâu liên kết theo chuỗi giá trị gắn với an toàn thực phẩm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế dạt trên 95%; thu nhập bình quân đầu người đạt 66 triệu đồng/người/năm.

Tại buổi thẩm định, các thành viên trong Đoàn đánh giá cao việc chuẩn bị hồ sơ minh chứng của Lương Phú đảm bảo khoa học, sắp xếp gọn gàng. Số điểm địa phương được chấm là 95,3/100 điểm.

Thái Nguyên: Thẩm định xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu tại huyện Phú Bình- Ảnh 3.

Các đại biểu thăm khu trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Tại xã Tân Đức, sau khi về đích NTM nâng cao vào năm 2021, xã Tân Đức tiếp tục huy động sự vào của cả hệ thống chính trị và nhân dân để nâng cao chất lượng các tiêu chí nâng cao, hoàn thành các chỉ tiêu của xã NTM kiểu mẫu.

Trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã đã huy động được trên 24,1 tỷ đồng. Trong đó ngân sách nhà nước là trên 14,1 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 9,9 tỷ đồng; không phát sinh nợ đọng.

Đến nay, 19/19 tiêu chí và 75 chỉ tiêu của xã NTM nâng cao vẫn được duy trì, đảm bảo chất lượng theo quy định. Đối với chỉ tiêu xóm NTM thông minh, xã đã lựa chọn, chỉ đạo thực hiện tại xóm Viên và xóm Trại Vàng. Đến nay, các xóm đã có hạ tầng internet cáp quang và thông tin di động 4G/5G bao phủ đến hộ gia đình; lắp đặt wifi miễn phí tại nhà văn hóa xóm...

Thái Nguyên: Thẩm định xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu tại huyện Phú Bình- Ảnh 4.

Các đại biểu thăm Trường Mầm non Tân Đức.

Đối với thực hiện lĩnh vực nổi trội về sản xuất, trên địa bàn có 2 Hợp tác xã hoạt động hiệu quả và có liên kết tiêu thụ sản phẩm; sản phẩm gạo J02 đạt chuẩn OCOP 3 sao; quy hoạch được vùng gieo trồng lúa J02 tập trung tại 6 xóm.

Ngoài ra, thông qua triển khai thực hiện các dự án phát triển sản xuất và giới thiệu việc làm cho lao động, đời sống của người dân cũng ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 61,18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,93% (giảm 0,76%).

Tại xã Thanh Ninh, đối với nội dung thực hiện 75 chỉ tiêu trong bộ 19 tiêu chí xã NTM nâng cao của xã Thanh Ninh, Đoàn thẩm định đã xem xét và chấm điểm ở 75 chỉ tiêu, trong đó có 72 chỉ tiêu đạt. Trong kết quả thực hiện 19 tiêu chí xã Thanh Ninh đạt một số kết quả tích cực.

Đối với tiêu chí giao thông: tổng kinh phí để thực hiện tiêu chí giao thông của Thanh Ninh là 29.600 triệu đồng. Nhờ đó, 100% hệ thống đường trục xã, trục xóm, ngõ xóm được cứng hóa và được bảo trì; cả 3 trường học đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1; thu nhập bình quân đầu người đạt 66 triệu đồng/người/năm, tăng gần 41 triệu đồng so với năm 2015. 

Xã hiện có 4 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012, có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao; có mô hình trồng trọt áp dụng cơ giới hóa các khâu liên kết theo chuỗi giá trị. Đối với tiêu chí về hành chính công, UBND xã đã công khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình thuộc thẩm quyền giải quyết.

Thái Nguyên: Thẩm định xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu tại huyện Phú Bình- Ảnh 5.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi thẩm định xã Thanh Ninh.

Với các kết quả trên, Đoàn thẩm định đánh giá cao công tác chuẩn bị hồ sơ, cũng như kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã Thanh Ninh. Qua đó, đề nghị xã Thanh Ninh tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các điều kiện và 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Trước mắt là hoàn thiện bộ hồ sơ minh chứng để gửi Đoàn thẩm định để trình Hội đồng thẩm định của tỉnh xem xét, công nhận.

Tại xã Thượng Đình, Đoàn thẩm định đánh giá cao công tác thực hiện các tiêu chí của 19 tiêu chí xã NTM nâng cao, các hồ sơ minh chứng đầy đủ, rõ ràng, khoa học và các điều kiện cần thiết về xã NTM nâng cao đều được địa phương đảm bảo.

Theo đó, tại địa phương không có phức tạp về an ninh trật tự; tỷ lệ hài lòng của người dân đối với chương trình xây dựng NTM nâng cao đạt trên 90%; không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Đối với 19 tiêu chí xã NTM nâng cao cũng được địa phương quyết tâm thực hiện, cùng với nguồn lực Nhà nước hỗ trợ và nhân dân cũng làm, đã giúp Thượng Đình có diện mạo nông thôn khang trang.

Thái Nguyên: Thẩm định xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu tại huyện Phú Bình- Ảnh 6.

Các đại biểu thăm đường bê tông trục xóm.

Hiện nay, 100% đường xã, đường xóm và liên xóm được cứng hóa và bảo trì hàng năm; các trường học đã từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, giúp trường Tiểu học đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2; trường THCS đạt và duy trì phổ cập giáo dục mức độ 3.

Đối với tiêu chí về thu nhập, hiện đạt 63 triệu đồng/người/năm. Đối với tiêu chí về tổ chức sản xuất: hiện nay Thượng Đình có mô hình HTX dịch vụ điện hoạt động hiệu quả; có sản phẩm nem bùi Hải Tuyết đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao; sản phẩm gạo TH3-7 ở cánh đồng Đòng Đõng đã được cấp mã vùng trồng.

Thái Nguyên: Thẩm định xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu tại huyện Phú Bình- Ảnh 7.

Các đại biểu thăm khu trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương tại xã Thượng Đình.

Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95% và 95% người dân được quản lý sức khỏe. Đối với tiêu chí môi trường xã Thượng Đình đã tuyên truyền đến nhân dân thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn; ký hợp đồng thu gom rác thải với Trung tâm đô thị và dịch vụ môi trường; các hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt tập trung từ các nhà máy nước của thành phố Sông Công và thành phố Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi thẩm định, ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên chúc mừng những kết quả mà Thượng Đình đã đạt được trong xây dựng xã NTM nâng cao. 

Trưởng đoàn thẩm định đề nghị, ngay sau hội nghị này, địa phương cần hoàn chỉnh lại hồ sơ, gửi tỉnh để phục vụ cho Hội đồng thẩm định của tỉnh chấm điểm và công nhận.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.