Thái Nguyên: Tổ chức khảo sát chuyên sâu tài nguyên hang động để phát triển du lịch

Địa phương
09:58 AM 23/02/2023

Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản đề xuất với UBND tỉnh tổ chức khảo sát chuyên sâu tài nguyên hang động phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2023.

Theo đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đợt khảo sát chuyên sâu sẽ thực hiện trong 5 ngày (từ ngày 23 đến hết ngày 27/2/2023). Nội dung tổ chức khảo sát tập trung vào thực hiện thám hiểm chuyên sâu và xác lập bản đồ tại hệ thống hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. 

Tổ chức khảo sát chuyên sâu tài nguyên hang động tỉnh Thái Nguyên năm 2023 - Ảnh 1.

Bên trong hang Phượng Hoàng thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Đây là hệ thống hang động đang được đánh giá có nhiều tiềm năng du lịch của tỉnh Thái Nguyên.

Theo dự kiến, Đoàn khảo sát sẽ có sự tham gia của 30 người, trong đó có các thành viên của Đoàn chuyên gia hang động người Anh và chuyên gia an toàn Oxalis tại Việt Nam.

Khi được UBND tỉnh chấp thuận, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên sẽ phối hợp với Đoàn chuyên gia và các sở, ngành, địa phương huyện Võ Nhai tổ chức thực hiện. Kết quả sẽ được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng hợp báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Suối Mỏ Gà thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

Suối Mỏ Gà thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có trên 20 hang động đã được phát hiện, quản lý, khai thác. Đây là những hang động lớn, phân bố trên địa bàn các huyện Định Hóa, Phú Lương, Võ Nhai và Đồng Hỷ.

Trước đó, theo đánh giá của Đoàn thám hiểm Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh tại Việt Nam sau chuyến khảo sát tại Thái Nguyên năm 2021, Thái Nguyên có nhiều hang động chưa được khai phá, trong số đó có những hang đã được phát hiện bước đầu.

Hệ thống hang động tại Thái Nguyên có nhiều tiềm năng để khai thác các loại hình du lịch khám phá, du lịch mạo hiểm... Đây là những loại hình du lịch mới có sức hút đối với du khách, đặc biệt du khách nước ngoài.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn