Thái Nguyên: TP. Phổ Yên đẩy nhanh tiến độ GPMB thi công tuyến đường liên kết vùng

Địa phương
09:27 AM 23/02/2023

Mới đây, HĐND TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị kiểm điểm tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), thi công Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và tiến độ thực hiện 10 khu tái định cư (TĐC) phục vụ cho Dự án.

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Phổ Yên dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có ông Trần Xuân Trường, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo một số phòng ban liên quan của thành phố, lãnh đạo 8 xã, phường có tuyến đường chạy qua cùng đại diện chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

Thái Nguyên: TP. Phổ Yên đẩy nhanh tiến độ GPMB thi công tuyến đường liên kết vùng - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Hội nghị kiểm điểm tiến độ GPMB, thi công Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc.

Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc (đường liên kết vùng) có tổng chiều dài 42,55km, phần chạy qua địa bàn TP. Phổ Yên với tổng chiều dài tuyến chính và tuyến nhánh trên 33km, đi qua địa bàn 8 xã, phường. Tổng diện tích thu hồi trên 168ha với tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 2.500 hộ (trong đó có 378 hộ dân phải di chuyển chỗ ở) và tổng số mồ mả phải di chuyển là 463 ngôi mộ của 180 hộ dân.

TP. Phổ Yên đã triển khai thực hiện đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng từ cuối năm 2021. Đến nay, đã tiến hành kê khai được 150ha/167ha của 2045 hộ dân và 395 hộ có tài sản công trình, vật kiến trúc, 463 ngôi mộ nằm trong mốc GPMB.

UBND thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trên toàn tuyến với diện tích trên 145,3ha tổng số tiền hơn 992 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả được trên 840 tỷ đồng.

Thái Nguyên: TP. Phổ Yên đẩy nhanh tiến độ GPMB thi công tuyến đường liên kết vùng - Ảnh 2.

Thi công đường liên kết vùng đoạn qua địa bàn phường Nam Tiến, TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Tuy nhiên, công tác bồi thường GPMB chưa đạt tiến độ so với yêu cầu đề ra. Đối với 10 khu TĐC phục vụ GPMB dự án tuyến đường, gồm các khu TĐC Đồng Tiến 2, Tân Hương, Vạn Phái, Phúc Thuận 1, Phúc Thuận 2, Minh Đức, Thành Công 1, Thành Công 2, Thành Công 3, Nam Tiến, đến nay tiến độ trung bình đạt từ 20% đến 85% khối lượng, hiện nay các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục còn lại theo quy định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc, đồng thời kiến nghị, đề xuất những phương án nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác GPMB.

Thái Nguyên: TP. Phổ Yên đẩy nhanh tiến độ GPMB thi công tuyến đường liên kết vùng - Ảnh 3.

Thi công khu TĐC tại xã Thành Công, TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường cần giải quyết xong các vấn đề liên quan đến công tác GPMB của dự án và các khu TĐC trong tháng 2; khẩn trương xác định nguồn gốc đất đai đối với các diện tích còn vướng mắc, chưa rõ ràng; hoàn thiện công tác bàn giao TĐC cho những trường hợp đã được xét duyệt trước ngày 25/2.

Yêu cầu các nhà thầu tập trung thi công đối với những phần diện tích đất người dân đã đồng thuận bàn giao để thi công các hạng mục tiếp theo và là cơ sở để sớm bàn giao TĐC cho người dân trong phạm vi ảnh hưởng dự án.

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong phạm vi dự án nghiêm túc di dời tài sản, công trình trên đất để sớm bàn giao mặt bằng thi công dự án, kiên quyết cưỡng chế đối với những hộ cố tình chống đối; các bên liên quan chủ động phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt để sớm giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại để Dự án được triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng theo kế hoạch đề ra.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn