Thái Nguyên: Trở thành người tàn phế sau sự cố đường điện 35kV

Địa phương
04:40 PM 29/09/2023

Sau sự cố phóng điện từ đường dây tải điện 35kV, ông Nguyễn Hồng Quang ở xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ đã trở thành người tàn phế, mất khả năng lao động, phải nhờ vào sự trợ giúp của vợ, con.

Đến giờ này, ông Nguyễn Hồng Quang vẫn không thể quên được ký ức kinh hoàng của buổi chiều định mệnh ấy. Đó là buổi chiều ngày 21/7/2019, vào khoảng 3h chiều khi ông căng ô lấy bóng mát để hái chè trên quả đồi gần nhà, đột nhiên một tia điện từ đường dây điện 35kV phóng đúng vị trí ông căng ô, khiến ông bất tỉnh. Khi tỉnh lại, ông vẫn cảm nhận được 2 cánh tay đã biến dạng, chân trái cháy đen, toàn thân bỏng rộp. 

Ngay sau đó, ông Quang được người thân đưa đi cấp cứu, trải qua 71 ngày điều trị tại Viện Bỏng Trung ương, ông được xuất viện, tuy giữ được mạng sống nhưng ông đã trở thành người tàn phế với tổn hại 92% sức khoẻ, phải cưa 2 cánh tay và chân trái.

Thái Nguyên: Trở thành người tàn phế sau sự cố đường điện 35kV- Ảnh 1.

Ông Quang phải ngồi xe lăn sau sự cố.

Từ một lao động chính, trụ cột trong nhà, ông Quang giờ đây lại trở thành gánh nặng cho gia đình, mọi sinh hoạt hàng ngày của ông đều phải nhờ đến vợ con. 

Được biết đường dây tải điện 35kV nói trên của Chi nhánh Điện lực Đồng Hỷ, Công ty Điện lực Thái Nguyên quản lý. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông Quang và Điện lực Đồng Hỷ đã nhiều lần thương lượng về hình thức bồi thường, nhưng không thành. Chính vì vậy, gia đình ông Quang đã khởi kiện Điện lực Đồng Hỷ ra Toà án nhân dân huyện Đồng Hỷ. 

Sau phiên toà sơ thẩm, Điện lực Đồng Hỷ kháng cáo. Ngày 5/5/2022, Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên toà phúc thẩm, buộc Điện lực Đồng Hỷ phải bồi thường cho ông Quang số tiền 674 triệu đồng tiền thuốc, công chăm sóc trong những ngày ông Quang điều trị tại bệnh viện, đồng thời hàng tháng phải bồi thường cho ông Quang số tiền thu nhập và tiền công chăm sóc là 7 triệu đồng (tính từ tháng 12/2021 cho đến khi ông Quang chết).

Ông Quang cho biết: Bản thân tôi đã mất khả năng lao động, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào vợ, con. Từ khi bản án có hiệu lực, số tiền bồi thường của Điện lực Đồng Hỷ là khoản thu nhập duy nhất để hỗ trợ tôi thuốc men và duy trì cuộc sống... Hiện tại một mình vợ tôi phải bươn chải, gồng gánh nuôi hai con ăn học và chăm sóc mẹ tôi năm nay đã gần 80 tuổi.

Còn ông Lê Xuân Khoa, Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Đồng Hỷ cho biết: Đây là sự việc đáng tiếc, chúng tôi đã huy động toàn thể cán bộ, công nhân viên của đơn vị chung tay đóng góp để bồi thường cho ông Quang vì đơn vị không có nguồn nào để chi trả cho việc này, trong khi đó thời gian phải bồi thường cho ông Quang còn kéo dài.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…