Thái Nguyên: Trường Mầm non Túc Duyên từng bước hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số

Địa phương
02:32 PM 07/12/2021

Trước xu thế tất yếu của chuyển đổi số đang diễn ra trên nhiều ngành, lĩnh vực, Trường Mầm non (MN) Túc Duyên, TP Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số. Với cách làm linh hoạt, quyết liệt, nhà trường luôn kỳ vọng chuyển đổi số thành công sẽ hỗ trợ đổi mới phương thức dạy và học, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp.

photo-1638849335659

Tập thể cán bộ giáo viên Trường Mầm non Túc Duyên

Là ngôi trường thuộc trung tâm TP Thái Nguyên, với bề dày phát triển 45 năm, Trường Mầm non Túc Duyên tự hào đã đào tạo biết bao nhân tài cho quê hương và đất nước. Hiện số lượng cán bộ giáo viên, nhân viên của trường là 53 đồng chí; 100% các đồng chí đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, tỷ lệ trình độ trên chuẩn là 87%. Trong nhiều năm qua, nhà trường liên tục vinh dự đạt nhiều danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến", "Tập thể lao động xuất sắc", nhiều cá nhân đạt danh hiệu CSTĐ, LĐTT, GV dạy giỏi các cấp và là ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Xác định chuyển đổi số là xu hướng phát triển mở ra nhiều cơ hội, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các cấp, các ngành, các địa phương, tác động mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. Trong những năm qua, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bước đầu đã có đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Ngày 31/12/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030.

Trên tinh thần thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh, Trường Mầm non Túc Duyên đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, mục tiêu chung là thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số làm cơ sở thực hiện mục tiêu đổi mới phương thức dạy và học, quản lý giáo dục và quản trị nhà trường, góp phần tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả của hệ thống giáo dục toàn thành phố, hình thành nền tảng số cho xã hội học tập.

Thái Nguyên: Trường Mầm non Túc Duyên từng bước hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số - Ảnh 2.

Cô Tống Thị Hồng Phúc, Hiệu trưởng Trường Mầm non Túc Duyên

Trao đổi với phóng viên, cô Tống Thị Hồng Phúc, Hiệu trưởng Trường Mầm non Túc Duyên chia sẻ: Ngay từ những ngày đầu, nhận thức được vai trò của chuyển đổi số sẽ giúp cho việc điều hành, quản trị các cơ sở giáo dục được tốt hơn, Trường Mầm non Túc Duyên đã chủ động triển khai xây dựng lộ trình thực hiện chuyển đổi số, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, giáo viên về sự cần thiết của việc chuyển đổi số trong quá trình đổi mới giáo dục; đầu tư, trang bị hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng thực hiện chuyển đổi số. 

Nhà trường đưa ra nhiệm vụ phải tổ chức tập huấn về chuyển đổi số trong toàn trường bằng hình thức mời, thuê hoặc tham vấn các chuyên gia về lĩnh vực chuyển đổi số trong giáo dục. Xây dựng đội ngũ cốt cán của đơn vị để thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số gồm 10 thành viên với phương châm thực hiện nhiệm vụ là: "Tự chủ và tại chỗ".

Trong chuyển đổi số, giáo viên là yếu tố quyết định thành công. Vì vậy, nhà trường đã yêu cầu mỗi giáo viên cần có kỹ năng sử dụng công nghệ, phải chuyển đổi tư duy để tiếp cận tri thức và phải trở thành nhu cầu tự thân của mỗi người. Nhiệm vụ đặt ra là phải tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) cho 100% đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường đảm bảo mục tiêu chuyển đổi số. Các cán bộ, giáo viên phải được bồi dưỡng thêm về kỹ năng thiết kế video gửi cho phụ huynh để phối hợp chăm sóc giáo dục trẻ yếu, bồi dưỡng kỹ năng khai thác các phần mềm chuyên môn: phần mềm QLVB đối với nhân viên văn thư, phần mềm hạch toán các khoản thu tại các đơn vị đã trang bị phần mềm và phần mềm kế toán đối với nhân viên kế toán, sử dụng thành thạo các tiện ích phần mềm QLVB Voffice, phần mềm kế toán...

Để quá trình chuyển đổi số trong nhà trường diễn ra hiệu quả, trường cố gắng hoàn thiện hạ tầng CNTT đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số (đường truyền Internet băng rộng, phòng máy tính thực hành, máy chiếu, tivi, màn hình Led, âm thanh,… phục vụ dạy học trên các phòng học, phòng sinh hoạt chuyên môn chung tại các nhà trường…). Hiện nay, 100% phòng học, phòng làm việc của nhà trường đều có máy tính và kết nối hệ thống Internet.

Đặc biệt, Trường MN Túc Duyên cũng đề ra nhiệm vụ hoàn thiện thu thập thông tin cơ sở dữ liệu dùng chung ngành giáo dục tỉnh Thái Nguyên, kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung với các phần mềm nghiệp vụ trong nhà trường như: quản lý học sinh, quản lý sức khỏe, y tế học đường, quản lý nhà trường, quản lý tài chính…; liên thông dữ liệu báo cáo lên cơ sở dữ liệu của ngành. Việc triển khai dạy học kết hợp ứng dụng CNTT trong trường như phối hợp với cha mẹ trẻ dạy trẻ qua các video, các chương trình chăm sóc giáo dục trẻ phải từng bước đẩy mạnh. Theo đó, các video hướng dẫn, phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ… được đăng tải trên website của nhà trường, chia sẻ trên các trang hội nhóm của lớp như Zalo, Facebook, kênh Youtube của nhà trường để phụ huynh dễ dàng truy cập. Chính sự liên kết thông tin 2 chiều giữa nhà trường với phụ huynh học sinh, sẽ giúp các phụ huynh quan tâm hơn đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp thật tốt với các giáo viên, tạo ra những tương tác trong không gian mạng để có thể quản lý việc học tập của con em mình được tốt hơn. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tăng sự gắn kết giữa gia đình và trường học.

Cụm từ "chuyển đổi số" giờ đây đã không còn xa lạ với học sinh, phụ huynh và giáo viên Trường MN Túc Duyên. Thời gian đầu, khi xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số, nhà trường không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn, song với quyết tâm chính trị cao và một niềm tin về hiệu quả từ sự thay đổi phương thức chuyển tải kiến thức mà chuyển đổi số mang lại, các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh Trường MN Túc Duyên đều tin tưởng rằng mục tiêu chuyển đổi số trong ngành GD&ĐT nói chung và tại Trường MN Túc Duyên nói riêng sẽ được hiện thực hóa, từng bước, đổi mới toàn diện, hiệu quả giáo dục và đào tạo, góp phần triển khai thành công Chương trình chuyển đổi số của tỉnh, của quốc gia.

Phạm Hồng
Ý kiến của bạn