Thái Nguyên và Ninh Bình chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Địa phương
07:27 PM 12/08/2023

Ngày 11/8, tại Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình đến tham quan, khảo sát và trao đổi kinh nghiệm về phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì buổi tiếp và làm việc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giao thông vận tải; Văn phòng UBND tỉnh, UBND TP. Thái Nguyên và các đơn vị liên quan.

Về phía Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình có ông Trần Song Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn,

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Bình đã thông tin nhanh đến các đại biểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Tỉnh Thái Nguyên và Ninh Bình chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc.

Theo đó, Thái Nguyên hiện có 108/126 xã đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 85,7%, cao hơn bình quân chung của cả nước; bình quân đạt 18,1 tiêu chí/xã; tỉnh có 4/9 huyện, thành phố đã hoàn thành và đạt chuẩn NTM.

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh những kết quả Thái Nguyên đã đạt được trong xây dựng NTM và phát triển du lịch nông thôn thời gian qua. Tỉnh đã đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận cho 173 sản phẩm OCOP.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 9 điểm du lịch địa phương được công nhận, trong đó, có Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải, xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên được công nhận là một trong 32 làng du lịch tốt nhất thế giới.

Xác định phát triển du lịch nông thôn là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM đến năm 2025.

Trong đó, chú trọng hỗ trợ phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, du lịch nông thôn bền vững gắn với phát triển sản phẩm OCOP; xây dựng các tour, tuyến, trục du lịch trải nghiệm kết nối giữa các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao; các xóm, xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu…

Tỉnh Thái Nguyên và Ninh Bình chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Song Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Song Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã bày tỏ ấn tượng với những kết quả đạt được trong xây dựng NTM và phát triển du lịch nông thôn của tỉnh Thái Nguyên.

Đồng thời, thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội. xây dựng NTM và phát triển du lịch nông thôn của tỉnh Ninh Bình. Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Ninh Bình gặp không ít khó khăn.

Trong đó, công tác quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm, cần có tư duy đột phá, mang tầm chiến lược; công tác xây dựng giá đất cần đảm bảo đúng quy định để việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược đạt hiệu quả. 

Tỉnh Thái Nguyên và Ninh Bình chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Lãnh đạo hai tỉnh trao quà lưu niệm tại buổi làm việc.

Để có những kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch gắn với NTM, Đoàn rất mong nhận được sự hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch của Thái Nguyên để Ninh Bình có cơ hội học tập, vận dụng, triển khai thực hiện phát triển du lịch trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tin tưởng rằng, những chia sẻ của các đại biểu tại buổi làm việc sẽ là những kinh nghiệm quý để hai địa phương cùng hỗ trợ nhau trong quá trình xây dựng NTM, phát triển du lịch nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.