Thái Nguyên: Xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em

Địa phương
10:35 AM 01/08/2023

Ngày 31/7, tại Nhà thiếu nhi Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Thái Nguyên năm 2023 với chủ đề "Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em".

Tham dự chương trình có ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác trẻ em tỉnh Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đoàn thể liên quan; các huyện, thành phố cùng đông đảo thiếu nhi đến từ các huyện, thành phố trong tỉnh.

Thái Nguyên: Tổ chức diễn đàn 'Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em' - Ảnh 1.

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các em thiếu nhi Câu lạc bộ nghệ thuật Nhà thiếu nhi Thái Nguyên.

Được biết, từ năm 2011 đến nay, đây là năm thứ 5 tỉnh Thái Nguyên tổ chức diễn đàn trẻ em cấp tỉnh với các chủ đề khác nhau. Tại các diễn đàn, nhiều vấn đề đã được các em thiếu nhi trao đổi thẳng thắn, ngắn gọn với những nội dung liên quan đến trẻ em mà các em quan tâm.

Theo đó, những kiến nghị đã quan tâm, lắng nghe và thực hiện với một số kết quả như: Tổ chức hàng trăm lớp dạy bơi cho trẻ em trong đó có nhiều lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; một số nhà trường đã đưa môn bơi là môn học tự chọn của môn Giáo dục thể chất; đã tổ chức được nhiều lớp kỹ năng sống, kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục, bạo lực; kỹ năng phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân cho trẻ em; truyền thông trực tiếp tại cộng đồng trường học về phòng, chống tai nạn, thương tích; phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; tập huấn Luật trẻ em và các quyền cơ bản của trẻ em…

Thái Nguyên: Tổ chức diễn đàn 'Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em' - Ảnh 2.

Đại diện các sở, ngành đối thoại tại diễn đàn.

Tại diễn đàn năm nay, 50 em thiếu nhi đại diện cho 5 huyện, thành phố gồm: huyện Đại Từ, huyện Phú Lương, TP. Thái Nguyên, TP. Sông Công, TP. Phổ Yên tham gia 3 nội dung gồm màn chào hỏi; trình diễn tiểu phẩm được sân khấu hóa để thể hiện chủ đề của Diễn đàn với 5 chủ đề chính: Phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật; phòng chống biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh; bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Thái Nguyên: Tổ chức diễn đàn 'Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em' - Ảnh 3.

Tiểu phẩm của các em thiếu nhi TP. Phổ Yên.

Diễn đàn trẻ em được tổ chức là ngày hội lớn của thiếu nhi toàn tỉnh, là cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, tham gia các hoạt động xã hội, được tiếp cận thông tin hữu ích, được chủ động tư duy sáng tạo, chia sẻ hiểu biết và những kinh nghiệm đối với chủ đề của Diễn đàn. Các em thiếu nhi được tham gia đối thoại, chia sẻ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình tới lãnh đạo các sở ban, ngành lắng nghe, giải đáp và định hướng cho các em.

Đồng thời, thông qua Diễn đàn cũng trang bị cho trẻ em kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao nhận thức về trách nhiệm đối với bản thân và trách nhiệm đối với xã hội, với quê hương đất nước, từ đó tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi trí thức để trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Thái Nguyên: Tổ chức diễn đàn 'Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em' - Ảnh 4.

Tiểu phẩm của các em thiếu nhi TP. Sông Công với chủ đề: Phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Diễn đàn cũng là nơi để tiếp tục tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, toàn xã hội về thực hiện quyền trẻ em, hướng tới xây dựng một môi trường sống an toàn, thân thiện, bình đẳng và lành mạnh cho mọi trẻ em.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến khẳng định: Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể, sự chăm lo của gia đình, cộng đồng và toàn xã hội, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực với 100% trẻ 5 tuổi được đến trường, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm chăm sóc, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, 99,9% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo được quan tâm hỗ trợ…

Thái Nguyên: Tổ chức diễn đàn 'Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em' - Ảnh 5.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, trong đó quan tâm tới đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, đảm bảo cho mọi trẻ em đều được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Tổ chức hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ trong Chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2025; chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.