Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị

Địa phương
10:45 AM 02/02/2024

Khi những cây mai, cây đào bắt đầu bung nụ, những chồi xanh bắt đầu hé trên những cành cây khẳng khiu, đất trời bảng lảng trong màn mưa phùn là mùa xuân đã về trên những bản làng vùng biên Quảng Trị. Vào dịp này, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị rộn ràng tổ chức Chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" nhằm chăm lo Tết cho nhân dân khu vực biên giới, hải đảo. Những hoạt động này thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc; đồng thời thắt chặt hơn nữa tình quân dân thắm thiết nơi biên cương.

Ấm áp vui tươi Tết nhân ái ở Ba Tầng

Đã thành thông lệ, nhiều năm nay, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị lại tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đến niềm vui, sự phấn khởi cho bà con nơi miền biên giới xa xôi. Một trong những chương trình được thực hiện thường niên là "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản". 

Đây là hoạt động thể hiện tình cảm, trách nhiệm với tinh thần tương thân, tương ái của những người lính quân hàm xanh, góp phần làm thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân nơi biên cương Tổ quốc. 

Trong những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, rất đông bà con nhân dân ở xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa có mặt từ sớm tại Trường Tiểu học và THCS Ba Tầng tham gia phiên chợ Tết Nhân ái, đón nhận nhiều phần quà ý nghĩa đến từ chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" năm 2024.

Trong hai ngày 27- 28/1, tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viettel Quảng trị, VNPT Quảng Trị, Ngân hàng Quân đội (MB) Quảng Trị và các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài địa phương tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" năm 2024 với sự tham gia của nhân dân đồng bào tuyến biên giới Việt-Lào, nhằm mang đến cho người dân nơi đây nhiều hoạt động ý nghĩa để vui xuân đón Tết.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 1.

Đại tá Đinh Xuân Hùng, Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Trị đại diện trao quà cho các hộ gia đình nghèo hai xã A Dơi và xã Ba Tầng trong Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” do BĐBP tỉnh Quảng Trị tổ chức tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 2.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy Quảng Trị Hồ Đại Nam và Đại tá Đinh Xuân Hùng, Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Trị cùng các lãnh đạo thăm các gian hàng 0 đồng được BĐBP tỉnh tổ chức tại xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa

Tham dự chương trình có đông đảo các tầng lớp nhân dân xã Ba Tầng, xã A Dơi và 100 hộ dân ở 5 bản giáp biên của nước bạn Lào sang chung vui đón Tết Việt. Đây cũng là hoạt động tri ân đối với người dân trên địa bàn vùng biên giới đã cùng với cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới trong thời gian qua.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 3.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 4.

Cán bộ quân y BĐBP tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người già thuộc gia đình chính sách, neo đơn trên địa bàn hai xã A Dơi, xã Ba Tầng trong Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” do BĐBP tỉnh Quảng Trị tổ chức

Trong hai ngày tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái'", bà con ai cũng vui tươi, phấn khởi nhiều vì được tham gia các trò chơi dân gian của dân tộc Vân Kiều như đẩy gậy, kéo co và nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các chiến sĩ biên phòng và các chàng trai, cô gái trong bản biểu diễn.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 5.

Đông đảo quần chúng nhân dân 2 xã A Dơi và xã Ba Tầng tham gia trò chơi dân gian trong Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”

Chương trình thu hút nhiều bà con tham gia là Hội thi giã bánh giầy, gói bánh chưng nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng có từ thời Hùng Vương dựng nước. Đặc biệt là tham gia gói bánh A Duz là bánh có truyền thống lâu đời của người Bru Vân Kiều. Theo phong tục của người Bru trong mâm cúng tổ tiên mỗi khi tết đến xuân về, các dịp lễ hội hay cưới hỏi không thể thiếu món Bánh A Duz, tượng trưng cho tấm lòng trong trắng của người Bru Vân Kiều với mong muốn sẽ đem lại ân lộc, may mắn cho gia chủ và người thân trong gia đình.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 6.

Các nữ cán bộ BĐBP tỉnh Quảng Trị trao những phần quà cho bà con nhân dân gia đình hộ nghèo 2 xã A Dơi và Ba Tầng trong Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa

Để làm được những chiếc bánh A Duz vừa dẻo, vừa thơm nhìn tuy đơn giản nhưng tốn rất nhiều công sức, nguyên liệu là gạo nếp, mè đen và muối. Nếp phải được rửa sạch rồi được nấu thành xôi sau đó giã nhuyễn và trộn với mè đen, khi cả hai hoà quyện vào nhau thì đổ ra mẹt và nhào nặn thành hình tròn. Toàn bộ nguyên liệu làm bánh được người Bru Vân Kiều trồng trên nương rẫy, đặc biệt bánh A Duz khi làm xong vẫn giữ được nhiệt độ nóng ấm 4-5 ngày, có thể để dùng trong vòng 10 ngày. 

Khi làm xong, bánh A Duz được cắt thành miếng để đãi khách; phần còn lại được treo trong bếp. Khi để lâu bánh sẽ khô cứng và được người Bru Vân Kiều nướng lại trước khi ăn. Mùi vị của bánh có mùi thơm dịu nhẹ của nếp nương, vị béo ngậy của mè đen hào quyện vào nhau, bánh có sự dẻo dai như lời cầu mong của mẹ, sự gắn kết thuỷ chung, keo sơn của đồng bào dân tộc nơi đây.

Trong Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" năm 2024 tổ chức tại xã Ba Tầng, ban tổ chức đã tặng trên 500 suất quà (500.000 đồng/suất) cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Ban Tổ chức tặng bánh chưng cho các gia đình chính sách, neo đơn không nơi nương tựa và 20 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ba cặp bản kết nghĩa; mở 24 gian hàng 0 đồng cho bà con nhân dân. Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người già thuộc gia đình chính sách, neo đơn trên địa bàn hai xã A Dơi, xã Ba Tầng.

Đón Tết Giáp Thìn năm nay, 22 hộ khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa trên địa bàn hai xã A Dơi, xã Ba Tầng được trao tặng 22 ngôi nhà (trị giá 70 triệu/nhà). Được biết, Chương trình "Mái ấm biên cương" là hoạt động thiết thực và mang đậm tính nhân văn sâu sắc. 

Để việc hỗ trợ được tiến hành hiệu quả, trong những năm qua các đơn vị biên phòng Quảng Trị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương rà soát, lựa chọn cụ thể; chủ động khảo sát về nhu cầu, điều kiện nhà ở, tháo gỡ các thủ tục về đất đai, khả năng đối ứng... để triển khai. Các đơn vị còn tổ chức cán bộ, chiến sĩ đến hỗ trợ ngày công, đẩy nhanh tiến độ thi công để bà con được khẩn trương dọn vào nhà mới đón Tết.

Được biết, tổng kinh phí của Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tại địa bàn Đồn Biên phòng Ba Tầng khoảng trên 2,5 tỷ đồng. Để thực hiện Chương trình này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đã tự nguyện đóng góp từ lương, phụ cấp của mình và kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 7.

Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt tổ chức chương trình trao quà "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân" mừng xuân Giáp Thìn 2024.

Phát biểu tại Chương trình, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị Hồ Đại Nam bày tỏ mong muốn Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đồn biên phòng quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, cây giống, con giống... cho người dân ở vùng biên giới phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội... giúp người dân nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 8.

Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Cồn Cỏ trao 10 suất quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản", mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, Đại tá Ngô Xuân Thường cho biết, chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản" trong thời gian qua đã nhận được sự quan tâm của các sở, ban, ngành, đoàn thể và các nhà tài trợ, nhờ đó, càng làm cho giá trị mà chương trình mang đến người dân thêm phần ấm áp và trọn vẹn hơn.

So với những chương trình trước, cái mới của năm nay là chúng tôi đã mời cán bộ và nhân dân các bản, làng đối diện biên giới thuộc nước bạn Lào là: bản Rạ, C, A Doong, PLu, Tân Du thuộc huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan đến cùng chung vui đón Tết với bà con nhân dân xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa. Qua đây, nhằm lan toả yêu thương và giới thiệu về nét đẹp của Tết cổ truyền Việt Nam.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 9.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Phùng trao bánh chưng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” do đơn bị tổ chức

Cũng theo Đại tá Ngô Xuân Thường, chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản" được Bộ Tư lệnh BĐBP phát động từ năm 2015 đến nay, đều đặn mỗi dịp Tết đến xuân về, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP tỉnh đều đặn tổ chức chương trình. 

Bởi thông qua đây, nhằm góp phần chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, biên cương có thể vui xuân, đón Tết vui vẻ, đầm ấm. Đồng thời, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đối với nhân dân khu vực biên giới. Để từ đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân - dân và tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới, chung tay thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh an toàn khu vực biên giới quốc gia.

Tết biên cương ấm lòng dân bản

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng trên địa bàn Quảng Trị đều tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, chuẩn bị những phần quà Tết đầy nghĩa tình để gửi tới bà con đón tết thật vui vẻ, ấm cúng. Không chỉ chuẩn bị vật chất, các món quà tinh thần cũng rất được các đồn Biên phòng chú trọng tổ chức với các hoạt động biểu diễn văn nghệ, hội thi thể dục thể thao, các trò chơi dân gian của bà con các bản làng...

Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" đều được các đồn tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn kết tình quân dân, khơi dậy các giá trị văn hóa tốt đẹp, mang lại giá trị nhân văn, lan tỏa các giá trị yêu thương trong cộng đồng được bà con dân bản đón nhận nồng nhiệt.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 10.

Đại diện Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập trao những phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Trung tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết: Tết cổ truyền Giáp Thìn năm nay, với sự hỗ trợ của Công ty Thương mại tỉnh Quảng Trị, Hãng sơn cao cấp Kapal, Công ty TNHH MTV Bảo an phát Quảng Trị, Công ty Thủy điện Quảng Trị, gia đình các chị Lê Thị Vân (ở phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), Lan Anh, Hà Thị Mỹ Duyên (ở huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh) và nhóm "Nồi cháo yêu thương" Quảng Trị, đã hỗ trợ trên 400 suất quà để gửi đến bà con đón Tết.

Hơn 400 suất quà và 162 cặp bánh chưng với tổng trị giá gần 200 triệu đồng đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập cùng các tổ chức, đơn vị và nhà hảo tâm, mạnh thường quân chuẩn bị, sẵn sàng để trao cho bà con dân bản xã Hướng Lập và người dân cụm bản La Cồ, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 11.

Đại diện Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Thanh trao những phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Ngày 20/01/2024, Đồn Biên phòng Thanh phối hợp với Chi đoàn Báo Quảng Trị và các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" - Mang Tết đến bản nghèo Xuân Giáp Thìn 2024 tại thôn Thanh Ô, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

Chương trình đã trao tặng 121 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của thôn Thanh Ô và thôn Mới, xã Thanh; 300 đôi giày và hàng chục đầu sách cho Trường THCS Thanh; 106 áo ấm cho các em học sinh Trường Mầm non A Túc và Trường TH&THCS Xy; 01 công trình "Đường cờ Tổ quốc kiểu mẫu" dài 2km; cắt tóc miễn phí cho các em học sinh; khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân trên địa bàn xã Thanh. Tổng các hoạt động của chương trình trị giá hơn 110 triệu đồng. Thông qua các hoạt động của chương trình đã phần nào thể hiện tình cảm, trách nhiệm của CBCS Đồn Biên phòng Thanh đối với nhân dân nơi biên giới mỗi khi Tết đến xuân về, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó quân - dân, tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ".

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 12.

Thượng tá Phan Mạnh Trường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo tặng quà cho các cháu học sinh bản Dedenssavan, huyện Sê Pôn - Lào trong Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" trên địa bàn

Ngày 29/01, tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương trên địa bàn tổ chức Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" cho nhân dân hai bên vùng biên giới Việt - Lào. Một điều khác biệt so với các năm trước là Chương trình mở rộng ra 05 cặp bản bên kia biên giới thuộc huyện Sê Pôn, nước bạn Lào, để người dân đất nước triệu voi cảm nhận được hương vị Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Theo Thượng tá Phan Mạnh Trường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lao Bảo: Chương trình đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng dân cư, kịp thời động viên, các hộ gia đình hai bên biên giới có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh trong chương trình "Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn biên phòng" vui xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đầm ấm, đầy đủ hơn.

Tại Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản", ban tổ chức đã tặng quà cho 04 bản nằm trong diện khó khăn thuộc xã Thành, thị trấn Lao Bảo gồm: Lợn, gạo nếp và tặng quà cho 120 hộ gia đình thuộc thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành; 100 hộ gia đình thuộc bản Đensavan, Bản Phường, Ka Túp 01, Ka Túp 02, Mã Hạt, huyện Sê Pôn-Lào mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng và 20 cháu học sinh mỗi cháu 500 nghìn đồng thuộc Chương trình "Nâng bước em đến trường - Con nuôi đồn biên phòng"; Dự án "Cán bộ chiến sĩ Quân đội nâng bước em đến trường". Tổng trị giá khoảng 180 triệu đồng.

Thắm tình quân dân với chương trình "Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản - Tết nhân ái" ở vùng biên Quảng Trị- Ảnh 13.

Nụ cười rạng rỡ và phấn khởi của người dân xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa khi nhận quà bằng phiếu mua hàng miễn phí tại chợ Tết Nhân ái trong chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản” năm 2024

Những nụ cười rạng rỡ của các mẹ, các chị, các em khi tham dự Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản", những việc làm tình nghĩa, những tình cảm của các chiến sĩ quân hàm xanh trên địa bàn Quảng Trị dành cho bà con dân bản thực sự đang làm đẹp thêm mùa xuân, làm Tết cổ truyền dân tộc thêm ý nghĩa.

Phương Loan
Ý kiến của bạn