Thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ trong vòng hơn 15 giờ

Sự kiện
01:34 PM 07/02/2021

BV dã chiến Điện Biên Phủ phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 có quy mô 300 giường bệnh, trong đó có 30 giường hồi sức..., theo thông tin của PGS.TS Đào Xuân Cơ- Phó Giám đốc BV Bạch Mai điện thoại từ Điện Biên cho biết.

Thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ trong vòng hơn 15 giờ - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế hioeẹn diện tại BV Dã chiến Điện Biên Phủ

Việc thiết lập này được khẩn trương bắt đầu từ 2h chiều ngày 6/2. Đến 10h sáng 7/2, toàn bộ hệ thống hạ tầng oxy, khí nén, vật tư, thiết bị của BV dã chiến Điện Biên Phủ đã được thiết lập, trang bị hoàn chỉnh tại, sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bản tỉnh Điện Biên.

Phó Giám đốc BV Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết: "Để có được kết quả ngày hôm nay, 6 kỹ sư chuyên nghiệp của BV Bạch Mai đã làm việc xuyên đêm không nghỉ. cùng với đó, hàng loạt vật tư, trang thiết bị y tế, máy tim phổi nhân tạo (ECMO), bình khí nén, bình oxy trung tâm đã được vận chuyển trực tiếp từ BV Bạch Mai, Hà Nội lên đây và nay khu vực hồi sức tích cực đã sẵn sàng vận hành...".

Dự kiến chỉ ít giờ nữa BV dã chiến Điện Biên Phủ sẽ vận hành thử cùng với nhiều nhóm đào tạo chuyên môn, hậu cần, kiểm soát nhiễm khuẩn...

Cùng với công tác xây dựng BV dã chiến thần tốc, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, BV Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ TW cũng chia nhóm nhỏ, triển khai hàng loạt công tác khác về chuyên môn, đào tạo tại chỗ, khảo sát thực địa thêm các địa điểm khác... chuẩn bị thật tốt, chủ động cho các tình huống có thể xảy ra.

Thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ trong vòng hơn 15 giờ - Ảnh 2.

Thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ trong vòng hơn 15 giờ - Ảnh 3.

Thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ trong vòng hơn 15 giờ - Ảnh 4.

Thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ trong vòng hơn 15 giờ - Ảnh 5.

Một số hình ảnh thiết lập BV Dã chiến tại TP Điện Biên Phủ

Trước đó, ngày 5/2, tỉnh Điện Biên ghi nhận 3 ca bệnh COVID-19 và là địa phương thứ 11 có bênh nhân COVID-19 trong đợt dịch này, ngay lập tức để hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử lực lượng tinh nhuệ của Bộ bao gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ TW và BV Bạch Mai lên giúp đỡ ngành y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.

Đến trưa ngày 6/2 đã có gần 30 chuyên gia, cán bộ y tế về các lĩnh vực dự phòng, điều trị, xét nghiệm được Bộ Y tế điều động có mặt tại Điện Biên. Cùng với đó, do vào thời điểm cận Tết nguyên đán, do có thông tin về các ca bệnh dương tính COVID-19, TP Điện Biên Phủ gần như vắng bóng người, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ vật tư, thiết bị y tế đều đóng cửa, gây rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị, mua sắm vật tư, trang thiết bị phục vụ xây dựng.

Vì vậy, các cán bộ phòng Vật tư - Thiết bị y tế của BV Bạch Mai đã phải chuẩn bị hàng loạt thiết bị y tế từ những chiếc ốc vít nhỏ, mang từ Hà Nôi lên Điện Biên, trong khi bình thường có thể thuê, mua tại chỗ.

2 ngày nay, Điện Biên chưa ghi nhận ca mắc mới COVID-19, hiện tỉnh đang điều trị cho 3 bệnh nhân COVID-19.

Trao đổi qua điện thoại với TS Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đang ở Điện Biên cho biết, trong 3 bệnh nhân COVID-19 của tỉnh, có 2 trường hợp đang điều trị tại TTYT huyện Mường Ẳng (Cách thành phố Điện Biên khoảng 50km) và 1 trường hợp điều trị tại Trung tâm y tế  thành phố Điện Biên. Hiện sức khoẻ các bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu gì đặc biệt.

Thái Bình - Ngọc Khanh
Ý kiến của bạn