Tháng 1/2023, thương mại 2 chiều Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 10 tỷ USD

Xuất nhập khẩu
04:42 PM 14/02/2023

Thương mại 2 chiều Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua tiếp tục có bước phát triển đáng kể, riêng tháng 1/2023, Trung Quốc là đối tác thương mại duy nhất của Việt Nam có kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mốc 10 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 1, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 3,87 tỷ USD. Nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất là điện thoại và linh kiện với kim ngạch đạt 1,7 tỷ USD. Chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa của nước ta từ quốc gia láng giềng đạt 7,23 tỷ USD trong tháng 1.

Hàng hóa nhập khẩu đa dạng từ sản phẩm, linh kiện điện tử; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; nguyên phụ liệu; hàng tiêu dùng; hàng nông sản… Với tổng kim ngạch hơn 11 tỷ USD, Trung Quốc là đối tác thương mại song phương duy nhất của Việt Nam có quy mô kim ngạch hơn 10 tỷ USD trong tháng đầu năm.

Tháng 1/2023, thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trở lại bình thường giúp gia tăng kim ngạch thương mại hai chiều. Ảnh: báo Công thương

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2022, kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đều giảm mạnh. Tháng 1/2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 3,9 tỷ USD, trong khi nhập khẩu hơn 11 tỷ USD.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), Trung Quốc là thị trường quan trọng hàng đầu, là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc năm 2022 đạt 175,5 tỷ USD. Tỷ trọng xuất nhập khẩu với Trung Quốc trong tổng xuất nhập khẩu của Việt Nam chiếm đến 24%.

Hiện, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của mặt hàng rau quả với tỷ trọng 53,7%; sắn và các sản phẩm từ sắn với tỷ trọng 91,47%; cao su với tỷ trọng 71%. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của thủy sản Việt Nam (sau Hoa Kỳ và Nhật Bản).

Do vậy, việc Trung Quốc mở các cửa khẩu biên giới từ ngày 8/1, là tin mừng cho các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, nhất là hoạt động xuất nhập khẩu với các ngành hàng nông, lâm, thủy sản.

Trong thời gian tới, để gia tăng xuất khẩu sang Trung Quốc, dần tiến tới cân bằng cán cân thương mại, Bộ Công Thương khuyến cáo đối với công tác tổ chức sản xuất, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương của Việt Nam cần xây dựng chiến lược phát triển ngành, xây dựng thương hiệu; xây dựng vùng sản xuất, nuôi trồng chuyên canh tập trung, quy mô lớn; định hướng sản xuất, nuôi trồng theo tín hiệu thị trường. Trong quản lý chất lượng, tăng cường quản lý giám sát chất lượng hàng xuất khẩu từ nuôi trồng đến gia công; tăng cường tập huấn và nhân rộng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP,...

Để có thể tháo gỡ các rào cản kỹ thuật, cần tận dụng hiệu quả cơ chế hợp tác giữa hai nước. Đồng thời, cần xây dựng lộ trình, kế hoạch mở cửa thị trường cho mặt hàng xuất khẩu, đánh giá kỹ năng lực sản xuất trong nước và nhu cầu của thị trường.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá

Đó là ý kiến của TS Lê Xuân Nghĩa, trong Diễn đàn Phát triển bền vững do VCCI tổ chức. Theo ông Nghĩa, khó khăn của thị trường bất động sản có thể kéo dài đến quý II, hoặc quý III năm sau.