Tháng Nhân đạo 2026: Huy động gần 762 tỷ đồng hỗ trợ hơn 578 nghìn người khó khăn
Tháng Nhân đạo năm 2026 đã ghi nhận những kết quả ấn tượng khi toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huy động được gần 762 tỷ đồng, vượt 152% kế hoạch đề ra, góp phần trợ giúp hơn 578.800 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Ngày 11/6, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề "80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng". Chương trình nhằm đánh giá kết quả triển khai các hoạt động nhân đạo, đồng thời lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội trong cộng đồng.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổng kết Tháng Nhân đạo năm 2026
Được tổ chức hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2026) và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, Tháng Nhân đạo năm nay tiếp tục khẳng định vai trò là đợt cao điểm toàn dân tham gia hoạt động nhân đạo, thu hút sự đồng hành của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và đông đảo nhà hảo tâm trên cả nước.
Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối các địa phương trên toàn quốc. Tại sự kiện, các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức đã đăng ký hỗ trợ nguồn lực thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với tổng trị giá hơn 310 tỷ đồng. Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố cũng cam kết vận động và triển khai nguồn lực trị giá trên 310 tỷ đồng.

Nhiều hoạt động ủng hộ, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế được các cấp Hội Chữ thập đỏ thực hiện trong Tháng Nhân đạo năm 2026
Trong khuôn khổ chương trình, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai như Chợ Nhân đạo, trao hỗ trợ tiền mặt cho 500 người có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức hiến máu tình nguyện và tuyên truyền vận động hiến mô, tạng với sự tham gia của hàng trăm cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và người dân.
Theo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tổng giá trị nguồn lực do Trung ương Hội trực tiếp phân bổ để thực hiện các hoạt động trợ giúp nhân đạo trong Tháng Nhân đạo đạt gần 8,85 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 3.300 lượt người.
Điểm nhấn của chương trình là mô hình "Cộng đồng nhân ái - Kết nối yêu thương" được triển khai tại Tuyên Quang, Nghệ An và An Giang với tổng kinh phí hơn 4,4 tỷ đồng. Chương trình tập trung hỗ trợ hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà Chữ thập đỏ và các hoạt động an sinh xã hội, góp phần cải thiện đời sống người dân và tạo nền tảng phát triển bền vững cho cộng đồng.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội đã phân bổ 3,5 tỷ đồng để chuẩn bị 1.750 suất quà phục vụ các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam thăm và tặng quà người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 1/5.
Một dấu ấn nổi bật của Tháng Nhân đạo năm nay là việc lần đầu tiên toàn hệ thống Hội Chữ thập đỏ đồng loạt tổ chức "Ngày hội nhân ái" tại các địa phương. Có 30/34 tỉnh, thành phố tổ chức Ngày hội nhân ái gắn với lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp tỉnh, đạt gần 90%; đồng thời 1.117 xã, phường trên cả nước triển khai các hoạt động hưởng ứng tại cơ sở.
Tổng giá trị nguồn lực do các cấp Hội vận động đạt gần 436 tỷ đồng, tương đương 145% kế hoạch đề ra. Từ nguồn lực này, các cấp Hội đã trợ giúp hơn 575.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị gần 399 tỷ đồng.
Nhiều hoạt động nhân đạo thiết thực được triển khai rộng khắp như hỗ trợ sinh kế cho 5.701 hộ gia đình khó khăn; xây dựng, sửa chữa 1.444 công trình và phần việc nhân đạo; khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho gần 110.000 lượt người dân.
Bên cạnh đó, phong trào hiến máu tình nguyện tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực với hơn 156.000 đơn vị máu được tiếp nhận, đạt gần 200% chỉ tiêu đề ra. Toàn quốc cũng vận động được 942 người đăng ký hiến mô, tạng. Các cấp Hội còn tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, diễn tập kỹ năng an toàn và sơ cấp cứu nhằm nâng cao năng lực ứng phó rủi ro cho cộng đồng.
Kết quả đạt được trong Tháng Nhân đạo năm 2026 tiếp tục khẳng định đây là phong trào nhân đạo có quy mô toàn quốc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội và phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác nhân đạo. Đồng thời, những con số ấn tượng cũng là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam trong việc chăm lo cho những người dễ bị tổn thương.
Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao Bằng khen cho các Hội Chữ thập đỏ tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, tổ chức thực hiện Tháng Nhân đạo giai đoạn 2021 - 2026 và Tháng Nhân đạo năm 2026. Đồng thời, 19 tập thể thuộc khối ngân hàng cũng được biểu dương, khen thưởng vì những đóng góp tích cực cho các hoạt động nhân đạo trong năm.
Hà Loan
Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh Nữ trí thức Việt Nam tiêu biểu giai đoạn 2011-2026Anh hùng Lao động Thái Hương là một trong bốn nữ Anh hùng Lao động được tôn vinh là Nữ trí thức Việt Nam tiêu biểu giai đoạn 15 năm (2011-2026), sáng 9/6 tại Hà Nội.