Thành công từ mô hình “cháo dinh dưỡng” của chàng trai 9x xứ Thanh
Xuất thân là một đầu bếp, lại được làm việc ở nhiều môi trường chuyên nghiệp liên quan đến ẩm thực đã giúp anh Lê Huấn, 30 tuổi sống tại TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) tự tin phát triển mô hình nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em. Với kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng, hơn 10 năm qua, anh Lê Huấn đã không ngừng nỗ lực để đưa thương hiệu “cháo dinh dưỡng Nhất Ly” đến gần hơn với cộng đồng…
Hành trình phát triển "cháo dinh dưỡng"
Năm 2012, anh Huấn quyết định nghỉ việc đầu bếp, về mở cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa). Thời điểm đó, quyết định của anh Huấn thật sự mạo hiểm, bởi đây là hướng đi mới, lại không hề dễ dàng.
"Khách hàng của tôi ở độ tuổi rất nhỏ, hệ tiêu hóa chưa thật sự phát triển, lại rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương, nên mỗi suất cháo được bán ra, tôi đều đặt vào đó tất cả sự tử tế lẫn trách nhiệm. Khoảng thời gian ấy, tôi bỏ qua khái niệm lợi nhuận kinh doanh, mà đặt tâm sức vào việc hoàn thiện chất lượng của từng món cháo", anh Huấn bồi hồi. Sau những khó khăn ban đầu, anh Huấn ngày càng ổn định hơn với nghề, khách hàng của anh ngày một đông, mô hình bắt đầu thành công từ đấy.
Tâm sự về bí quyết thành công, anh Huấn chia sẻ: "Trước khi đưa sản phẩm của mình tới các mẹ, các bé thì tôi luôn bỏ ra rất nhiều thời gian để tham khảo thật kỹ về kiến thức dinh dưỡng từ các chuyên gia dinh dưỡng, sách dinh dưỡng hay tham gia những khóa học cụ thể để có sự hiểu biết rõ ràng về chế độ dinh dưỡng phù hợp từng lứa tuổi. Từ đó mới bắt đầu lựa chọn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, kết hợp các loại rau củ, ngũ cốc, thịt, cá trong món ăn. Sự chỉn chu này giúp cho những món cháo của tôi khi đưa ra thị trường nhận được sự đón nhận nhiệt tình của các mẹ, sự yêu thích của các em nhỏ".
Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp sản phẩm, anh Huấn còn nhiệt tình tư vấn, cung cấp kiến thức đến các bậc phụ huynh về chế độ dinh dưỡng cần và đủ trong từng bữa ăn của các bé. Đó cũng là một công thức để anh Huấn chiếm trọn được tình yêu của các ông bố, bà mẹ. Khách hàng đến với anh đều tỏ rỏ sự hài lòng thông qua những mĩ từ đầy trân trọng và khích lệ: "Cháo nhà em ngon, dẻo lại thơm nữa; Cháo chất lượng quá; Anh bán cháo có tâm nhất quả đất;...". Với anh Huấn, những lời khen này chính là nguồn động lực để anh tự tin hơn với sự lựa chọn của bản thân và cố gắng tạo ra nhiều món cháo ngon, chất lượng.
Đến thời điểm hiện tại, thương hiệu Cháo dinh dưỡng Nhất Ly đã mở rộng với 3 cơ sở nằm trên địa bàn xã Hoằng Lộc và thị trấn Bút Sơn (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) và nhiều cơ sở được nhượng quyền trên khắp địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đó được xem như một thành công xứng đáng cho những tâm huyết của anh Huấn bỏ ra, cũng là một tấm gương cho giới trẻ có thể học tập và noi theo với ý chí "dám nghĩ, dám làm".
Mở lớp dạy nghề với tiêu chí "lấy tâm dựng tầm"
Sau khi đã tạo nên được thương hiệu Cháo dinh dưỡng Nhất Ly của riêng mình, anh Huấn không giữ đó làm "của riêng" mà sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho những người cùng đam mê và có khát khao làm giàu. Để thực hiện điều đó, anh Huấn đã quyết định mở thêm lớp dạy nghề nấu cháo dinh dưỡng, với tiêu chí "lấy tâm dựng tầm". Hiện tại, anh Huấn đang trực tiếp quản lý và thực hiện việc dạy nghề tại Cơ sở dạy nghề Cháo dinh dưỡng Nhất Ly có địa chỉ 57 Nam Sơn, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa.
Đến với lớp học của anh Huấn, học viên sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về ẩm thực và dinh dưỡng, từ đó nắm chắc kiến thức chuyên môn trước khi bắt đầu thực hành. Tất cả các học viên sẽ được anh Huấn trực tiếp hướng dẫn chi tiết về kỹ năng chế biến nguyên liệu từ những khâu cơ bản nhất là chuẩn bị nguyên liệu, gia vị đến xử lý thực phẩm. Ngoài ra, mọi người còn được làm việc theo nhóm để tăng kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống trong quá trình giao tiếp với khách hàng,...
Sự ân cần và tỉ mỉ trong việc đào tạo nghề tại cơ sở dạy nghề Cháo dinh dưỡng Nhất Ly giúp cho các học viên đến đây khi ra nghề có tỷ lệ thành công đến 99%. Hiện tại, cơ sở dạy nghề Cháo dinh dưỡng Nhất Ly đang là đơn vị dạy nghề cháo uy tín, có quy mô của Thanh Hóa. Học viên của anh đến từ mọi miền tổ quốc, chứ không chỉ ở riêng Thanh Hóa.
Chị Hồng 35 tuổi, một học viên đến từ Ninh Bình chia sẻ: "Tôi có người quen tại Hoằng Hóa, trong một lần vào đây chơi đã được ăn thử món cháo dinh dưỡng do thầy Huấn nấu và thấy rất ngon. Nó cực kỳ ấn tượng với tôi, nên sau khi biết thầy có dạy nghề tôi đã quyết định đăng ký tham gia học ngay. Thầy Huấn rất tỉ mỉ trong từng khâu khi nấu cháo dinh dưỡng. Thầy không chỉ dạy kỹ kiến thức về dinh dưỡng khi kết hợp các nguyên liệu rau, củ quả, thịt, cá để nấu cháo, mà còn hướng dẫn cụ thể về việc để nhiệt độ nấu như thế nào để cháo chín kỹ, tạo mùi thơm,... Khóa học của thầy tuy không dài nhưng đầy đủ kiến thức để tôi phát triển nghề. Tôi tin với những kiến thức đã được thầy truyền dạy, cộng thêm nỗ lực của bản thân, tôi sẽ thành công với mô hình này".
Lan tỏa yêu thương qua những xuất cháo nghĩa tình
Song song với việc phát triển sự nghiệp, anh Huấn cũng rất quan tâm đến các hoạt động xã hội, luôn hướng tình yêu thương đến những hoàn cảnh yếu thế. Được biết, anh Huấn đã thành lập ra quỹ từ thiện NHATLYFOOD, để trao tặng những phần cháo yêu thương tới các em nhỏ ở trại trẻ mồ côi và bệnh nhân ở các bệnh viện.
Toàn bộ chi phí nấu cháo từ thiện được anh Huấn trích ra từ lợi nhuận của các cửa hàng, một cách vô tư và đầy chân thành. "Tôi không đợi phải thật thành công, hay giàu có thì mới nghĩ đến việc giúp người, giúp đời. Với tôi, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả khi bản thân đang khó khăn, nếu sự giúp đỡ của tôi có thể mang lại niềm vui cho người khác, thì tôi luôn sẵn lòng trao đi" – anh Huấn chia sẻ.
Với rất nhiều người thì suất cháo dinh dưỡng có giá trị không lớn. Nhưng đối với những bệnh nhân nghèo, đang phải chắt bóp từng đồng để chữa bệnh thì đó là những bữa ăn đáng quý, đặc biệt là những bát cháo được trao bằng tình yêu thương thì lại càng có giá trị. Đó là món quà không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn là nguồn động lực rất lớn để người nhận vượt qua khó khăn.
Hiểu được những điều như vậy, anh Huấn luôn duy trì bếp cháo của mình và dành tặng cho các bệnh nhân ở một số cơ sở bệnh viện nhất định trong tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, quỹ từ thiện NHATLYFOOD đã trao 1000 suất cháo yêu thương cho bệnh nhân tại Bệnh viện huyện Hoằng Hóa, kết hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa trao tặng 1000 suất cháo tại Trung tâm bảo trợ Sầm Sơn,...
"Tôi rất thích câu hát "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng" trong bài hát Để Gió Cuốn Đi của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Câu hát đó bình dị nhưng chân thật, nên tôi luôn tự nhủ mình không cần phải làm gì quá cao siêu cho xã hội mà chỉ cần những hành động bình dị như hiện tại cũng là đủ ấm áp và từ đó đem lại tình yêu thương cũng như nụ cười hạnh phúc cho mọi người ở các bệnh viện mà mình tặng cháo", anh Huấn bộc bạch.
Nhìn lại những gì mà anh Huấn đã, đang làm được thực sự là một tấm gương sáng về ý chí vươn lên cũng như trách nhiệm với xã hội. Mong rằng trong tương lai, anh Huấn cùng với bếp cháo của mình sẽ còn phát triển hơn nữa và đem lại cho người dùng những sản phẩm về cháo dinh dưỡng chất lượng nhất.
Nguyễn TrườngNgày 18/12, Diễn đàn Chuỗi Phân phối LNG Toàn cầu và Vị thế của Việt Nam do Tạp chí Năng lượng Sạch Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương - Bộ Công Thương tổ chức thu hút sự tham gia của các chuyên gia quốc tế, cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế, và doanh nghiệp đầu ngành.