Thanh Hóa: Áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Địa phương
09:17 AM 15/09/2021

Ngày 14/09/2021 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định 3604/QĐ- UBND về việc áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 15/9.

Theo đó, đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng; khi thực hiện các hoạt động ngoài trời, yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi tiếp xúc.

Cho phép các địa phương thí điểm mở các khu, điểm du lịch, danh thắng nếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh); khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và thực hiện nghiêm khai báo y tế, khai báo các điểm đến, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Thanh Hóa: Áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới - Ảnh 1.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng Bí thư Tỉnh ủy cùng đồng chí Lê Anh Xuân Bí thư Thành ủy kiểm tra các chốt phòng chống dịch trên địa bàn TP. Thanh Hóa

Hoạt động thể thao ngoài trời được tổ chức không quá 10 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm.Việc tổ chức đám hỏi, đám cưới chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình và tại nhà riêng với số lượng không quá 25 người tham gia; trong thời điểm hiện nay, đề nghị Nhân dân không tổ chức sinh nhật, mừng nhà mới, gặp mặt...Đối với đám tang, tổ chức không quá 25 người tham gia, phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các sân golf, sân tập golf được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép phục vụ không quá 50% công suất và đảm bảo thực hiện với các điều kiện sau: Không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng.

Đối với hoạt động vận tải hành khách: Xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe khách chỉ hoạt động trong nội tỉnh, chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có sổ ghi chép lịch trình của hành khách. Lái xe, phụ xe, khách đến chơi golf và nhân viên sân golf phải có xác nhận tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ.

Các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về (riêng khách sạn, cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách hiện đang lưu trú và phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19)...

Thanh Hóa: Áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới - Ảnh 2.

Thực hiện test nhanh cho người vào TPThanh Hóa

Dịch vụ cắt tóc, gội đầu được phép mở cửa trở lại, nhưng mỗi lượt đón không quá 2 khách. Người trực tiếp phục vụ khách hàng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime-PCR trong vòng 72 giờ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Khách hàng đến các cơ sở này phải được lập danh sách để theo dõi...

Dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 đối với toàn bộ địa bàn thành phố Thanh Hóa, kể từ 0h phút ngày 15/9; Chỉ thị số 15 đối với toàn bộ địa bàn huyện Nông Cống, huyện Nga Sơn, kể từ 0h ngày 15/9; (trừ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực – thành phố Thanh Hóa, các vùng có nguy cơ cao từ "ổ dịch" Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực; một số cụm dân cư, khu phố; thôn, tổ dân phố; xã, phường, thị trấn đang có người nhiễm Covid-19 hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao) để thực hiện quyết định này.

Các loại hình kinh doanh dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới gồm: Các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử; các quán bar, vũ trường, bể bơi, phòng tập gym, yoga, spa - chăm sóc sắc đẹp; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, thể thao, các hoạt động sự kiện tập trung đông người. Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh.

Đối với hoạt động của các chốt kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19. Tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát liên ngành của tỉnh và các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đối với các địa phương khác, căn cứ vào nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, giao Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định…

Để góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, đòi hỏi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thành phố cần phát huy cao độ tinh thần nêu gương, tích cực tuyên truyền vận động người thân trong gia đình tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Phải xác định mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi phường xã là một pháo đài. Chiến thắng dịch bệnh Covid là chiến thắng của Nhân dân, vì Nhân dân. Mục tiêu cao nhất của công tác phòng chống dịch bệnh chính là bảo vệ sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội.

Yến Hoàng
Từ khóa: Thanh Hóa
Ý kiến của bạn
Bình luận