Thanh Hóa: Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ QLTT để trục lợi

Địa phương
10:41 AM 23/08/2023

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thanh Hóa nổi lên tình trạng một số đối tượng giả danh lực lượng Quản lý thị trường, gọi điện thông báo kiểm tra các cơ sở kinh doanh và gợi ý cơ sở đưa tiền để được ra khỏi danh sách kiểm tra. Thủ đoạn này không mới, nhưng rất nguy hiểm vì nạn nhân rất dễ bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn và hơn hết là ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng làm nhiệm vụ.

Sau khi, các đối tượng mạo danh này gọi điện cho chủ các cơ sở kinh doanh, thông báo về một đợt kiểm tra của lực lượng QLTT và đề nghị cơ sở chuẩn bị tiền để nộp phạt hành chính hoặc chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng cung cấp để đoàn kiểm tra xem xét không tiến hành kiểm tra; các đối tượng cung cấp số điện thoại khác nói là số điện thoại của lãnh đạo Cục QLTT, nếu muốn trình bày, trao đổi gì thì liên hệ. Khi chủ hộ, chủ cơ sở kinh doanh gọi đến số máy trên, đối tượng mạo danh sẽ đề nghị các chủ cơ sở kinh doanh chuyển tiền để không bị kiểm tra, xử lý…

Cảnh báo hành vi lừa đảo, giả danh QLTT Thanh Hóa để trục lợi - Ảnh 1.

Cán bộ QLTT Thanh Hóa kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn

Cụ thể, ngày 21/7 vừa qua, một chủ cơ sở bất ngờ nhận được điện thoại của một người tự xưng là Hiển, cán bộ Quản lý thị trường. Bằng việc gọi đúng tên chủ cơ sở và cách trao đổi rất tự nhiên như đã quen biết từ trước, người này thông báo về kế hoạch rất chung chung về việc kiểm tra.

Ông Tống Kiến Quốc, chủ cửa hàng điện máy Cúc Quốc, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc cho biết thêm: "Đối tượng có nhắc đến việc từ lúc gọi đến tối là phải cố gắng sắp xếp bố trí giải quyết việc kiểm tra. Lúc đầu gọi lại xưng là Quản lý thị trường tỉnh nên tôi cũng tin. Sau đó thì thấy rất lạ, không giống với cách làm việc bình thường nên tôi đã gọi Chi cục Quản lý thị trường số 7 để báo cáo". Theo xác minh của Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa, toàn bộ công chức, người lao động của đơn vị không có ai tên là Hiển. Đến thời điểm này cũng không thể liên lạc được với số điện thoại đã gọi đến.

Cảnh báo hành vi lừa đảo, giả danh QLTT Thanh Hóa để trục lợi - Ảnh 2.

Cán bộ QLTT Thanh Hóa kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn

Về vấn đề này, lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Hành vi trên là mạo danh, giả danh lực lượng QLTT, đơn vị không thông báo việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh bằng điện thoại và không triển khai, đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền nộp phạt khi chưa tiến hành quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm của lực lượng theo quy định của pháp luật. 

Công tác kiểm tra của đơn vị dù là kiểm tra định kỳ, theo chuyên đề hoặc kiểm tra đột xuất đều phải được thông báo chính thức, chính danh đến cơ sở kinh doanh bằng hình thức: gửi văn bản hoặc thông báo trực tiếp. Đồng thời, niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan. Việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ các quy định về hoạt động công vụ của lực lượng QLTT. Mọi cuộc kiểm tra đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật. "Đây là hành vi vi phạm pháp luật của những đối tượng mạo danh lực lượng QLTT nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân, tạo nên dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng", lãnh đạo Cục QLTT Thanh Hóa nhấn mạnh.

Cảnh báo hành vi lừa đảo, giả danh QLTT Thanh Hóa để trục lợi - Ảnh 3.

Ông Tống Kiến Quốc, chủ cửa hàng điện máy Cúc Quốc, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc làm việc với cán bộ QLTT

Ông Lê Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa cho biết: Khi tiến hành kiểm tra, cán bộ kiểm tra phải tuân thủ việc mặc trang phục ngành, có thẻ kiểm tra và có quyết định kiểm tra. Xuất trình thẻ kiểm tra là yêu cầu bắt buộc. Theo quy định tại khoản 1, Điều 20 Pháp lệnh Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường sẽ gửi kế hoạch kiểm tra định kỳ, kế hoạch kiểm tra chuyên đề đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra và các cơ quan, tổ chức có liên quan trước khi kiểm tra. Đồng thời niêm yết công khai kế hoạch tại trụ sở cơ quan. Việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ các quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

Trước tình trạng trên, Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, xác minh những sự việc nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân hết sức cảnh giác, tránh mắc bẫy đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện đối tượng giả danh với thủ đoạn đã nêu, đề nghị báo ngay cho lực lượng quản lý thị trường hoặc cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý; hoặc liên hệ trực tiếp với các số điện thoại đường dây nóng:

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa Lữ Minh Thư: 0912.001.373

Phó Cục trưởng Trương Văn Diệp: 0904.253.668

Phó Cục trưởng Lê Thế Anh: 0984.797.333

Phó Cục trưởng Đinh Khánh Toàn: 0913.293.442

Phòng Thanh tra – Pháp chế: 02373.727.021

Đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng toàn thể nhân dân tại địa bàn được biết thông tin trên.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.