Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, nhận diện kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình

Địa phương
07:11 PM 23/09/2022

Không phải là loại hành vi phạm tội mới, nhưng thủ đoạn lừa đảo qua hình thức kinh doanh đa cấp với nhiều vỏ bọc phức tạp, chiêu thức mới lạ, vẫn đang tiếp tục đưa hàng trăm nghìn người vào bẫy với số tiền rất lớn.

Thời gian qua, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, nhiều loại hình kinh doanh đa cấp biến tướng, bất chính cũng xuất hiện với những diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng ngừa, nhận diện kịp thời những hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng, lập lại trật tự trong hoạt động bán hàng đa cấp, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho người dân về hoạt động kinh doanh đa cấp.

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, nhận diện đa cấp biến tướng, trá hình - Ảnh 1.

Đây là hội nghị tuyên truyền dấu hiệu nhận diện bán hàng đa cấp bất chính cho gần 400 cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn huyện Cẩm Thủy. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu nhiều nội dung về quy định quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, nhận diện dấu hiệu bán hàng đa cấp bất chính; các hành vi bị cấm trong kinh doanh đa cấp và chế tài xử phạt hành chính trong hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng. Đây là những nội dung hết sức thiết thực, nhằm giúp các cán bộ quản lý nhà nước và người dân hiểu biết, nhận diện những hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do các điều kiện quy định cho doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo phương thức đa cấp được nâng cao và sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, hoạt động kinh doanh đa cấp không phép và kinh doanh dịch vụ sử dụng mô hình trả thưởng đa cấp như đầu tư tài chính, tiền ảo, dịch vụ giáo dục, đào tạo, đặc biệt là hoạt động lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để thực hiện các hoạt động huy động tài chính trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… có xu hướng phát triển nhanh chóng, len lỏi tới từng đơn vị dân cư và thu hút người dân ở mọi lứa tuổi tham gia. Do vậy, công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trong thời gian tới gặp rất nhiều những khó khăn và thử thách mới.

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, nhận diện đa cấp biến tướng, trá hình - Ảnh 2.

Cán bộ tuyên truyền dấu hiệu nhận diện bán hàng đa cấp bất chính cho gần 400 cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn huyện Cẩm Thủy về sự biến tướng của kinh doanh đa cấp

Theo các cơ quan chức năng, hiện nay, kinh doanh đa cấp đang bị biến tướng và xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Một bộ phận không nhỏ người dân chưa hiểu rõ về bán hàng đa cấp, bị dụ dỗ tham gia vào nhiều hình thức đa cấp biến tướng. Tại Thanh Hóa, đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức núp bóng hội thảo, hội nghị giới thiệu sản phẩm, tặng quà khuyến mại để lừa đảo người dân. Lợi dụng địa bàn nông thôn, người dân ít hiểu biết, nhiều vụ việc bán hàng đa cấp biến tướng đã thực hiện hành vi lừa đảo trót lọt, khiến nhiều người rơi vào cảnh dở khóc, dở cười.

Nhằm ngăn chặn tình trạng bán hàng đa cấp biến tướng, từ năm 2021 đến nay, các ngành chức năng đã biên soạn, phát hàng tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về hoạt động kinh doanh đa cấp; phối hợp mở nhiều chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền. Đặc biệt, Sở Công Thương Thanh Hóa cũng đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức nhiều hội nghị tuyên tuyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nhận diện những dấu hiệu kinh doanh đa cấp biến tướng cho các tầng lớp Nhân dân.

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, nhận diện đa cấp biến tướng, trá hình - Ảnh 3.

Tại Thanh Hóa, đã xuất hiện tình trạng một số tổ chức núp bóng hội thảo, hội nghị giới thiệu sản phẩm, tặng quà khuyến mại để lừa đảo người dân.

Ông Nghiêm Phú Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết những năm gần đây hiện tượng kinh doanh đa cấp đã xuất hiện trên địa bàn, trong đó không thể tránh khỏi những hành vi kinh doanh đa cấp bất chính, và  việc triển khai nhiệm vụ phòng chống kinh doanh đa cấp bất chính đối với chính quyền cơ sở có những lúng túng, do đó sau hội nghị, ủy ban nhân dân huyện sẽ yêu cầu các đồng chí tham gia tập huấn tiếp tục nắm bắt thông tin, tăng cường nhận diện kinh doanh đa cấp bất chính để tuyên truyền cho người thân, gia đình, sau đó là nhân dân trên địa bàn.

Trình độ, năng lực của cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương từng bước được cải thiện thông qua các hoạt động đào tạo, tập huấn và qua việc trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bán hàng đa cấp; Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được triển khai đồng bộ, hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất các cơ quan quản lý ở từng cấp và giữa các cấp; Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp ngày càng được đẩy mạnh, góp phần rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả quản lý, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xã hội.

Nhìn chung, hiệu quả công tác quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trong thời gian qua đã được nâng cao rõ rệt, các giải pháp quản lý được thực hiện một cách có trọng tâm trọng điểm, với sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất giữa các cơ quan quản lý trên địa bàn.

Bán hàng đa cấp là một phương thức kinh doanh phức tạp, dễ phát sinh những biến tướng, vi phạm, gây mất ổn định môi trường kinh doanh và thiệt hại cho người tiêu dùng. Do vậy, bên cạnh những giải pháp của các cơ quan quản lý nhà nước, rất cần sự cảnh giác cao độ của mỗi người dân, kịp thời tố giác khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp; tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc mà hậu quả nặng nề chính là người dân phải gánh chịu.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn