Thanh Hóa: Dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Địa phương
09:40 PM 20/09/2021

Sau 21 ngày phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để khống chế dịch COVID-19, sáng 20-9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế, Tổ Công tác đặc biệt của tỉnh và UBND TP Thanh Hóa, đã tiến hành dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, từng bước đưa bệnh viện trở về trạng thái hoạt động "bình thường mới".

Trước đó, chiều 29-8-2021, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực ghi nhận một ca mắc COVID-19, ngày 30-8, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá đã ban hành quyết định thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Quyết tâm bằng mọi giá tận dụng thời gian vàng để truy vết, khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Tại thời điểm phong tỏa, tại Bệnh viện có 1.396 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hợp Lực

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, UBND TP Thanh Hóa đã tiến hành giãn cách cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong khu vực phong tỏa của bệnh bệnh viện ra cách ly tập trung tại các điểm cách ly tại TP Thanh Hóa; giãn cách số đối tượng đủ tiêu chuẩn xuất viện có kết quả xét nghiệm âm tính tại các phòng bệnh ở tầng 5, 6, 7 chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 tòa nhà A9 sang tầng 4 nhà B4; Chuyển 2 nhóm cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân ung bướu tại nhà A9 sang khu nhà H4 cách ly; Nhóm nguy cơ thấp ở tầng 1, tầng 2 vẫn tham gia công tác điều trị tại A9...

Thanh Hóa: Dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực - Ảnh 1.

Kể từ ngày 29-8 đến nay, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã ghi nhận 42 ca mắc COVID-19 là nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Khoa Ung bướu - Tòa nhà A9 và không ghi nhận ca bệnh tại các tòa nhà khác của bệnh viện. Ổ dịch được xác định là Tòa A9 Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Lực lượng chức năng đã truy vết được 98 F1 liên quan đến các ca bệnh (trong đó có 70 F1 là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; 28 F1 là nhân viên y tế). Số F1 chuyển thành ca bệnh COVID-19 là 35/98 người (trong đó có 17 bệnh nhân điều trị, 13 người nhà bệnh nhân và 5 cán bộ y tế), tất cả đều thuộc khoa Ung bướu. Hiện tại tất cả F1 còn lại đều có kết quả xét nghiệm RT-PCR ít nhất 5 lần âm tính.

Để thực hiện kết thúc phong tỏa một phần, từng bước khôi phục hoạt động trở lại bình thường của Bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đánh giá nguy cơ dịch tễ đối với từng khu vực cách ly tập trung, từng tòa nhà tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Đồng thời thực hiện xét nghiệm khẳng định cho toàn bộ bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế tại các tòa nhà đủ điều kiện kết thúc cách ly tại bệnh viện và tại các khách sạn Phú Hưng, Phù Đổng, Ký túc xá Trường Đại học Hồng Đức, khách sạn Trường An, Hội Quán Hoa viên bằng phương pháp RT-PCR để làm cơ sở xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định kết thúc thời gian cách ly, giãn cách trong phòng chống dịch.

Sau 21 ngày tiến hành phong tỏa toàn bộ Bệnh viện để phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tình hình dịch COVID-19 tại đây cơ bản đã được kiểm soát.

Thanh Hóa: Dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực - Ảnh 2.

Hiện một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực gồm các tòa nhà D17, C3, E4, F3 được kết thúc phong tỏa, trở về trạng thái "bình thường mới"; cán bộ, nhân viên y tế vẫn tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường và phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo quy định.

Phòng, chống dịch COVID-19 là việc chưa có trong tiền lệ, trong mọi công việc không tránh khỏi những bất cập nảy sinh trong thực tiễn, cần được xem xét, điều chỉnh. Chia sẽ khó khăn, tránh làm tăng thêm áp lực với lực lượng tuyến đầu bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Luôn phải nâng cao tinh thần chống dịch như chống giặc, không lơ là, chủ quan buông lỏng quản lý nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá. Đến thời điểm hiện tại tình hình dịch có thể nói đã tạm thời được kiểm soát. Vào lúc này ở yên trong nhà, không ra ngoài đường khi không có công việc thực sự cần thiết cũng là một hành động yêu nước.

Qua những ngày thực hiện giãn cách xã hội, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã luôn thực hiện nhiệm vụ với tinh thần và quyết tâm cao nhất. Cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân. Vì vậy, mỗi người, mỗi nhà cần đồng thuận, đoàn kết một lòng, quyết tâm chống dịch hiệu quả.

Yến Hoàng
Từ khóa: Thanh Hóa
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.