Thanh Hóa: Doanh nghiệp chung sức xây dựng Nông thôn mới

Địa phương
09:45 AM 15/03/2023

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh Thanh Hóa "Doanh nghiệp chung sức xây dựng Nông thôn mới", thời gian qua, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn đã và đang góp phần chung tay cùng các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Xác định xây dựng NTM theo phương châm "phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư là chính, Nhà nước chỉ đóng vai trò định hướng, ban hành các tiêu chí và các chính sách hướng dẫn", Ban chỉ đạo các huyện, Ban quản lý các xã vận động nhân dân góp vốn xây dựng NTM trên tinh thần tự nguyện.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp chung sức xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 1.

Các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa góp phần giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Các đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ các địa phương xây dựng đường giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất cho người dân. Nhiều đơn vị doanh nghiệp đã chủ động hỗ trợ các địa phương phát triển các mô hình kinh tế, liên doanh liên kết sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không ngừng đổi mới, năng động trong sản xuất kinh doanh, tạo việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn.

Các công trình kiên cố hóa trường lớp học, thủy lợi phục vụ sản xuất được đầu tư xây dựng đồng bộ và mở rộng mạng lưới điện đến các khu dân cư. Đường giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp, những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, dịch vụ thương mại có bước phát triển, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường tiếp tục được tăng cường, bộ mặt thành phố tiếp tục được đổi mới, sáng, xanh, sạch, hiện đại; nhiều công trình hạ tầng đô thị hoàn thành và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả. Có thể nói, để có được những thành công đó, là nhờ vào sự đồng hành không chỉ từ người dân mà còn có sự vào cuộc, hỗ trợ tích cực từ phía các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Tiến Dũng - Phó Giám đốc Công ty xi măng Long Sơn cho biết: "Trong 2 năm vừa qua, Công ty xi măng Long Sơn đã hỗ trợ cho các địa phương thông qua các tỉnh, các sở ban ngành, địa phương hỗ trợ gần 20 nghìn tấn xi măng để làm đường giao thông nông thôn… Công ty đã hỗ trợ các chương trình khác như hộ nghèo, hỗ trợ 260 căn nhà hỗ trợ đồng bào dưới sông lên bờ sinh sống".

Chỉ tính riêng 2 năm 2021- 2022, tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới huy động được từ các đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh đạt trên 600 tỷ đồng, chiếm 5% tổng nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Sự chung tay vào cuộc của các đơn vị doanh nghiệp đã góp phần quan trọng vào thành công chung của chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm vào XDNTM, doanh nghiệp Thanh Hóa đã và đang là hạt nhân tích cực cùng cả hệ thống chính trị thay đổi diện mạo nông thôn.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.