Thanh Hóa: Doanh nghiệp Đài Loan muốn mở 3 nhà máy lớn

Địa phương
10:05 PM 01/03/2022

Tập đoàn Hoa Lợi (Đài Loan, Trung Quốc) đã có 10 năm xây dựng và phát triển trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Hoa Lợi tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng, đóng góp vào giá trị xuất khẩu của tỉnh.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp Đài Loan muốn mở 3 nhà máy lớn - Ảnh 1.

Các Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá tiếp, làm việc với ông Trương Thông Uyên, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lợi.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoa Lợi (Đài Loan). Với bề dày kinh nghiệm phát triển trong 10 năm qua. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Hoa Lợi đã đầu tư với tổng mức hơn 850 triệu USD.

Tại buổi làm việc, Ông Trương Thông Uyên - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lợi cho biết, Trong thời gian tới định hướng phát triển của Tập đoàn, đó là sẽ mở thêm 3 nhà máy lớn trên địa bàn Thanh Hóa, gồm: Nhà máy ở huyện Thiệu Hóa với quy mô tạo việc làm cho 15.000 đến 20.000 lao động; Nhà máy ở huyện Hậu Lộc với quy mô tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động; Nhà máy ở Triệu Sơn sẽ mở rộng diện tích thu hút thêm nhiều lao động….

Tập đoàn Hoa Lợi bày tỏ mong muốn tỉnh Thanh Hóa sẽ tạo điều kiện về thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng, hạ tầng điện, nước để đưa các dự án của Tập đoàn vào hoạt động, sản xuất ổn định.

Tỉnh Thanh Hóa cũng có kế hoạch mở rộng Cụm công nghiệp huyện Yên Định giai đoạn 2 để Tập đoàn đầu tư vào sản xuất cho thương hiệu giày thể thao Nike, với chiến lược xây dựng Thanh Hóa trở thành nơi sản xuất giày thể thao lớn nhất trên thế giới.

Trong thời gian Tập đoàn Hoa Lợi đầu tư các dự án, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã tạo những điều kiện tốt nhất để các Nhà máy của Tập đoàn đi vào hoạt động sản xuất, với tinh thần "Thành công của Tập đoàn cũng là thành công của tỉnh Thanh Hóa".

Thanh Hóa: Doanh nghiệp Đài Loan muốn mở 3 nhà máy lớn - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tặng bình gốm cho ông Trương Thông Uyên, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lợi.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng đã giá cao chiến lược phát triển của Tập đoàn trên địa bàn tỉnh và thống nhất với đề xuất của ông Trương Thông Uyên, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lợi về mở rộng đầu tư các nhà máy mới ở huyện: Yên Định, Triệu Sơn, Hậu Lộc, Thiệu Hóa. Đồng thời nêu rõ: Chủ trương của tỉnh Thanh Hóa là cơ cấu lại sản xuất công nghiệp, hướng các nhà máy sử dụng nhiều lao động về vùng nông thôn, miền núi.

Ở các địa phương nông thôn, miền núi có lợi thế là diện tích đất rộng, nguồn nhân lực tại chỗ tương đối dồi dào, nếu đầu dư xây dựng trên địa bàn sẽ giảm áp lực lao động đô thị; giảm áp lực nhà ở xã hội…

Chính vì vậy, Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Tập đoàn Hoa Lợi quan tâm đầu tư nhà máy sản xuất với số lượng thu hút khoảng 1.000 người lao động ở các huyện: Như Xuân, Bá Thước, Lang Chánh, Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát… Tỉnh Thanh Hóa sẽ có những chính sách nhằm tạo điều kiện để Tập đoàn đầu tư trên các địa phương miền núi nhằm giúp công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cùng với đó, Tập đoàn cần quan tâm đổi mới công nghệ, ứng dụng những thành tựu mới vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giá trị gia tăng tạo ra những sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh cao hơn nữa. Ngoài thế mạnh sản xuất giày, Tập đoàn cần nghiên cứu lựa chọn quan tâm đầu tư vào Thanh Hóa những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao hơn như: Đầu tư hoàn chỉnh Khu công nghiệp hoặc Cụm công nghiệp; công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp điện tử…

Với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tin tưởng rằng sau buổi làm việc với Tập đoàn Hoa Lợi mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn Hoa lợi sẽ lên một tầm cao mới và có nhiều hiệu quả hơn nữa, nâng cao đời sống người dân khu vực miền núi, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn