Thanh Hóa: Đưa điện lưới quốc gia về bản vùng cao biên giới

Địa phương
09:48 PM 06/12/2022

Chiều 5/12, Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Huyện ủy, UBND Quan Sơn, Công ty Điện lực Thanh Hóa và đơn vị nhà thầu đã tổ chức đóng điện trạm biến áp cấp điện cho bản Xa Mang, xã Sơn Điện (Quan Sơn).

Thanh Hóa: Đưa điện lưới quốc gia về bản Xa Mang - Ảnh 1.

Điện lực Quan Sơn đóng điện trạm biến áp cấp điện cho bản Xa Mang

Cách trung tâm huyện Quan Sơn khoảng 45 km, bản Xa Mang có 34 hộ dân là đồng bào dân tộc Thái sinh sống. Thời gian vừa qua, do chưa có điện lưới quốc gia, hạn chế việc tiếp cận thông tin và kiến thức khoa học kỹ thuật nên việc phát triển kinh tế của các hộ dân còn gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện Dự án cấp điện nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Sở Công Thương - chủ đầu tư dự án đã tiến hành các thủ tục đầu tư, thi công đưa lưới điện quốc gia về bản Xa Mang. Công trình được triển khai thi công từ tháng 6-2022 với quy mô 5,27 km đường dây 35kV, 1 trạm biến áp công suất 50kVA và 1,1km đường dây hạ áp và hệ thống công tơ, dây sau công tơ đến các hộ dân.

Thanh Hóa: Đưa điện lưới quốc gia về bản vùng cao biên giới - Ảnh 2.

Tiết mục văn nghệ của Nhân dân bản Xa Mang chào mừng lễ đóng điện.

Với điều kiện thời tiết phức tạp lại thi công trong thời gian ngắn, địa hình miền núi hiểm trở, việc vận chuyển vật tư, vật liệu vào khu vực xây dựng tới bản vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của Nhân dân, sự quyết tâm, cố gắng của nhà thầu và sự chỉ đạo sát sao của Sở Công Thương, đến nay, dự án đã hoàn thành, đạt tiến độ đề ra, đủ điều kiện đóng điện phục vụ Nhân dân vui xuân, đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Dự án sau hoàn thành sẽ cung cấp điện an toàn, ổn định cho Nhân dân bản Xa Mang nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo điều kiện để Nhân dân phát triển sản xuất; đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Thanh Hóa: Đưa điện lưới quốc gia về bản vùng cao biên giới - Ảnh 3.

Đồng chí Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương phát biểu, chung vui cùng bà con bản Xa Mang.

Phát biểu tại lễ đóng điện, đại diện lãnh đạo Sở Công thương đề nghị Công ty Điện lực Thanh Hóa chỉ đạo Điện lực Quan Sơn hướng dẫn bà con Nhân dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp với đơn vị quản lý vận hành lưới điện tuyên truyền bà con tuân thủ các quy định pháp luật về bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp; có biện pháp ngăn ngừa để không xảy ra sự cố, tai nạn về điện; tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân địa phương chấp hành tốt các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, bảo vệ tài sản của ngành điện nhằm phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Thanh Hóa: Đưa điện lưới quốc gia về bản vùng cao biên giới - Ảnh 4.

Trưởng bản Xa Mang phát biểu tại lễ đóng điện.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành thay mặt bà con nhân dân bản Xa Mang ông Phạm Bá Tiệp - Bí thư, kiêm trưởng bản cảm ởn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đặc biệt là lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo huyện Quan Sơn đã quan tâm đến bà con bản Xa Mang, đưa Dự án đầu tư điện lưới quốc gia đến với bà con.

Được biết, dự án cấp điện nông thôn tỉnh Thanh Hóa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 3606/QĐ-UBND ngày 28-10-2014 và điều chỉnh tại Quyết định số 1302/QĐ-UBND ngày 20-4-2021 với tổng mức đầu tư 431,863 tỷ đồng. Dự án do Sở Công Thương làm chủ đầu tư và thực hiện cấp điện cho 4.957 hộ dân thuộc 80 thôn, bản chưa có điện của 9 huyện miền núi, gồm: Ngọc Lặc, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát.

Thanh Hóa: Đưa điện lưới quốc gia về bản vùng cao biên giới - Ảnh 5.

Sở Công Thương tặng tivi cho bà con bản Xa Mang.

Năm 2022, dự án sẽ triển khai cấp điện cho 20 thôn, bản địa bàn 6 huyện: Như Thanh, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát. Trong đó, trên địa bàn huyện Quan Sơn, dự án được đầu tư cấp điện cho 3 thôn, bản gồm: Bản Khà và bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy; bản Xa Mang, xã Sơn Điện. Đến nay, công trình cấp điện cho 3 thôn, bản trên địa bàn xã Quan Sơn đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến cuối năm 2025 sẽ hoàn thành nốt các công trình điện tại 14 thôn, bản còn lại để người dân sống có điện lưới quốc gia sử dụng.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.