Thanh Hóa: “Gỡ vướng” cho doanh nghiệp vi phạm phòng cháy chữa cháy

Địa phương
10:10 AM 19/02/2023

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, công an tỉnh, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ trình phê duyệt phương án khắc phục, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sớm hoàn thành đầu tư công trình phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu đi vào hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 105/CV-HHDN gửi UBND tỉnh Thanh Hóa với nội dung, hiệp hội nhận được đơn kiến nghị của một số doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy.

Thanh Hóa: Tìm phương án “gỡ vướng” cho doanh nghiệp vi phạm phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

Ông Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo đó, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã chủ trì cuộc họp về tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đình Hương - Tây Bắc Ga.

Thông tin từ cuộc họp trên, trong quá trình cơ quan chức năng rà soát việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp, tại Khu công nghiệp Đình Hương - Tây Bắc Ga có 183 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh đã bị xử lý vi phạm, với tổng số tiền phạt hơn 9 tỷ đồng.

Trong đó, có 108 cơ sở bị đình chỉ hoạt động, 3 cơ sở yêu cầu tạm dừng hoạt động để khắc phục tồn tại về phòng cháy chữa cháy. Hiện nay, có 39 doanh nghiệp đã có phương án, lộ trình khắc phục. Còn lại đa phần các doanh nghiệp đều chưa có phương án, lộ trình khắc phục các hạn chế về công tác phòng cháy chữa cháy.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm đã nêu rõ, trong thời gian qua, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chưa tập trung rà soát, chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp chấp hành và thực hiện đầu tư kịp thời đối với hạng mục hạ tầng phòng cháy chữa cháy tại các khu vực do đơn vị quản lý theo quy định hiện hành. Điều này dẫn đến các doanh nghiệp và các chủ đầu tư hạ tầng còn lúng túng trong quy trình thiết kế, trình thẩm định phương án phòng cháy chữa cháy theo quy định mới.

Để nhanh chóng khắc phục tình trạng này, khôi phục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, công an tỉnh tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ trình phê duyệt phương án khắc phục, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sớm hoàn thành đầu tư công trình phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu đi vào hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, thực hiện rà soát, phân nhóm các doanh nghiệp có khả năng, điều kiện khắc phục để hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng hồ sơ, phương án, lộ trình thực hiện.

Thanh Hóa: Tìm phương án “gỡ vướng” cho doanh nghiệp vi phạm phòng cháy chữa cháy - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp xây dựng phương án, nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng khung về phòng cháy chữa cháy để các doanh nghiệp đấu nối với hệ thống phòng cháy chữa cháy của các đơn vị. Đối với các doanh nghiệp cố tình không thực hiện phương án khắc phục sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Hiện nay, tại Khu công nghiệp Đình Hương - Tây Bắc Ga được chia thành 3 hợp phần. Trong đó, Khu công nghiệp Đình Hương được thành lập trên cơ sở gom các doanh nghiệp đã có từ trước, không có chủ đầu tư hạ tầng nên hạ tầng Khu công nghiệp này chưa được đầu tư đồng bộ.

Đối với KCN Tây Bắc Ga (giai đoạn 1) do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh đầu tư theo hình thức đổi đất lấy công trình và đến nay đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, hạng mục về PCCC đưa vào sử dụng trước năm 2020 nên chưa được thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu theo quy định hiện hành.

Đối với KCN Tây Bắc Ga (giai đoạn 2) do Công ty CP Tập đoàn Tân Phục Hưng đầu tư. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành 95% khối lượng công việc theo dự án phê duyệt. Tuy nhiên, hệ thống PCCC cũng chưa hoàn thiện. Đồng thời, các điểm đấu nối các tuyến giao thông nội bộ Khu công nghiệp với tuyến đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa đang dừng thi công tại các điểm dừng kỹ thuật, chờ đấu nối.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp thực hiện việc rà soát lại từng hạng mục đầu tư hạ tầng khung tại Khu công nghiệp Đình Hương - Tây Bắc Ga. Trong đó, chú trọng đặc biệt tới việc đầu tư, đáp ứng các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy và hệ thống xử lý nước thải, các trục đường giao thông quan trọng kết nối trong và ngoài khu công nghiệp.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn