Thanh Hóa: Hàng ngàn người dân theo dõi tại Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ Quyết Thắng”

Địa phương
10:42 AM 06/05/2024

Tối 5/5, hàng ngàn người dân tỉnh Thanh Hóa đã dõi theo lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ qua điểm cầu trực tiếp tại Quảng trường Lam Sơn, TP.Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Hàng ngàn người dân theo dõi tại Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ Quyết Thắng”- Ảnh 1.

Điểm cầu Thanh Hóa được tổ chức tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa với quy mô 3.000 đại biểu và khán giả

Tối 5/5, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức cầu truyền hình "Dưới lá cờ Quyết Thắng" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Chương trình được truyền hình trực tiếp tại 5 điểm cầu gồm: Điện Biên, Hà Nội, Thanh Hóa, Kon Tum và TP Hồ Chí Minh.

Thanh Hóa: Hàng ngàn người dân theo dõi tại Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ Quyết Thắng”- Ảnh 2.

Cầu truyền hình "Dưới lá cờ Quyết Thắng" đưa khán giả quay trở lại năm tháng hào hùng với những ký ức không thể nào quên của một thời bom đạn

Tại Thanh Hóa, điểm cầu được tổ chức tại Quảng trường Lam Sơn, ngoài những đại cảnh hoành tráng, không khí cảm động tái hiện một cách sinh động khung cảnh hướng về tiền tuyến, dân công vận chuyển lương thực bằng xe đạp thồ, vượt qua mưa bom bão đạn lên chiến trường, đóng góp vào chiến thắng Điện Biên Phủ, khán giả còn được gặp nhân chứng lịch sử là ông Trần Khôi, nguyên Chính trị viên Đại đội xe thồ 101 Thanh Hóa kể lại những ngày "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt". Khi đó ông là chàng thanh niên 28 tuổi lên đường theo tiếng gọi Tổ quốc, để lại người vợ trẻ với hai con ở nhà, con trai lớn chỉ mới 4 tuổi, con gái thứ hai mới sinh được khoảng 2 tháng.

Thanh Hóa: Hàng ngàn người dân theo dõi tại Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ Quyết Thắng”- Ảnh 3.

Với thời lượng hơn 110 phút, chương trình cầu truyền hình "Dưới lá cờ Quyết thắng" đã đưa khán giả quay trở lại những ngày tháng hào hùng không thể nào quên của một thời cả dân tộc đồng lòng, góp sức người, sức của, anh dũng chiến đấu hy sinh xương máu để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" - nơi ghi dấu một trong những trận chiến oanh liệt nhất, vĩ đại nhất trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, một kỳ tích của thời đại Hồ Chí Minh. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạc một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc và thời đại, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và sức mạnh Việt Nam.

70 năm đã trôi qua, nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá không chỉ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta, mà còn cả trong công cuộc đổi mới của đất nước hôm nay. Đó là bài học về sự chỉ đạo tài tình của Đảng, nghệ thuật quân sự độc đáo, bài học phát huy thế trận lòng dân, sức mạnh đoàn kết dân tộc và đường lối đối ngoại khéo léo.

Thanh Hóa: Hàng ngàn người dân theo dõi tại Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ Quyết Thắng”- Ảnh 4.

Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật với những ca khúc, sáng tác sống mãi với thời gian

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa đã thể hiện rõ vai trò hậu phương chiến lược quan trọng. Mặc dù đời sống nhân dân còn hết sức khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tinh thần "cả nước cùng ra trận", "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", theo lời kêu gọi của Đảng và Mặt trận Liên Việt, trong 3 đợt phục vụ chiến dịch, toàn tỉnh đã huy động 200 ngàn dân công dài hạn và ngắn hạn, hơn 3.500 xe đạp thồ, 1.126 thuyền ván các loại, 31 ô tô, 180 xe bò, 42 ngựa thồ, 3 voi thồ hàng và nhiều phương tiện vận chuyển khác, cung cấp hơn 4.500 tấn gạo, 350 tấn thực phẩm, 2.000 con lợn, 350 con trâu, bò và hàng trăm tấn rau các loại. Hậu phương Thanh Hóa đã huy động cao nhất sức người, sức của, bảo đảm hậu cần cho thắng lợi của chiến dịch.

Trong những ngày tháng lịch sử của chiến dịch Điện Biên Phủ, dù là hậu phương có địa hình hiểm trở, địch tập trung đánh phá ác liệt, nhưng đã không ngăn được từng đoàn dân công nối nhau từ miền Tây Thanh Hóa xuyên rừng, vượt núi, trèo đèo, bí mật đưa hàng tới đích an toàn. Trong mưa bom bão đạn của những ngày tháng không thể nào quên, góp sức người sức của cho chiến dịch Điện Biên Phủ, tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện nhiều tấm gương anh hùng, đó là: Đồng chí Đới Sỹ Trầu, quê huyện Quảng Xương, liên tục gánh đôi bồ nặng 60kg, dẫn đầu về gánh bộ phục vụ chiến dịch; là những chiến sĩ xe đạp thồ Cao Văn Tỵ, Trịnh Ngọc, quê thị xã Thanh Hóa, đã đạt kỷ lục thồ từ 160kg lên 195kg, rồi trên 300kg mỗi chuyến; là người nông dân Trịnh Đình Bầm, quê ở xã Định Liên, huyện Yên Định, với lòng yêu nước nồng nàn đã không chút đắn đo khi quyết định tháo dỡ bàn thờ gia tiên để làm bánh xe cút kít, phục vụ vận chuyển hàng hóa...

Thanh Hóa: Hàng ngàn người dân theo dõi tại Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ Quyết Thắng”- Ảnh 5.

Không khí tại điểm cầu Thanh Hóa hết sức xúc động, ý nghĩa

Trong dịp về thăm Thanh Hóa lần thứ hai vào tháng 6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen ngợi "Trong kháng chiến đồng bào tỉnh ta, các tầng lớp Nhân dân đều tỏ ra đoàn kết, tham gia kháng chiến. Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó".

Chương trình cầu truyền hình Dưới lá cờ Quyết Thắng có sự tham gia của khoảng 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên, tham gia biểu diễn ở 5 điểm cầu. Trong đó có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Phạm Thu Hà, Phúc Tiệp, Đông Hùng, Lan Anh, Đào Tố Loan, Lê Anh Dũng, Võ Hạ Trâm, Đức Tuấn, Y Garia, Rơ Chăm Peng, nhóm Oplus, Anh Bằng, Bencanto... tham gia biểu diễn.

Thanh Hóa: Hàng ngàn người dân theo dõi tại Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ Quyết Thắng”- Ảnh 6.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tặng hoa tri ân các chiến sỹ Điện Biên tại Thanh Hóa

Tại 5 điểm cầu là bức tranh được tái hiện chân thực và toàn cảnh về Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, nhằm ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc; thể hiện tình cảm, lòng biết ơn vô hạn đối với những người đã có công lao đóng góp cho chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"; tiếp tục xây dựng và tăng cường niềm tin, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Trước đó, Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), tối 25/4, tại Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức triển lãm "Thanh Hóa - 70 năm với Chiến thắng Điện Biên Phủ".

Thanh Hóa: Hàng ngàn người dân theo dõi tại Cầu truyền hình trực tiếp “Dưới lá cờ Quyết Thắng”- Ảnh 7.

Triển lãm đã thu hút hơn 3.500 lượt khách tới tham quan

Triển lãm trưng bày, giới thiệu tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh gần 300 ảnh tài liệu, hiện vật lịch sử, phim tài liệu và hơn 300 ấn phẩm sách Chiến dịch Điện Biên Phủ, Thanh Hóa với Chiến thắng Điện Biên Phủ. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 9/5/2024.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).